“เมืองไทยลิสซิ่ง” โรดโชว์ 5 จังหวัดมัดใจ นลท. ประกาศศักดาผู้นำตลาดสินเชื่อทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ พื้นฐานแน่นปึ้ก! พร้อมระดมทุนและเข้าเทรดภายในพ.ย.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday October 6, 2014 11:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--IR network บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS) เดินสายโรดโชว์ 5 จังหวัด “ชลบุรี-ขอนแก่น-สงขลา-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ” ประกาศศักดาความเป็นผู้นำตลาดสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ขวัญใจ “รากหญ้า” ตัวจริง ภายใต้การบริหาร “กลุ่มเพ็ชรอำไพ” เตรียมขายไอพีโอ เร็วๆนี้ ก่อนเข้าเทรดภายในปลายปี”57 “ชูชาติ เพ็ชรอำไพ”มั่นใจพื้นฐานแกร่ง นักลงทุนให้การตอบรับท่วมท้น เปิดแผน 3 ปี หลังเข้าตลาดขยายสาขาเพิ่มเป็น 1,000 แห่งกระจายทั่วไทย พอร์ตสินเชื่อทะยานแตะ 2.5 หมื่นล้านบาท นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) เปิดเผยว่า   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้นับหนึ่งไฟลิ่งของ MTLS เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา และบริษัทมีแผนที่จะเดินสายโรดโชว์ เพื่อนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนรายย่อยอย่างละเอียด ซึ่งจะทำให้นักลงทุนรู้จักและมีความเข้าใจในพื้นฐานธุรกิจของบริษัทมากยิ่งขึ้น โดยจะทำการโรดโชว์ทั้งสิ้น 5 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรีเป็นแห่งแรก ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 ต.ค. และในวันที่ 7 ต.ค. ที่จังหวัดขอนแก่น, วันที่ 9 ต.ค. ที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, วันที่ 15 ต.ค. ที่จังหวัดเชียงใหม่ และปิดท้ายที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 17 ต.ค. นี้ หลังจากนั้นจะเป็นการทำโรดโชว์เพื่อนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนสถาบันต่อไป “ผมมั่นใจว่าการเดินสายโรดโชว์ของบริษัทจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบัน เนื่องจาก MTLS ถือเป็นผู้นำตลาดการให้สินเชื่อไมโครไฟแนนซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ เนื่องจากบริษัทเปิดโอกาสให้คนที่มีรายได้น้อย และเข้าไม่ถึงบริการทางเงินของระบบธนาคารพาณิชย์ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาและยกระดับความเป็นอยู่ของตนเองได้ ซึ่งดีกว่าการไปกู้เงินนอกระบบ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก”นายชูชาติกล่าว ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวอีกว่า บริษัทเตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นปลายปีนี้ เพื่อนำเงินที่ได้ไปขยายการปล่อยสินเชื่อและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน รวมทั้งคืนหนี้ให้กับเจ้าหนี้สถาบันการเงิน โดยมีแผนขยายสาขาเป็น 1,000 สาขา ซึ่งจะมุ่งเน้นขยายสาขาไปยังภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก เพื่อให้การให้บริการของบริษัทฯ ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ และเพิ่มยอดการให้สินเชื่อเป็นประมาณ 25,000 ล้านบาท ภายในปี 2560 โดยมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี เนื่องจาก MTLS ถือเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ โดยที่ผ่านมาบริษัทฯ มีการปล่อยสินเชื่อไปกว่า 700,000 สัญญา ขณะที่สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับต่ำ ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) กล่าวว่า MTLS เตรียมเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 545 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.71% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของ โดยจะเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 502.50 ล้านหุ้น และเสนอขายต่อกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัทหรือบริษัทย่อย จำนวน 42.50 ล้านหุ้น โดยทั้งสองส่วนจะเสนอขายในราคาเดียวกัน ทั้งนี้คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ที่ผ่านมาผลประกอบการของ MTLS มีอัตราการเติบโตอย่างโดดเด่นเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของการปล่อยสินเชื่อ รายได้ และกำไรสุทธิ อีกทั้งยังมีกระบวนการอนุมัติสินเชื่อที่รัดกุม และการติดตามหนี้ที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้พอร์ตลูกหนี้ของ MTLS มีคุณภาพดี NPL อยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2557 บริษัท มีอัตราส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวมเพียง 1.72% ขณะเดียวกันบริษัทยังมีนโยบายการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญอย่างระมัดระวังและเพียงพอโดยมีอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อ NPL กว่า 280% ซึ่งถือว่ามีความแข็งแกร่งมาก เมื่อผนวกกับแผนการขยายธุรกิจในอนาคตก็จะยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อไมโครไฟแนนซ์ของบริษัทฯ ได้เป็นอย่างดี