วธ. เข้มสั่งตรวจใบอนุญาตร้านคาราโอเกะ

ข่าวทั่วไป Thursday February 12, 2015 15:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (ปลัด วธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรมเข้มงวดกับการออกใบอนุญาตร้านคาราโอเกะ ซึ่งกำลังครบอายุ 5 ปี และอยู่ระหว่างดำเนินการต่อใบอนุญาตในปี 2558 จำนวน 6,231 ร้าน จากทั้งหมด 11,810 ร้าน ให้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ซึ่งร้านคาราโอเกะที่จะได้รับใบอนุญาตในครั้งนี้นั้นจะต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติกำหนด ได้แก่ ห้ามสูบบุหรี่ เสพสารเสพติด รวมถึงเล่นการพนัน ห้ามมีผู้บริการหรือพนักงานอื่นใดขับร้องเพลงหรือนั่งกับลูกค้าภายในร้าน ห้ามมีสื่อลามกอนาจารภายในร้าน และห้ามจำหน่ายหรือฉายคาราโอเกะที่ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายภายในร้าน โดยเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกร้านต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งหากไม่ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ฯ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวต่ออีกว่า ในขณะนี้มีร้านคาราโอเกะที่ไม่มีใบอนุญาต และมีพนักงานนั่งดื่มกินกับลูกค้า ซึ่งเข้าข่ายมีความผิดตาม พรบ.สถานบริการ พ.ศ. 2547 ทั้งยังมีพฤติกรรมเรียกเก็บเงินลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแพงเกินกว่าเหตุและข่มขู่นักท่องเที่ยวหากไม่ยอมจ่ายเงิน บางรายถึงกับถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งสถานบริการร้านคาราโอเกะได้ถูกสั่งปิดไปแล้ว ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้กำชับให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศโดยลงตรวจพื้นที่ร้านคาราโอเกะ โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก อีกทั้งต้องดูแลการจัดกิจกรรม ที่ไม่เหมาะสมรอบ ๆ พื้นที่ร้านคาราโอเกะ หากพบเห็นผู้กระทำความผิดสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีได้ทันที พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยว ไม่ควรเอารัดเอาเปรียบและให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความเป็นธรรม ซึ่งหากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดลงจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศ หากสถานบริการไม่ปฏิบัติตามหรือฝ่าฝืนจะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตและปิดสถานบริการ ตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 อย่างไรก็ตามกระทรวงวัฒนธรรมจะรวบรวมข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นนำไปปรับปรุงพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ซึ่งจะมีการจัดสัมมนาผู้ประกอบการร้านคาราโอเกะ โดยมีคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสัมมนา ในวันที่ 12 – 13 กุมภาพันธ์ 2558 ณ โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ