การบินไทย จัดกิจกรรม “แพทย์นักบินและนางฟ้าพยาบาล” ประจำปี 2558

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday February 10, 2015 15:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--การบินไทย แม้ว่าวิทยาการทางการแพทย์ของประเทศไทยจะก้าวหน้าและได้รับการพัฒนาให้ทัดเทียมกับนานาชาติจนทำให้คนไทยจำนวนมากได้รับการดูแลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ต้องยอมรับว่า สำหรับในพื้นที่ห่างไกลยังคงมีประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่ห่างไกลจากการได้รับบริการด้านสาธารณสุขขั้นพื้นฐานอย่างทั่วถึง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)ในฐานะสายการบินแห่งชาติ จะจัดกิจกรรม “แพทย์นักบินและนางฟ้าพยาบาล"ประจำปี 2558 ในวันที่ 6กุมภาพันธ์ 2558 โดยมีคณะแพทย์ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทฯ ออกหน่วยแพทย์ทำการตรวจรักษาโรคและทันตกรรมให้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนการบินไทย อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว รวมทั้งประชาชนและผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาส 60 พรรษา 2 เมษายน 2558 โดยมี กัปตัน สถาพร เจริญศิริ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ เป็นประธานจัดกิจกรรม การบินไทยมีแนวนโยบายการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการมีความรับผิดชอบต่อสังคม(Corporate Social Responsibility : CSR) สายปฏิบัติการของบริษัทฯ จึงได้ริเริ่มโครงการ “แพทย์นักบินและนางฟ้าพยาบาล” ขึ้นตั้งแต่ปี 2553 โดยได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการออกหน่วยแพทย์ครั้งนี้ บริษัทฯ ได้รับความร่วมมือจากพนักงานจิตอาสาที่เป็นแพทย์และพยาบาล ได้แก่ นักบินที่เป็นแพทย์และทันตแพทย์ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เป็นแพทย์และพยาบาล โดยมี กัปตัน อติเทพ ไม้หอม เป็นหัวหน้าคณะแพทย์ ทันตแพทย์ และพยาบาลของสายปฏิบัติการ คณะแพทย์และพยาบาลจากสำนักงานแพทย์ของบริษัทฯ พร้อมด้วยพนักงานจิตอาสาจากฝ่ายต่างๆ พนักงานจิตอาสากลุ่ม DOGTAG นอกจากนี้ ยังมีแพทย์และทันตแพทย์อาสาที่เป็นบุคคลภายนอก รวมจำนวนจิตอาสาทั้งหมดประมาณ 120คน ร่วมทำกิจกรรมตรวจรักษาสุขภาพกายสุขภาพช่องปาก (ถอนฟัน อุดฟัน)สาธิตการแปรงฟันอย่างถูกวิธี และบริการตัดผม รวมแล้วสามารถให้บริการแก่เด็กๆ และประชาชนรวมจำนวนประมาณ 300 - 400 คน ทั้งนี้ งบประมาณทั้งหมดที่ใช้ในการจัดกิจกรรม ได้รับการบริจาคจากพนักงานการบินไทย และผู้มีจิตศรัทธาเพื่อซื้อยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น อีกทั้งได้รับการสนับสนุนการจัดกิจกรรมครั้งนี้จากหลายหน่วยงาน ได้แก่ ด้านทันตแพทย์และ ผู้ช่วยทันตแพทย์ พร้อมชุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลคลองหาดและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว สมาคมนักบินไทย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คอนซูเมอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด คริสปี้ครีม ไทยแลนด์ และ บริษัท เวิลด์คลาส เรนท์ อะคาร์ จำกัด ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้จัดกิจกรรม “แพทย์นักบินและนางฟ้าพยาบาล” ไปแล้วจำนวน 5 ครั้ง ดังนี้ - ปี 2553 จัดที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนการบินไทย จังหวัดสระแก้ว - ปี 2554 จัดกิจกรรมเพื่อตรวจรักษาผู้ประสบอุทกภัย ที่ชุมชนบริเวณเขตดอนเมือง - ปี 2555 จัดที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนการบินไทย จังหวัดสระแก้ว ในกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ - ปี 2556 จัดที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนการบินไทย จังหวัดสระแก้ว ในกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ - ปี 2556 จัดที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านถ้ำหิน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี