สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 11 ธันวาคม 2557 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 11, 2014 17:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 11 ธันวาคม 2557 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,221.00-1,232.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,050 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 250 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,800 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ14 อยู่ที่ 19,140 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 240 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,900 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.23 น. ของวันที่ 11/12/14) แนวโน้มวันที่ 12 ธันวาคม 2557 ความวิตกเกี่ยวกับรัฐบาลกรีซได้เลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีให้เร็วขึ้นมาเพื่อบังคับให้สมาชิกสภานิติบัญญัติอิสระเกือบ 24 คนตัดสินใจว่าจะอยู่ข้างสนับสนุนมาตรการช่วยเหลือของยูโรโซนที่เป็นฝ่ายรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีแอนโทนิส ซามาราส หรือจะสนับสนุนข้างพรรคฝ่ายซ้ายที่ยืนยันจะยกเลิกการปฏิบัติตามมาตรการช่วยเหลือดังกล่าว การตัดสินใจดังกล่าวทำให้ตลาดหุ้นกรีซร่วงลงหนักที่สุดในรอบกว่า 25 ปี ความต้องที่จะลดความเสี่ยงท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับปัญหาหนี้สาธารณะในกรีซ ที่สร้างแรงกดดันให้สกุลเงินยูโรมีความผันผวนเพิ่มขึ้นได้เป็นปัจจัยที่นักลงทุนขายทองคำออกมาหลังจากราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 7 สัปดาห์ ประกอบกับ การดิ่งลงราคาน้ำมันดิบดิ่งลงยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กดดันการขยับขึ้นของราคาทองคำหลังจากมีรายงานระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเปิดเผยโดยสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เพิ่มสูงขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรล สู่ 380.8 ล้านบาร์เรล ขณะที่สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิงรัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันตามสัญญาในตลาด NYMEX ปรับขึ้น 1.0 ล้านบาร์เรล สู่ 24.9 ล้านบาร์เรล ขณะที่ทิศทางราคาน้ำมันยังคงมีทิศทางที่ไม่สดใสเมื่อนายอาลี อัล ไนมี รัฐมนตรีน้ำมันซาอุดิอาระเบียปฏิเสธการคาดการณ์ ที่ว่า ซาอุดิอาระเบียอาจจะปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมัน โดยซาอุดิอาระเบียตรึงปริมาณการผลิตไว้ที่ระดับ 9.6-9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤศจิกายน โดยราคาน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 5 ปีที่ และซาอุดิอาระเบียมีแผนการปรับลดการผลิตน้ำมัน อย่างไรก็ตาม วายแอลจีประเมินว่าราคาทองคำในช่วงนี้ตอบกระแสข่าวรายวันเพราะปัจจัยรายวันที่เข้ามากระทบราคาทองคำมักเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า นักลงทุนระยะสั้นจำเป็นต้องติดตามกระแสข่าวต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ราคาทองคำในยังเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideway Up ซึ่งบริเวณแนวต้าน 1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,254 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยบริเวณนี้อาจโดนแรงขายออกมาซึ่งนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวัง โดยให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าสามารถผ่านไปได้ให้แนะนำให้ถือต่อไป เพื่อไปขายทำกำไรที่แนวต้านถัดไป และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมา ไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถเก็งกำไรระยะสั้น โดยเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้น ทั้งนี้ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,215 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,215 (18,900 บาท) 1,200 (18,770บาท) 1,194 (18,770บาท) แนวต้าน 1,240 (19,390บาท) 1,254 (19,610บาท) 1,260 (19,710บาท) GOLD FUTURES (GFZ14 แนวรับ 1,215 (19,100บาท) 1,200 (18,890บาท) 1,194 (18,800บาท) แนวต้าน 1,240 (19,520บาท) 1,254 (19,740บาท) 1,260 (19,840บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร.02-687-9888 สนใจลงทุนทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส สามารถติดตามสัมมนาทุกสัปดาห์ได้ที่ www.ylgbullion.co.th หรือ www.ylgfutures.co.th สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 02-687-9999 ต่อ 4148