สวพ.FM91 สถานีวิทยุกองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดตัว แอพพลิเคชั่น Spond เครื่องมือสื่อสาร “แจ้งก่อนเกิดภัย ลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558”

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday December 30, 2014 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--hukder company สวพ.FM91 สถานีวิทยุสังกัดกองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดตัว แอพพลิเคชั่น Spond เครื่องมือสื่อสาร แจ้งก่อนเกิดภัย ลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 เชิญชวนประชาชนโหลดใช้ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแจ้งเตือนภัย ผ่านสติ๊กเกอร์ตามประเภทการใช้รถใช้ถนน อาทิ รถตู้ รถเมล์ รถ แท็กซี่ รถทัวร์ ฯลฯ ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2557 เป็นต้นไป พร้อมเดินสายแจกสติ๊กเกอร์รณรงค์ตามเส้นทาง เดินรถ ทางหลวง ทั่วไทย หวังลดการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิไลเซ็นเตอร์แอนด์ซันส์ จำกัด ผู้แทน สวพ.FM 91 สถานีวิทยุในสังกัดกองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากสถิติการรับแจ้งเหตุในช่วงเทศกาลสำคัญ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีจำนวนมากและมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกปี แม้จะมีการณรงค์ให้ขับขี่อย่างปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลากหลายช่องทางและรูปแบบ สวพ.FM91 จึงได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำเทคโนโลยีที่ประชนชนสามารถมีส่วนร่วมในการแจ้งเหตุ และเป็นหูเป็นตาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาใช้โดยที่ประชาชนที่เป็นพลเมืองดีสามารถแจ้งเตือนภัย ก่อนที่จะเกิดเหตุได้ทุกที่ทุกเวลาตลอดการเดินทาง และมีความปลอดภัยสูง ด้วยการโหลดใช้ แอพพลิเคชั่น Spond ซึ่งเมื่อประชาชนพบเหตุน่าสงสัยสามารถเปิดแอพพลิเคชั่น Spond ในมือถือและเลือกประเภทของพาหนะที่ต้องการแจ้งเหตุ เช่น รถตู้ รถเมล์ รถแท็กซี่หรือรถทัวร์ ฯลฯด้วยการเลือกส่งสติ๊กเกอร์ ตามเหตุการณ์ที่กำลังประสบอยู่ อาทิ ขับรถเร็วเกินกำหนด คนขับเมาสุรา ฯลฯ ซึ่งผู้ส่งสามารถส่งตำแหน่ง และสถานที่พบเหตุหรือพิมพ์ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมส่งมายังเจ้าหน้าที่ สวพ.FM91 ได้ โดยหลังจากที่มีการแจ้งเหตุ ทีมงาน สวพ.FM91 จะแจ้งการรับข้อมูลผ่านสติ๊กเกอร์ “หมวดตุ้ม” เช่น ยินดีให้บริการค่ะ ฯลฯ หรือข้อความอื่นๆ จากนั้นจะดำเนินการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการระงับเหตุหรือดำเนินการตามกฎหมายต่อไป สำหรับประชาชนที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแจ้งก่อนเกิดภัย ลดอุบัติเหตุ 2558 สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Spond ได้ฟรีที่ Google Play และ App Store ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2557 เป็นต้นไป พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า “ปัญหาการจราจร” เป็นปัญหาที่มีมานานและส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้พยายามที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้มาโดยตลอดซึ่งในนโยบายการบริหารราชการของผม ได้กำหนดให้เป็นนโยบายสำคัญ 1ใน 8 ข้อ ที่มอบให้กับข้าราชการตำรวจทั่วประเทศปฏิบัติ นั่นคือ การอำนวยการจัดการจราจรอย่างเป็น ระบบ ทันสมัย ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และผมตั้งใจมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพี่น้องประชาชน ในปีนี้ สำหรับแอพพลิเคชั่น ที่สวพ.91 และทีมงาน พัฒนาขึ้นมาในครั้งนี้หากมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ในการร่วมกันแก้ปัญหาจรจาจรต่อไป