ผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันสุขภาพในระดับภูมิภาคสนับสนุนสถานะของไทยในเรื่องการเข้าซื้อกิจการ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 1, 2014 12:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--แปซิฟิค ครอส ประกันสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพและประกันการท่องเที่ยวแห่งภูมิภาคเอเชียอย่างกลุ่มแปซิฟิค ครอส ได้สร้างบริษัททางด้านการประกันสุขภาพแห่งใหม่ล่าสุดของไทยภายใต้ชื่อบริษัทแปซิฟิค ครอส ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) บริษัทประกันสุขภาพแห่งใหม่ล่าสุดของประเทศไทยนั้นใช้ชื่อว่าบริษัท แปซิฟิค ครอส ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเกิดจากการเข้าซื้อกิจการโดยการเข้าถือหุ้นข้างมากของบริษัท บริรักษ์ ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วยผู้สนับสนุนอย่างกลุ่มแปซิฟิค ครอส ซึ่งยังคงทำการค้าในนามบลู ครอส / บลู ชีล จนถึงปัจจุบันในเอเชีย บริษัท บริรักษ์ ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) ได้ปรับปรุงโครงสร้างและได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นบริษัทแปซิฟิค ครอส ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) โดยย้ายที่ทำการไปอยู่อาคารชาร์เตอร์ สแควร์ บนถนนสาธรเหนือ กลุ่มแปซิฟิค ครอสนั้นประกอบไปด้วยผู้ให้บริการด้านประกันสุขภาพรายใหญ่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ (บลูครอส), ผู้ให้บริการด้านประกันภัยในต่างประเทศ (บริษัท แปซิฟิค ครอส ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน)), บริษัทบริหารจัดการงานระหว่างประเทศ, บริษัทบริหารกิจการงานซึ่งเป็นบุคคลภายนอกโดยมีสำนักงานอยู่ที่ฮ่องกง รวมทั้งผู้ให้บริการด้านประกันสุขภาพและประกันการท่องเที่ยวในเวียดนาม อินโดนีเซีย และกัมพูชา ส่วนในประเทศไทยกลุ่มผู้บริหารประกันสุขภาพและประกันการเดินทางซึ่งเป็นบุคคลภายนอก กล่าวคือบริษัท เมด-ชัวร์ เซอร์วิส จำกัด ได้ดูแลบริหารงานด้านประกันสุขภาพให้แก่บริษัท แอลเอ็มจี ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) โดยใช้ชื่อว่า แอลเอ็มจี แปซิฟิค เฮลท์แคร์มาตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 นายทอม ธอมสันผู้ซึ่งผู้บริหารจัดการส่วนภูมิภาคของบริษัท แอลเอ็มจี แปซิฟิค เฮลท์แอคร์มาตั้งแต่ปีค.ศ. 2006 กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวนี้ไม่ได้เป็นบริษัทใหม่ในประเทศไทยเพราะกลุ่มแปซิฟิค ครอสนั้นมีความสัมพันธ์อันดีกับตลาดธุรกิจของไทยมาเป็นเวลากว่า 50 ปี ภายใต้ชื่อของบลู ครอส บลู ชีล เราอยู่แนวหน้าของอุตสาหกรรมการประกันภัยมาหลายปีจนกระทั่งได้ขายกิจการไปยังบริษัท บูพ่าในราวปีค.ศ. 1990 “ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา เราได้สร้างธุรกิจประกันสุขภาพและประกันการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่งผ่านการให้บริการด้านประกันภัย การเรียกร้องสิทธิตามสัญญาประกันและการบริหารนโยบายของบริษัท แอลเอ็มจี แปซิฟิค เฮลท์แคร์” นายธอมสันอธิบายว่าการได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการประกันภัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาการดำเนินกิจการของกลุ่มแปซิฟิค ครอสในประเทศไทย รวมทั้งประเทศในเพื่อนบ้านอาเซียน โดยทางกลุ่มแปซิฟิค ครอสเล็งเห็นถึงศักยภาพในการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่กำลังจะมาถึง “การเข้าซื้อหุ้นข้างมากของบริษัท บริรักษ์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนจดทะเบียนผู้มีใบอนุญาตประกอบกิจการด้านประกันสุขภาพนั้นเป็นทางออกที่ดีเยี่ยม ด้วยความช่วยเหลือจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) การเริ่มต้นนี้แสดงให้เห็นถึงผลประโยชน์ของทั้งฝ่ายกลุ่มแปซิฟิค ครอสเอง รวมไปถึงผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัท บริรักษ์ จำกัด (มหาชน) อีกทั้งยังเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมการประกันภัยโดยรวมด้วย” บริษัทใหม่ภายใต้ชื่อบริษัท แปซิฟิค ครอส ประกันสุขภาพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 กันยายน จะออกแผนประกันสุขภาพส่วนบุคคลและแบบกลุ่ม ซึ่งได้รับการอนุมัติและพัฒนาขึ้นใหม่ อันประกอบไปด้วย กรมธรรม์อุบัติเหตุส่วนบุคคล และประกันการเดินทางทั้งประกันการเดินทางออกนอกประเทศ (เพื่อให้ผ่านคุณสมบัติในการขอวีซ่าเชงเก้น) และประกันการเดินทางเข้ามาภายในประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาดำเนินธุรกิจหรือพักผ่อนในประเทศไทย “ชื่อเสียงที่สืบทอดมาของเราทำให้เรายังคงเป็นผู้ให้บริการด้านประกันภัยที่มีประสบการณ์มากที่สุดและใหม่ที่สุดเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย” นายธอมสันกล่าวว่า “เราเปิดมุมมองด้วยการออกกรมธรรม์รูปแบบใหม่ซึ่งนำเสนอรูปแบบและผลประโยชน์ใหม่ล่าสุด เเต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงมอบสิ่งสำคัญในธุรกิจประกันสุขภาพและประกันการเดินทางซึ่งไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ นั่นก็คือประสบการณ์ในการประกอบธุรกิจ” เขายังกล่าวต่ออีกว่า “เนื่องจากเราเชื่อมั่นว่าสิ่งนี้จะนำเสนอสิ่งที่มีค่าที่สุดในธุรกิจของเรา มันนำไปสู่จุดขายของเราที่ว่า ‘ประสบการณ์นั้นสำคัญ’”