ที่ประชุม กทค. ถอนวาระพิจารณาข้อเสนอจัดประมูลคลื่น 900 MHz ล่วงหน้า

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday January 6, 2015 14:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--NBTC Rights ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) นัดแรกประจำปี 2558 ได้มีการถอนวาระเรื่องข้อเสนอของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ในการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ที่สัญญาสัมปทานกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 กันยายนปีนี้ โดยวาระดังกล่าวเป็นกรณีการนำเสนอหนังสือของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ที่ได้ส่งถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ลงวันที่ 23 กันยายน 2556 ขอให้ กสทช. พิจารณาดำเนินการเปิดประมูลการใช้คลื่นความถี่ย่านดังกล่าวก่อนที่สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง เพื่อเป็นการเปิดเสรีทางโทรคมนาคมและเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมที่จะสามารถวางแผนการพัฒนากิจการโทรคมนาคมของไทยให้ก้าวหน้า ซึ่งเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ถูกนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมล่าช้า แต่กลับถูกถอนออกจากวาระการประชุมโดยไม่มีการระบุถึงสาเหตุ ทำให้ที่ประชุม กทค. วันนี้ไม่มีการพิจารณาถึงเรื่องสำคัญดังกล่าวแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้แถลงผลงานรอบปี 2557 ที่ผ่านมา และทิศทางที่จะดำเนินการปี 2558 โดยระบุว่าในปีนี้จะมีการจัดประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz จำนวน 2 ใบอนุญาต และ 900 MHz จำนวน 2 ใบอนุญาต ซึ่งขณะนี้สำนักงาน กสทช. ได้ทำหนังสือยื่นไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.แล้ว เพื่อขอความเห็นชอบในการจัดประมูลคลื่นความถี่ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าการจัดทำหลักเกณฑ์ต่างๆ น่าจะใช้เวลาราวๆ 5 – 6 เดือน และการจัดประมูลน่าจะมีขึ้นหลังวันที่ 17 กรกฎาคม 2558 แต่อยากให้กระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 30 กันยายน 2558 ซึ่งเป็นวันที่สัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz สิ้นสุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องประกาศใช้มาตรการเยียวยา ซึ่งการประกาศใช้มาตรการเยียวยาทำให้มีปัญหาตามมาอีกหลายอย่าง