กต.ชี้แจงกรณีที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เสนอข่าวเรื่องชาวไทยประสบความทุกข์ยาก

ข่าวทั่วไป Tuesday July 7, 1998 09:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--7 ก.ค.--กระทรวงการต่างประเทศ
ตามที่หนังสือพิมพ์ New York Times ฉบับวันที่ 8 มิถุนายน 2541 ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับความทุกข์ยากของชาวไทย 2 คน ได้แก่ นายลำขวัญ เคนดา อายุ 37 ปี ที่ป่วยเป็นอัมพาตและนางบังอร ไพเราะ อายุ 32 ปี ที่ป่วยเป็นโรคม้าม โดยทั้งสองคนไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล ซึ่งนายนิโคลัส คริสต๊อฟ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันของหนังสือพิมพ์ New York Times มาพบและได้เสนอข่าวดังกล่าวออกไปในต่างประเทศ และต่อมามีข่าวอ้างว่ามีผู้บริจาคเงินให้การช่วยเหลือกว่า 1 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4 ล้านบาท โดยผู้ประสบเคราะห์ทั้งสองคนยังไม่ได้รับเงินจำนวนดังกล่าวเลยนั้น
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้กล่าวว่า ตนได้โทรศัพท์ไปสอบถามกับนายคริสต๊อฟ นักข่าวของหนังสือพิมพ์ New York Times ทรายว่านายคริสต๊อฟ ได้แจ้งองค์กรแพลน (Plan) ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติเพื่อร่วมกันพัฒนามีสำนักงานอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น และให้เจ้าหน้าที่ขององค์กรแพลนไปพบกับนายลำขวัญฯ และนางบังอรฯ ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุยายน 2541 และขณะนี้ได้ติดต่อกับองค์กร World Vision ให้เข้าไปช่วยดูแลด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ขององค์กรแพลนนั้นได้แจ้งให้นายลำขวัญฯ และนางบังอรฯ ทราบว่าหากมีปัญหาใดให้แจ้งให้ทางองค์กรทราบได้ทันที และทางองค์กรจะหาทางช่วยเหลือต่อไป ในส่วนของเงินบริจาคนั้น นายคริสต๊อฟยืนยันว่ามีเพียง 325 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น ไม่ใช่ 1 แสนเหรียญสหรัฐฯ ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ซึ่งเงินจำนวน 325 เหรียญสหรัฐฯ นายคริสต๊อฟจะรีบจัดส่งให้นายลำขวัญฯและนางบังอรฯ ต่อไป ทั้งนี้ทั้งนั้นหน่วยราชการไทยก็ได้ให้ความช่วยเหลือยู่แล้ว ขณะนี้นายลำขวัญฯ ก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นคนพิการ ซึ่งจะได้รับเงินช่วยเหลือเดือนละ 500 บาท และนางบังอรฯ ก็ได้บัตรรักษาฟรีสำหรับโรคม้าม อย่างไรก็ตามขณะนี้นางบังอรฯยังไม่มีค่าใช้จ่ายที่จะเดินทางมาที่โรพยาบาลเพื่อใช้บัตรรักษาฟรีดังกล่าว ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางองค์กรแพลนจะให้ความช่วยเหลือต่อไป--จบ--