แอ็คมี่-อินเตอร์ฯ จับมือคอมแพคเบรค จัด Asean Brake Conference 2015 ความสำเร็จของความร่วมมือในภาคอุตสาหกรรมผ้าเบรคไทยในระดับอาเซียน

ข่าวยานยนต์ Thursday February 19, 2015 10:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--ดีไซน์เวิคส์ โฟตี้วัน บริษัท แอ็คมี่-อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายวัตถุดิบผงเหล็ก ผงทองแดง ไฟเบอร์และเคมีภํณฑ์อื่นๆ เพื่ออุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมเคมี อุตสหกรรมพ่นเคลือบผิวโลหะฯลฯ มายาวนานกว่า 40 ปี จับมือบริษัท คอมแพ็ค อินเตอร์เนชั่นแนล (1994) จำกัด ผู้ผลิตผ้าเบรคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดงาน “Asean Break Conference 2015” ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและในอาเซียน ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม มีประเทศในอาเซียนและนอกกลุ่มอาเซียนเข้าร่วมงานครั้งนี้กว่า 55% พร้อมเดินหน้าจับมือผู้ประกอบการในกลุ่มต่อยอดธุรกิจ และเตรียมความพร้อมเข้าสู่ AEC มั่นใจปีหน้าจัดใหญ่กว่าเดิม นายบุญยวัฒน์ ธีรประเวศน์กุล ผู้จัดการหน่วยธุรกิจ บริษัท แอ็คมี่ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า “งาน ASEAN Brake Conference and Exhibition 2015 ครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างแอ็คมี่-อินเตอร์ และบริษัท คอมแพค อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นผู้ผลิตผ้าเบรคชั้นนำในประเทศไทย ร่วมกับ ดร. ซ่ง หลี่ ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ และเป็นผู้กว้างขวางในอุตสาหกรรมเบรกของโลก โดยเล็งเห็นว่าในภูมิภาคอาเซียน กำลังเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกนั้น ยังไม่เคยมีการจัดงาน conference ที่เกี่ยวกับเบรกโดยเฉพาะ จึงร่วมกันจัดงานขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อยกระดับความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนี้ทั้งในประเทศไทยและในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน และเป็นการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะอนาคตของอาเซียน ต้องรวมพลังกัน และเรากำลังพูดถึงตลาดของคนมากกว่า 600 ล้านคน ตลาดที่กำลังเติบโต ด้วยกำลังซื้อที่มากขึ้น เพราะฉะนั้น เราจึงควรมองภาพในมุมของ ASEAN ที่ใหญ่ขึ้นไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น” งาน ASEAN Brake ครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 270 คน มาจากวงการอุตสาหกรรมยานยนต์และเบรก ตั้งแต่ค่ายรถยนต์ อาทิ Toyota, Honda, Proton, Mitsubishi, Mazda, MG ผู้ผลิตผ้าเบรกและระบบเบรก ผู้ผลิตวัตถุดิบ เคมีภัณฑ์ และเครื่องจักร โดยผู้เข้าร่วมงานมีทั้งผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ผู้จัดการโรงงาน ฝ่ายวิจัยและพัฒนา รวมถึงจากภาครัฐ อาทิ กรมขนส่ง สถาบันยานยนต์ สวทช. และสถาบันการศึกษา โดยผู้เข้าร่วมงานประมาณ 45% เป็นคนไทย 55% มาจากประเทศในอาเซียน อาทิ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศนอกกลุ่ม เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน อินเดีย ยุโรป และ อเมริกา นอกจากนี้ งาน Asean Brake ยังได้รับการสนับสนุนจาก อาเซียน เอ็นแคป (ASEAN NCAP) ศูนย์ทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยด้านยานยนต์ระดับอาเซียน ที่ถูกตั้งขึ้นในประเทศมาเลเซียเข้าร่วมในงานครั้งนี้ด้วย” “เนื่องจากการจัดงานในลักษณะนี้ เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน จึงอยากเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการ ด้วยการให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเบรก ควบคู่ไปกับการแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆ ในเวลาเดียวกัน โดยในส่วนของความรู้พื้นฐานนั้นได้ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเบรก รถยนต์ จากทั้งอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลี มาบรรยายเกี่ยวกับหลักการออกแบบระบบเบรก วัสดุสำหรับผ้าเบรก การทำสอบเบรก และการจัดการกับเสียงรบกวน และในงานยังจัดให้มีการเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ อาทิ ทิศทางของอุตสาหกรรมในแต่ละมุมของโลก เสียงสะท้อนจากค่ายรถยนต์ วัสดุสำหรับงานเบรก และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถือได้ว่าการจัดงานครั้งนี้ประสบผลสำเร็จด้วยดี ในการรวมกันครั้งแรกของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเบรก เราไม่ได้หวังผลในวันนี้ แต่เราหวังผลการเติบโตของตลาดในระยะยาว ทำให้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ คาดว่าปีหน้า เราคงจะจัดใหญ่กว่าเดิม และจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่าในปีนี้อย่างแน่นอน” นายบุณยวัฒน์ กล่าว ปัจจุบันมูลค่าตลาดรวมของอุตสหารกรรมเบรกในประเทศไทย มีมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท แบ่งเป็น After Market 2,500 ล้านบาท