กทม.รอผลตรวจสอบสาเหตุการทรุดตัวของดินบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสีย

ข่าวทั่วไป Wednesday August 20, 1997 09:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--20 ส.ค.--กปส.กทม.
ดร.พิจิตต รัตตกุล ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้ปลัดกรุงเทพมหานคร และนายบำเพ็ญ จตุรพฤกษ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ดำเนินการตรวจสอบการทรุดตัวของดินบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียยานนาวา ซึ่งขณะนี้ได้ทราบว่าคานตัวล่างที่ค้ำยันผนังกั้นดินบ่อบำบัดน้ำเสียหักในระหว่างการขุดดิน ทำให้คานตัวอื่นๆ หักลงด้วย ซึ่งขณะนี้กำลังให้สอบสวนว่ามีสาเหตุเกิดมาจากอะไร นอกจากนี้ตนยังได้ให้วิศวกรที่ปรึกษา ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา สำนัการระบายน้ำ เข้าไปตรวจสอบความผิดพลาดในจุดนี้อีกด้วย
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า ในการนี้ตนได้ขอให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหายแก่ประชาชนให้ครบถ้วนก่อน ได้แก่ บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย สิ่งของต่างๆ ภายในบ้านเรือน นอกเหนือจากการช่วยเหลือเฉพาะหน้าไปแล้ว ซึ่งบริษัทยอมรับว่าจะชดใช้ให้ ส่วนการจตรวจสอบด้านเทคนิค ตนเข้าใจว่าคงต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 วัน จึงรู้ผลว่าบริษัทซัมซุงจะมีความผิดหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดีในส่วนของการดำเนินคดีกับบริษัทซัมซุง คงต้องดำเนินการต่อไป เนื่องจากทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนและกรุงเทพมหานคร ในฐานะคู่สัญญากับบริษัทฯ ในการนี้ขอยืนยันว่า เป็นความประมาทเลินเล่อของทางบริษัท สำหรับการแก้ไขการทรุดตัวของดินนั้น ในเบื้องต้นได้มีการนำดินเข้าไปถมในบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียบางส่วนแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ดินที่ขอบบ่อทลายลงมาอีก จากนั้นจะต้องหาวิธีการขุดและก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียอย่างไรที่จะไม่ทำให้ดินขอบบ่อพังทลายลงมาอีก ซึ่งตรงนี้เป็นอุทธาหรณ์สำคัญยิ่งสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างสาธารณูปโภคในที่สาธารณะต้องคำนึงถึงผลกระทบข้างเคียงให้มากที่สุด และตนขอเรียนว่าการที่กรุงเทพมหานครเข้าไปกำกับดูแล แนะนำอย่างใกล้ชิดบ่อยครั้งนี้ ก็เป็นเพราะกรุงเทพมหานครไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ใหญ่ๆ เกิดขึ้นในอนาคต--จบ--