พญาไทเร่งฟื้นมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี

ข่าวทั่วไป Monday September 1, 1997 10:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--1 ก.ย.--เขตสาธร
นายสุวิทย์ ศิลาทอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพญาไท กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพญาไทได้จัดประชุมผู้ค้าอาหาร หาบเร่แผงลอยริมบาทวิถี จำนวน 200 ราย ซึ่งเป็นผู้ค้าบริเวณถนนประดิพัทธ์และถนนสาลีรัฐวิภาค เพื่อแนะนำให้ปรับปรุงแก้ไขด้านสุขลักษณะของแผงค้า โดยเน้นมาตรฐานที่ให้ผู้ค้าต้องสวมผ้ากันเปื้อนที่สะอาด สีขาว สวมหมวกสีขาวคลุมศีรษะตลอดเวลาที่ขายอาหาร ทั้งนี้จะดำเนินการตรวจสอบภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2540 เป็นต้นไป
นายสุวิทย์ ศิลาทอง กล่าวอีกว่า สำนักงานเขตพญาไทได้รณรงค์สุขอนามัยของอาหารริมบาทวิถีและสุขลักษณะของผู้ค้ามาอย่างต่อเนื่อง นับเป็นเขตแรกที่ดำเนินการโดยมีเจ้าหน้าที่องค์การ FAO เข้าเยี่ยมชม แต่ปัจจุบันมาตรฐาน สุขอนามัยดังกล่าวลดลง เนื่องจากบริเวณจุดผ่อนผันมีการก่อสร้างทางเท้า ทำให้เกิดฝุ่นละอองและความไม่เรียบร้อย การใช้มาตรการควบคุมนี้เป็นนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ต้องการให้มาตรฐานอาหารริมบาทวิถีสุขอนามัยเป็นที่มั่นใจได้ นอกจากนี้เพื่อให้ผู้ค้าได้มีผ้ากันเปื้อนและหมวกที่สะอาดสวมใส่ทุกวัน ทางสำนักงานเขตพญาไท ได้แจกผ้ากันเปื้อนและหมวกให้ผู้ค้าทุกราย โดยรับการสนับสนุนจากภาคเอกชนในปี 2540 นี้ จำนวน 2 ครั้งแล้ว สำหรับครั้งนี้คุณกฤษนันท์ เหลืองวัธนา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพญาไทเป็นผู้มอบให้เพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าว--จบ--