ประธานกรรมการบริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สต้อนรับ A350 ลำแรก ส่งท้ายปีแห่งนวัตกรรมเครื่องบิน

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday December 30, 2014 12:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--พับบลิค ฮิต สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สจัดงานแถลงข่าวและพิธีรับมอบเครื่องบินที่เมืองตูลูส มีสื่อมวลชนจากทั่วโลกเข้าร่วมถึงกว่า 150 คน เพื่อเฉลิมฉลอง A350 XWB ลำแรก จากทั้งสิ้น 80 ลำ นับเป็นปีแห่งนวัตกรรมเครื่องบินของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส หลังจากเปิดตัวเครื่องบินรุ่นใหม่ไปเมื่อหลายเดือนก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนได้สัมผัสประสบการณ์การบินบนเครื่อง A350 เพื่อชมทัศนียภาพแห่งเทือกเขาพีเรเนส์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสหลังจากงานแถลงข่าวและพิธีรับมอบเครื่องบิน ประธานกรรมการบริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส นายอัคบาร์ อัล เบเกอร์ เป็นประธานในงานแถลงข่าวพิธีรับมอบเครื่องบิน A350 XWB ลำแรกและนับเป็นสายการบินแรกในโลกที่ได้รับเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์ Airbus Delivery Center เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส โดยมีสื่อมวลชนจากทั่วโลกกว่า 150 คนร่วมเป็นสักขีพยาน ในโอกาสนี้ นายฟาบรีส เบรเกียร์ ประธานของแอร์บัส นายโทนี วูด ประธานฝ่ายอากาศยานของโรลสรอยซ์ และเอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำประเทศฝรั่งเศส ชีค มิชาล บิน ฮามัด อัล ทานิ ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการรับมอบเครื่องบิน A350 XWB ลำแรก นายอัคบาร์ อัล เบเกอร์ กล่าวถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของสายการบิน และเครื่องบินใหม่ล่าสุดรุ่นนี้ (บรรยายใต้ภาพ) ประธานกรรมการบริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส นายอัคบาร์ อัล เบเกอร์ (กลาง) กล่าวต้อนรับสื่อมวลชนในงานแถลงข่าวที่ Airbus Delivery Center ที่เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะรับมอบเครื่องบิน A350 XWB ลำแรกของโลก โดยมีนายฟาบรีส เบรเกียร์ ประธานของแอร์บัส (ซ้าย) และ นายโทนี วูด ประธานฝ่ายอากาศยานของโรลสรอยซ์ (ขวา) ให้เกียรติร่วมงานแถลงข่าวในครั้งนี้ (บรรยายใต้ภาพ) ในฐานะที่เป็นสายการบินแรกของโลกที่รับมอบเครื่องบินรุ่น A350 XWB ประธานกรรมการบริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส นายอัคบาร์ อัล เบเกอร์ (กลาง) ถ่ายภาพร่วมกับนายฟาบรีส เบรเกียร์ ประธานของแอร์บัส (ที่ 3 จากซ้าย) นายโทนี วูด ประธานฝ่ายอากาศยานของโรลสรอยซ์ (ที่ 6 จากซ้าย) เอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำประเทศฝรั่งเศส ชีค มิชาล บิน ฮามัด อัล ทานิ (ที่ 2 จากซ้าย) และนายหลุยส์ กัลลัวส์ อดีตประธาน EADS งานในวันนี้พิเศษยิ่งขึ้นด้วยการแสดงต่างๆ อย่างเช่นเป็นการแสดงดนตรีโดย Orchestra National du Capitole de Toulouse กำกับโดยนายปิแอร์ เบลอส์ การแสดงศิลปะจากทรายและบทกวีโดยกวีชาวอาหรับในศตวรรษที่ 9 อัล บูทารี แสดงโดยนางฟาวเซีย ฮิลมี และดนตรีโฟล์กโดยนางฮิบา อัล คาวาส ผู้มีชื่อเสียงด้านการแสดงโอเปร่าและประพันธ์เพลง โดยเพลงที่แสดงในวันนี้เป็นบทประพันธ์ที่สะท้อนวัฒนธรรมและดนตรีคลาสสิกชั้นสูง หลังจากงานแถลงข่าวและพิธีรับมอบ สื่อมวลชนยังได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์การบินบนเครื่อง A350 เพื่อชมทัศนียภาพแห่งเทือกเขาพีเรเนส์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสด้วย นายอัคบาร์ อัล เบเกอร์ กล่าวว่า “วันนี้เป็นวันที่น่าจดจำของสายการบินของเรา นอกจากการต้อนรับเครื่องบินรุ่นใหม่สู่ครอบครัวสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สแล้ว เรายังเป็นลูกค้ารายแรกที่ซื้อเครื่องบิน A350 XWB เป็นเครื่องบินที่ใหม่และทันสมัยที่สุดในโลก ยากที่เครื่องบินรุ่นไหนจะเทียบได้ไปอีก 10 ปี” “เราได้สั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้ 80 ลำ และแอร์บัสได้ออกแบบเครื่องบินลำนี้โดยคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้โดยสารในทุกๆ ด้าน และยังออกแบบให้มีน้ำหนักเบา เพื่อลดอัตราการใช้น้ำมันและลดเสียงรบกวน และยังมีความโดดเด่นอื่นๆ อีกมากมาย” “ผมมั่นใจว่าเครื่องบินรุ่นนี้คืออนาคตแห่งการออกแบบเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยีหรือด้านประสบการณ์การเดินทางของผู้โดยสาร” นายฟาบรีส เบรเกียร์ ประธานของแอร์บัส กล่าวว่า “การส่งมอบ A350 XWB ในครั้งนี้เป็นก้าวย่างที่สำคัญของแอร์บัสและประวัติศาสตร์การบิน เครื่อง A350 XWB เป็นเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุด ออกแบบด้วยประสบการณ์กว่า 45 ปีของเรา เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้โดยสารปัจจุบัน “เครื่องบิน A350 XWB เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดของแอร์บัส และจะพลิกโฉมประวัติศาสตร์การบินและประสบการณ์การบินของผู้โดยสาร เรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ส่งมอบเครื่อง A350 XWB ในวันนี้ให้แก่ลูกค้ารายแรกของเรา สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ซึ่งเป็นสายการบินที่เหมาะสมกับเครื่องบินที่ใหม่ที่สุด ดีที่สุดลำนี้” ในฐานะที่เป็นลูกค้ารายแรกของ A350 XWB สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สจะเป็นสายการบินเดียวในโลกที่ให้บริการด้วยเครื่องบินรุ่นนี้ และทางสายการบินก็ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบร่วมกับแอร์บัสอีกด้วย เที่ยวบินแรกที่จะให้บริการด้วยเครื่องบินรุ่นนี้คือเที่ยวบินจากกรุงโดฮาสู่นครแฟรงก์เฟิร์ต ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2558 นี้ การส่งมอบเครื่องบิน A350 XWB ครั้งนี้เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สครั้งที่สองในรอบหลายเดือน หลังจากที่รับมอบ A380 ไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เครื่องบินรุ่น A350 XWB เป็นเครื่องบินแบบสองชั้น มีที่นั่งสำหรับชั้นธุรกิจ 36 ที่นั่ง ผังที่นั่งแบบ 1-2-1 ที่นั่งปรับนอนราบได้เต็มที่ ระยะห่างระหว่างแถวที่นั่งกว้างถึง 80 นิ้ว พร้อมด้วยจอภาพเพื่อความบันเทิงขนาด 17 นิ้ว แบบ HD ส่วนชั้นประหยัดมีที่นั่ง 247 ที่นั่ง กว้าง 18 นิ้ว ผังที่นั่งแบบ 3-3-3 ระยะห่างระหว่างแถวที่นั่งกว้าง 32 นิ้ว ทุกที่นั่งมีจอภาพเพื่อความบันเทิงขนาด 10.6 นิ้ว นอกจากนี้ผนังบริเวณที่นั่งติดหน้าต่างได้รับการดีไซน์พิเศษเป็นลักษณะขนานตรงทำให้ผู้โดยสารที่นั่งติดหน้าต่างรู้สึกสะดวกสบายกับพื้นที่ที่กว้างขึ้น เพราะไม่มีส่วนโค้งยื่นเข้าหาตัวเหมือนเครื่องบินรุ่นอื่นๆ ตัวเครื่องกว่า 70 เปอร์เซนต์ของเครื่อง A350 XWB ทำจากวัสดุน้ำหนักเบาพิเศษ ทำจากวัสดุผสม (53 เปอร์เซนต์) ไทเทเนียม และอะลูมิเนียม อัลลอย และยังมีพลาสติกเสริมคาร์บอน ไฟเบอร์ใหม่ล่าสุดเพื่อลดอัตราการใช้น้ำมันและเพิ่มความสะดวกในการดูแลรักษา สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สมีเครื่องบินแอร์บัสหลายรุ่นในครอบครอง นอกจากเครื่อง A350 จำนวน 80 เครื่องที่ได้สั่งซื้อไปแล้วนั้น ยังมีเครื่องบินแอร์บัสที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันหลายรุ่น เช่น A320, A330 Freighter, A319LR, A321, A330, A340 และตระกูล A380