ยุโรป...โอกาสดีๆ ที่น่าสนใจลงทุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 9, 2015 16:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อเบอร์ดีน หุ้นในหลายบริษัทของกลุ่มประเทศในยุโรปถูกเทขายมากเกินไป จากความกังวลในปัญหาที่ยังไม่คลี่คลายเกี่ยวกับค่าเงินยูโรและภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้นักลงทุนถอนการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป มร. เจอร์มี วิทลี่ย์หัวหน้าทีมผู้จัดการตราสารทุน – สหราชอาณาจักรและทวีปยุโรป อเบอร์ดีน แอสเสท แมเนจเมนท์ (“อเบอร์ดีน”)กล่าว จากงานแถลงข่าวสื่อมวลชน ณ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ มร. เจอร์มี วิทลี่ย์ได้อธิบายว่ามีบริษัทหลายแห่งในยุโรปที่มีความโดดเด่นโดยเป็นบริษัทสัญชาติยุโรปแต่มีเครือข่ายธุรกิจทั่วโลก หลายบริษัทเป็นผู้นำตลาดและมีการดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนานรวมทั้งมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งและการได้รับการคุ้มครองสิทธิบัตร จึงทำให้บริษัทเหล่านี้ได้เปรียบในการแข่งขัน และสามารถวางแผนธุรกิจเพื่อการดำเนินงานในระยะยาวต่อไป มร. เจอร์มี วิทลี่ย์ได้ยกตัวอย่างกลุ่มบริษัทผลิตอาหาร Nestle, บริษัทผลิตยา Roche และบริษัทผลิตระบบกุญแจล๊อค Assa Abloyของสวีเดน ที่มีการดำเนินธุรกิจอยู่ทั่วโลก และมีรายรับที่ได้จากในทวีปยุโรปต่ำกว่าจากภูมิภาคอื่นๆ หลายบริษัทที่น่าสนใจลงทุนได้มีการขยายการลงทุนไปในกลุ่มตลาดเกิดใหม่เป็นอย่างมาก เช่นเดียวกัน วิทลี่ย์ชอบบริษัทในกลุ่มยุโรปที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของใช้จำเป็นซึ่งจะต้องมีการซื้อสินค้ามาทดแทนอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นธุรกิจที่ทำให้บริษัทสามารถรักษาลูกค้าเดิมและมีอำนาจในการกำหนดราคา ตัวอย่างของบริษัทเหล่านี้ ได้แก่ บริษัทผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินเจ็ต บริษัทสร้างลิฟต์ และบริษัทผลิตสารอินซูลิน ที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้บริษัทเหล่านี้มีผลประกอบการไม่ดีนักมาจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในยุโรปที่อยู่ในระดับต่ำ ท่ามกลางสัญญาณของภาวะเงินฝืดที่เกิดขึ้น แต่วิทลี่ย์เชื่อว่าความสามารถในการแข่งขันของบริษัทเหล่านี้จะดีขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลงและเงินยูโรที่อ่อนค่าลง ในขณะเดียวกัน ตลาดสินเชื่อที่กำลังมีทิศทางที่ดีขึ้นก็เป็นปัจจัยบวกต่ออุปสงค์การใช้จ่าย วิทลี่ย์ กล่าวเพิ่มเติมว่าหุ้นยุโรปมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับตราสารหนี้ และสามารถให้รายได้อย่างสม่ำเสมอในรูปของเงินปันผลแก่ผู้ ถือหุ้น การตัดสินใจของธนาคารกลางของยุโรปเพื่อรับซื้อพันธบัตรเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่าธนาคารกลางของยุโรปให้การสนับสนุนตลาดแม้ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจอาจจะอยู่ในระดับต่ำ แต่บริษัทต่างๆที่อเบอร์ดีนเลือกลงทุนต่างยังคงมีความแข็งแกร่งและมีแนวโน้มในการสร้างผลกำไรที่น่าสนใจ มร. เจอร์มี วิทลี่ย์, หัวหน้าทีมผู้จัดการตราสารทุน – สหราชอาณาจักรและทวีปยุโรป สรุปว่า “ผลตอบแทนของหุ้นในกลุ่มยุโรปในปี 2557 ที่ผ่านมาไม่ค่อยน่าสนใจ เนื่องจากตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวช้าและภาวะเงินฝืด อย่างไรก็ตามเงินยูโรที่อ่อนค่าลง ทำให้ธุรกิจส่งออกมีผลประกอบการที่ดี แน่นอนว่า ยังมีปัญหาใหญ่เกี่ยวกับอุปสงค์การใช้จ่ายภายใน หากไม่มีการปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ และการฟื้นตัวการจ้างงาน การใช้จ่ายของผู้บริโภคก็มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นได้ช้า อย่างไรก็ตามในบางประเทศ เช่น โปรตุเกส ไอร์แลนด์ และสเปน ที่มีการลดตัวเลขอัตราค่าจ้างลงแล้ว ตลาดแรงงานในประเทศเหล่านี้เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นและมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ในขณะที่เรามองว่า นักลงทุนหลีกเลี่ยงความเสี่ยงมากเกินความจำเป็น ดังนั้นความผันผวนของตลาดหุ้นจะเป็นโอกาสในการลงทุนที่ดี” โปรโมชั่นพิเศษ: รับฟรีหน่วยลงทุนอเบอร์ดีน แคช ครีเอชั่น (ABCC) มูลค่า 200 บาท เมื่อลงทุนทุกๆ100,000 บาทระหว่างวันที่ 2กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2558 ใน กองทุนเปิด อเบอร์ดีน ยูโรเปี้ยน โกรท ฟันด์(ABEG) และ กองทุนเปิดอเบอร์ดีน ยูโร ไฮ ยิลด์ บอนด์ฟันด์ (ABEHB) เป็นไปตามเงื่อนไข