45 บจ.ที่มีความมุ่งมั่นพัฒนาองค์กรสู่ความยั่งยืน รับรางวัล CSR Recognition 2014

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 18, 2014 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลท. มอบรางวัล CSR Recognition 2014 ประกาศเกียรติคุณแก่ 45 บจ. ไทยที่มุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรสู่ความยั่งยืน เป็นแบบอย่างที่ดีแก่บจ.อื่นๆ โดยให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างสมดุลในมิติด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และ บรรษัทภิบาล (Environment Social และ Governance หรือ ESG) โดยมอบ 2 รางวัลพิเศษ ได้แก่ รางวัล CSR Recognition ประเภท “Most Improved CSR” แก่ 3 บ. ที่มีพัฒนาการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมที่โดดเด่น และ รางวัลประเภท “Rising Star” แก่ 5 บ. ที่เข้าร่วมประกวดเป็นปีแรกและสามารถแสดงความโดดเด่นได้น่าชื่นชม นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (18 พ.ย. 2557) ตลท. จัดพิธีมอบรางวัล CSR Recognition 2014 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อประกาศเกียรติคุณ ยกย่อง และเป็นกำลังใจแก่บจ. ที่มีความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนจำนวน 45 บริษัท โดยรางวัล CSR Recognition และรางวัล CSR Awards มีขั้นตอนการพิจารณารางวัลในกระบวนการเดียวกัน บริษัทที่ได้รับรางวัล CSR Recognition ดังกล่าวเป็นบริษัทที่ผ่านเข้าสู่รอบสัมภาษณ์ของการประกวด CSR Awards และในจำนวนนี้มี 21 บริษัทที่มีความโดดเด่นได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล CSR Awards ในเวที SET Awards 2014 ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติเพื่อยกย่อง บจ.ที่มีความโดดเด่นในการบูรณาการแนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคมให้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการดำเนินธุรกิจ และเป็นต้นแบบที่น่ายกย่องของการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืนอย่างต่อเนื่องให้แก่องค์กรอื่นๆ (ดูรายชื่อเอกสารแนบ 1) ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอแสดงความยินดีและขอชื่นชม บจ. ทุกบริษัททั้งที่ได้รับรางวัล CSR Recognition รวมถึงบริษัทที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัล CSR Awards ซึ่งได้มุ่งมั่นทุ่มเทดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บจ.ที่ได้รับรางวัล CSR Recognition รางวัลพิเศษประเภท Most Improved CSR และ Rising Star ที่มีพัฒนาการและมีความโดดเด่นเป็นที่ปรากฏชัด ซึ่งในปีนี้มี บจ. ได้รับรางวัลถึง 8 บริษัท ได้แก่ - รางวัล Most Improved CSR สำหรับ 3 บริษัท ที่มีพัฒนาการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมโดดเด่น ได้แก่ บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ (APCO) บมจ. ไออาร์พีซี (IRPC) และ บมจ. ผาแดงอินดัสทรี (PDI) - รางวัล Rising Star สำหรับ 5 บริษัท ที่เข้าร่วมประกวดเป็นปีแรกแต่สามารถแสดงความโดดเด่นได้อย่างน่าชื่นชม ได้แก่ บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) บมจ. สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง (SPI) บมจ. ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี (STA) และ บมจ. ทิปโก้ฟูดส์ (TIPCO) “บจ.ที่เข้าร่วมการประกวด CSR Awards และ CSR Recognition ในปีนี้ได้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการด้านการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างมีนัยสำคัญ บจ.จำนวนมากได้กำหนดให้แนวทางการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายและกลยุทธ์องค์กร รวมถึงได้กำหนดให้มีหน่วยงานภายในองค์กรทำหน้าที่ขับเคลื่อนแนวทางความรับผิดชอบต่อสังคมไปสู่การบริหารจัดการในกระบวนการธุรกิจ ที่สำคัญคือ การขับเคลื่อนเรื่องความยั่งยืนของ บจ.เหล่านี้ล้วนได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากผู้นำองค์กร ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันแนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคมไปสู่การปฏิบัติจริงและเห็นผลลัพธ์เป็นรูปธรรม สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า บจ.ไทยในปัจจุบันมีความเข้าใจและเห็นประโยชน์จากการดำเนินธุรกิจอยู่บนความสมดุลของมิติด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ภายใต้หลักบรรษัทภิบาล ซึ่งเชื่อว่าผลสำเร็จของทุกบริษัทในวันนี้ จะเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม และเป็นแรงกระตุ้นแก่ บจ. อื่นๆ ให้มีการดำเนินธุรกิจที่มีความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น” นางเกศรา กล่าว พิธีมอบรางวัล SET Awards 2014 กำหนดจัดในวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน 2557 ณ อาคารตลท. ถ.รัชดาภิเษก ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดของรางวัล CSR Recognition 2014 เพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร / อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796 / อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799 / กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048