ข่าวทั่วไป Monday November 10, 2014 14:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยกรุงเทพร่วมกับบริษัท เซ็นทรัลกรุ๊ป จำกัด จัดโครงการฝึกอบรมฝึกงานสำหรับคนพิการ เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่คนพิการ ตามความต้องการของสถานประกอบการ สร้างอาชีพ มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดร.พิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เสริมสร้างทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ตามที่พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ. 2550 ได้มีบทบัญญัติเพื่อสร้างโอกาสและคุ้มครองการมีงานทำของคนพิการอย่างทั่วถึง ได้แก่ มาตรา 33 ว่าด้วยการกำหนดสัดส่วนการจ้างงานคนพิการ ทั้งในหน่วยงานของรัฐ และสถานประกอบการภาคเอกชน โดยให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการ และหน่วยงานของรัฐต้องรับคนพิการ เข้าทำงานตามอัตราทุกหนึ่งร้อยคนต่อคนพิการหนึ่งคน แต่จนถึงปัจจุบันมีสถานประกอบการเป็นจำนวนมากยังไม่สามารถจ้างคนพิการเข้าทำงานได้ สาเหตุหลักมาจากความไม่มั่นใจของผู้ประกอบการเรื่องความพร้อมของสถานที่ ทางเดิน ห้องน้ำ ที่จะอำนวยความสะดวกแก่คนพิการ และปัญหาขาดทักษะความรู้ของคนพิการ ทำให้หลายแห่งปฏิเสธที่จะรับคนพิการเข้าทำงาน ดังนั้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนพิการ ศูนย์เสริมสร้างทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมกับบริษัท เซ็นทรัลกรุ๊ป จำกัด จัด “โครงการฝึกอบรมฝึกงานคนพิการ”เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าทำงานในสถานประกอบการ” ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพคนพิการสู่ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นโครงการนำร่อง ดำเนินการตามยุทธศาสตร์การเพิ่มโอกาสให้คนพิการได้รับบริการทางการศึกษา ดร.พิศสุภา กล่าวต่อว่า การยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทของมหาวิทยาลัยกรุงเทพในการทำงานเพื่อตอบแทนสังคม นอกเหนือจากการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพสู่สังคมแล้ว โดยการจัดอบรมให้ความรู้แก่คนพิการระยะสั้นๆ ในหลักสูตรการพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน จัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดการทั่วไปสำหรับธุรกิจค้าปลีก เพื่อมุ่งหวังให้คนพิการได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพด้านการประกอบอาชีพที่ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ รวมทั้งสามารถจัดหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับตนเองเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานภาคอุตสาหกรรมได้ อันจะส่งผลให้คนพิการสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้สถานประกอบการได้ปฏิบัติตามกฎหมาย สำหรับการเรียนการสอนในโครงการมีระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2557-เดือนเมษายน 2558 แบ่งเป็นฝึกอบรม 4 เดือน ฝึกงาน 2 เดือน โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยที่มีความสามารถในรายวิชาต่างๆ มาเป็นวิทยากร เพื่อให้คนพิการจะได้รับความรู้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ เช่น หลักสูตรวิชาด้านการพัฒนาทักษะทางสังคม วัฒนธรรมการมีส่วนร่วม การปรับคนสู่สังคมการทำงาน การพัฒนาทักษะในการปฏิบัติงาน การฝึกทักษะการปฏิบัติงานในสถานประกอบการณ์ หลักสูตรวิชาภาษาอังกฤษ หลักสูตรวิชาคอมพิวเตอร์ หลักสูตรวิชาเฉพาะตำแหน่งงาน นอกจากนี้ยังได้จัดที่พักและอาหาร พร้อมมีรถรับ-ส่งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนพิการตลอดระยะเวลาการอบรมอีกด้วย โดยครั้งนี้ มีคนพิการที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารับการอบรมครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 100 คน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการฝึกอบรมจากบริษัท เซ็นทรัลกรุ๊ป จำกัด ด้านนายนที แก่นจันทร์ อายุ 33 ปี จบการศึกษาชั้นม.6 มาจากจ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดไฟฟ้าช๊อตเมื่อ 10 ปีทีแล้ว ตัวแทนคนพิการที่เข้ารับการอบรม กล่าวว่า ตนอยากประกอบอาชีพทางด้านอิเล็กทรอนิกส์หรือช่างคอมพิวเตอร์ เพราะพอจะมีความรู้ด้านนี้มาก่อน เคยรับซ่อมคอมพิวเตอร์และโปรแกรมมาบ้างเมื่อครั้งที่ตนเองยังเดินได้เป็นปกติ พอได้คำชักชวนจากเพื่อนที่พิการเหมือนกัน ชวนมาสมัครโครงการฝึกอบรม-ฝึกงานคนพิการฯ จึงสนใจสมัครเข้าร่วมอบรมทันทีและชวนเพื่อนๆมาด้วยกัน4 คน เพราะอยากหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อนำมาประกอบอาชีพต่อไป ด้านคุณกิ่งแก้ว ทิพย์อ่าน อายุ 35 ปี ไข้สมองอักเสบตอน 9 ขวบ มาจากจ.ลำปาง จบการศึกษาชั้นป.6 ก่อนหน้าทำงานในชมรมคนพิการจ.ลำปาง ทำงานด้านจักสานทราบข่าวว่ามีการอบรมเลยตัดสินใจมา เพื่อหวังจะได้ความรู้ทางด้านธุรกิจค้าปลีกเพื่อในอนาคตคิดจะเปิดร้านขายของเล็กๆ