รองนายกฯ สนับสนุนการพัฒนาบนกรอบ international platform และ digital economy

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 14, 2015 18:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รองนายกรัฐมนตรี หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล ปาฐกถาพิเศษ “กลยุทธ์การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตมั่นคงและยั่งยืน” แก่ผู้บริหารตลาดเงินตลาดทุนและภาคธุรกิจกว่า 300 ราย พร้อมประชุมร่วมกับคณะกรรมการ ตลท. ให้แนวทางการพัฒนาตลาดทุน โดยอิงแนวทางการให้ไทยเป็น international platform ทั้งด้านการค้าและการลงทุน พร้อมผลักดัน digital economy โดยเริ่มจากภาคตลาดทุน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เติบโตมั่นคงและยั่งยืน ดร. สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (14 มกราคม 2558) รองนายกรัฐมนตรี หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล ได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการ ตลท. พร้อมทั้งปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “กลยุทธ์การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตมั่นคงและยั่งยืน” แก่ผู้บริหารระดับสูงจากแวดวงตลาดเงินตลาดทุนและภาคธุรกิจกว่า 300 ราย โดยได้ให้แนวทางการพัฒนาตลาดทุนไทยเพื่อเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ภายใต้กรอบการพัฒนาประเทศในเรื่องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนนานาชาติ (International Platform) โดยมุ่งสนับสนุนต่างชาติเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศ (International Headquarter) และบริษัทการค้าระหว่างประเทศ (International Trading Centers) ซึ่งจะดึงดูดการค้าการลงทุนเข้ามายังประเทศไทย ตลท. ได้สนับสนุนแนวทางดังกล่าวในการขยายสินค้าและประเภทสินทรัพย์ให้หลากหลายและเป็นสากล รวมทั้งการเป็นศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (Greater Mekong Subregion: GMS) ซึ่งที่ผ่านมา ตลท. ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และจะต่อยอดการเชื่อมโยงภูมิภาคจากแนวนโยบายดังกล่าว นอกจากนี้ภาครัฐยังมุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวทางเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) หรือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยสามารถเริ่มจากภาคตลาดทุนซึ่งมีความพร้อม และในที่สุดจะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการบริการ การผลิต ตลอดจนหน่วยงานของภาครัฐ “สำหรับ ตลท. ได้วางทิศทางการพัฒนาตลาดทุนให้เติบโตยั่งยืน และรองรับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลง โดยมุ่งเน้นแนวคิด “Digital-Diversified-Sustainable-Internationalized (D-D-S-I)” ได้แก่ การนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการดำเนินงานในทุกมิติเพื่อตอบสนองทุกภาคส่วนในตลาดทุน (Digital) การเพิ่มความหลากหลายของตลาดและประเภทสินทรัพย์ ควบคู่ไปกับการพัฒนาสินค้าเดิมและขยายฐานผู้ลงทุน (Diversified) การพัฒนาผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในตลาดทุนให้ดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Sustainable) ให้มากขึ้น นอกเหนือจากการมุ่งเน้นการส่งเสริมบรรษัทภิบาลที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งการขยายบทบาทระหว่างประเทศของ ตลท. (Internationalized) นับเป็นโจทย์สำคัญสำหรับ ตลท. ซึ่งดำเนินงานครบ 40 ปีในปีนี้และก้าวสู่ทศวรรษใหม่ต่อไป” ดร. สถิตย์ กล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. SET Call Center 0 2229 2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796/ อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799 / กนกวรรณ เข็มมาลัย0 2229 2048