บทความสุขภาพ /โรคอ้วน

ข่าวทั่วไป Friday November 14, 2014 11:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--คอร์ แอนด์ พีค คอเรสเตอรอลสูง, ไขมันสูง, ซีส เนื้องอก,ไขมันพอกตับ (Fatty liver),อ้วน !! หากมีปัญหาเหล่านี้มากวนใจ ทั้งๆ ที่ทานน้อย อาหารหวานก็งด อาหารมันก็เลี่ยง แล้วยังพบปัญหาเหล่านี้ อาจต้องทบทวนสาเหตุใหม่ ต้นเหตุปัญหาที่แท้จริงคืออะไร ซึ่งก็คงต้องกลับมามองปัญหาจากภายในตัวเราเอง มาดูที่ระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายของเสียข้างใส ว่าทำงานบกพร่อง หรือทำงานอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่ ในทางการแพทย์แผนจีนเรียกไขมัน คอเรสเตอรอล เสมหะ ซีสต์ เนื้องอก รวมว่า “??? (ถาน) ซึ่งเกิดจากระบบม้ามชื้น ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานบกพร่องหรือไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่สามารถแปรเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานได้ จึงเกิดเป็น ถาน เมื่อ ถาน สะสมมากขึ้นจึงกลายเป็นโรคต่างๆ มากมายตามมา อาทิ อ้วน ไขมันสูง คอเรสเตอรอลสูง เป็นต้น นอกจากนี้ ถาน ยังสามารถเคลื่อนไหวไปสะสมที่อวัยวะต่างๆ ได้ จนเกิดเป็นโรค อาทิ ไขมันพอกตับ (Fatty liver) เป็นต้น รวมถึงสามารถรวมเข้ากับเลือดเสียที่คั่งค้างกลายเป็นซีสต์และเนื้องอกในที่สุด ส่วนสาเหตุของระบบม้ามชื้น เกิดจากพฤติกรรมการทานอาหาร อาทิ การทานของเย็น (ไอติม น้ำแข็ง น้ำเย็น อาหารที่มีฤทธิ์เย็น) ของหวาน ของมันๆ เลี่ยนๆ เป็นประจำ ในขณะเดียวกัน แม้เราเลือกที่จะงดอาหารที่มีความเสี่ยงข้างต้นแล้วก็ตาม แต่หากเราต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นชื้นเป็นประจำ อาทิ ในห้องแอร์ เป็นต้น หรือมีความเครียดสะสมจากการทำงานก็อาจส่งผลต่อตับจนกระทบต่อระบบม้าม ซึ่งอาจจะทำให้มี ถาน สะสมอยู่ในร่างกายได้เช่นเดียวกัน ในทางการแพทย์แผนจีนจะใช้สมุนไพรต่างๆ รักษาระบบม้ามชื้น โดยเน้นบำรุงม้าม ขับชื้น ขับความเย็น เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย ช่วยระบบเผาผลาญ และช่วยระบบขับถ่าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบม้าม ขจัดของเสียที่คั่งค้าง สลายเสมหะ ลดไขมัน ลดคอเรสเตอรอล ลดความอ้วน ทั้งนี้ การจัดยาของแต่ละบุคคลจะไม่เหมือนกัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ดังนั้น จึงควรพบแพทย์จีนก่อนเสมอเพื่อปรับปรุงตำรับยาให้เหมาะแก่ตัวคุณเอง ดังคำกล่าว ใช้ยาให้ถูกกับโรค นั่นเอง