แอสโมไทยเปิดเวทีมอบรางวัลการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ทั้งเวทีไทยและอาเซียน

ข่าวทั่วไป Friday December 19, 2014 11:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--ASMO Thai โครงการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ระดับอาเซียน, แอสโม (ASMO: Asian Science and Mathematics Olympiad) ประเทศมาเลเซีย ร่วมกับ บริษัท แอสโม เอ็ดดูเคชั่น จำกัด จัดพิธีมอบรางวัล ให้กับนักเรียนไทยทุกระดับชั้น ที่ได้รับรางวัลการแข่งขัน คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แอสโมไทย ประจำปี 2557 (ระดับประเทศ) พร้อมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติสำหรับเยาวชนตัวแทนประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ระดับอาเซียน ณ ประเทศอินโดนีเซีย (ASMOPS: Asian Science & Math Olympiad 2014) ณ โรงภาพยนตร์ เอ็ม แม็กซ์ เธียเตอร์ (M MAX Theatre) ศูนย์การค้าเอสพลานาร์ด แคราย โดยได้รับเกียรติจาก นายอนันต์ ระงับทุกข์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีและเป็นผู้มอบรางวัล พร้อมด้วย นาย แอลเลน ชาน ประธานโครงการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ระดับอาเซียน, แอสโม (ASMO: Asian Science and Mathematics Olympiad) ประเทศมาเลเซีย, นางสาวสิริพร พันธุ์เขียน ผู้จัดการโครงการฯ บริษัท แอสโม เอ็ดดูเคชั่น จำกัด และผู้สนับสนุนโครงการเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน นาย แอลเลน ชาน ประธานโครงการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ระดับอาเซียน, แอสโม (ASMO: Asian Science and Mathematics Olympiad) ประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า จากพื้นฐานความเชื่อที่ว่า เด็กๆ ทุกคนเป็นอัจฉริยะ เป็นแรงบันดานใจให้เรา ให้โครงการนี้เกิดขึ้น โดยการจัดการสอบแข่งขันความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งในการพัฒนาและส่งเสริมการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ อันเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาบุคลากรของประเทศให้มีความสามารถในการแข่งขันทัดเทียมกับนานาอารยะประเทศ ทั้งยังเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้มีการพัฒนานักเรียน สร้างความพร้อมในโอกาสที่ประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ว่าจะนำโอกาสมากมายมาสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการสอบแข่งขันเป็นการกระตุ้นในเกิดการตื่นตัวเพื่อเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ “การส่งเสริมการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาหลักที่ผู้เรียนสามารถนำไปต่อยอดองค์ความรู้ในการศึกษาวิชาขั้นสูงเพื่อนำวิทยาการมาคิดค้นนวัตกรรมและพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ ต่อไป ด้วยเหตุนี้การจัดทดสอบระดับความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ จึงได้ถูกนำมาใช้เพื่อประเมินศักยภาพผู้เรียนเพื่อใช้เป็นแนวทางให้กับโรงเรียน ครูผู้สอน และนักเรียนได้นำไปพัฒนาต่อยอด อีกทั้งส่งเสริมให้เหมาะสมกับผู้เรียนรายบุคคลต่อไป และในปีนี้เราได้รับการตอบรับจากนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมโครงการประมาณ 10,000 คน และมีประมาณ 1,000 คน ได้รับรางวัล ในระดับ เหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง และรางวัลชมเชยในระดับประเทศ” นายแอลเลนกล่าวและเพิ่มเติมว่า โครงการจัดการแข่งขันวัดระดับความสามารถทางคณิตศาสตร์ของนักเรียน ระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาปีที่ 5 และวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 3 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 3 ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ถึงต้นเดือนสิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมระบบการศึกษาของเยาวชนไทย สร้างชื่อเสียงและแสดงศักยภาพของเยาวชนไทยในระดับ AEC สู่ระดับนานาชาติ โดยมีนักเรียนเข้าร่วมโครงการประมาณ 10,000 คน มีนักเรียนได้รับรางวัล ในระดับ เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง จำนวน 400 คน นักเรียนที่ได้รับรางวัลชมเชยในระดับประเทศจำนวน 600 คน “นอกจากการแข่งขันในประเทศไทยแล้วยังมีการคัดเลือกนักเรียนในระดับประถมศึกษาตอนปลาย จำนวน 16 คน เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ระดับอาเซียน ณ ประเทศอินโดนีเซีย (ASMOPS : Asian Science & Math Olympiad 2014) ในวันที่ 9 - 13 พฤศจิกายน ที่ผ่าน โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจาก 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และประเทศไทย และเป็นปีแรกที่ประเทศไทยมีตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ โดยนักเรียนไทย 6 คน ได้รับรางวัล ทั้งในประเภทเหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง และพิชิตรางวัล Top score ในการแข่งขันประเภทต่างๆ อีกด้วย สุดท้ายนี้อยากจะฝากไว้ว่า ASMO ไม่ได้จัดการแข่งขันเพียงอย่างเดียว หากเป็นการเสริมทักษะการศึกษารูปแบบหนึ่ง ที่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ปกครอง โรงเรียน และครูจะมีโอกาสเข้ามาร่วมโครงการในอนาคต ซึ่งผู้จัดโครงการฯ ได้พยายามปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยอยู่เสมอ ขณะเดียวกันเราก็พร้อมรับคำแนะนำจากทุกภาคส่วนเพื่อปรับปรุงให้ ASMO เป็นเครื่องมือวัดผลการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับลูกหลานของเรา เพราะพวกเขาคืออนาคตของเราด้วย” นายแอลเลน กล่าวทิ้งท้าย ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดโครงการฯ พร้อมทั้งบรรยากาศการจัดงานมอบรางวัลได้ที่ www.ASMO2U.com และ https://www.facebook.com/ASMOTHAI