ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย หน่วยงานภาคีเครือข่ายภาครัฐ และภาคเอกชน จัดงานวันโ. ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดงาน “วันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ประจำปี

ข่าวทั่วไป Monday November 17, 2014 14:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--ศปถ. ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย หน่วยงานภาคีเครือข่ายภาครัฐ และภาคเอกชน จัดงานวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุ ทางถนน ประจำปี 2557 ในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2557 บริเวณด้านหน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร เพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงผลกระทบและความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน มีจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนน และมีส่วนร่วมในการสร้างประเทศไทยให้มีการสัญจรที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการ ความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เปิดเผยว่า อุบัติเหตุทางถนนเป็นปัญหาสำคัญที่คร่าชีวิตคนไทย รวมถึงทำให้มีผู้บาดเจ็บ พิการ และทุพพลภาพเป็นจำนวนมาก รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการลดอุบัติเหตุทางถนน โดยกำหนดเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลด้านการ ยกระดับคุณภาพการบริการด้านสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชน เน้นการป้องกัน แก้ไขปัญหา และลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจร โดยมีศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนเป็นองค์กรหลักในการขับเคลื่อนการบูรณาการทุกภาคส่วนดำเนินมาตรการป้องกันและ ลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง มุ่งลดปัจจัยเสี่ยงที่ครอบคลุมทั้งคน ยานพาหนะ ถนน และสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการปลูกฝังจิตสำนึกด้านวินัยจราจร การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนให้มีความปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด รวมถึงวางกลไกเชิงระบบในการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้ประเทศไทยมีการสัญจรที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่สาม ของเดือนพฤศจิกายนเป็นวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims) เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ กระตุ้นเตือนให้ทุกภาคส่วนร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุ ทางถนน รวมถึงส่งเสริมให้ทุกประเทศดำเนินมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้น และจริงจัง สำหรับในส่วนของ ประเทศไทย ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ร่วมกับองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย หน่วยงานภาคีเครือข่ายภาครัฐ และภาคเอกชนจัดงานวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ประจำปี 2557 ในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2557 เพื่อให้เป็นกิจกรรมหนึ่งในการเสริมสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย และสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนให้เป็นรากฐานสำคัญของสังคมไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า การจัดงานวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสีย จากอุบัติเหตุทางถนนประจำปี 2557 กำหนดจัดขึ้นทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ระหว่างวันที่ 16 - 30 พฤศจิกายน 2557 โดยส่วนกลาง ได้จัดกิจกรรมฯ บริเวณด้านหน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร โดยมีการอ่านสารของนายกรัฐมนตรีเนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน การกล่าวสุนทรพจน์ของผู้แทนองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย พิธีไว้อาลัยโดยวางดอกไม้หน้ารูปผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน การปล่อยลูกโป่งสีขาว และการเขียนแสดงความไว้อาลัยต่อผู้สูญเสีย สำหรับในส่วนภูมิภาค ได้จัดพิธีเปิดงานฯ ในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2557 และจัดกิจกรรมเนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 16 – 30 พฤศจิกายน 2557 โดยมีการจัดนิทรรศการ และการจัดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการป้องกันและ ลดอุบัติเหตุทางถนนในระดับพื้นที่ 0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th