กรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งเสริมศักยภาพสหกรณ์ รวบรวมผลผลิตและแปรรูปป้อนตลาด

ข่าวทั่วไป Thursday February 19, 2015 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์การตลาดให้แก่สหกรณ์ ณ สหกรณ์นิคมลานสัก จำกัด จังหวัด อุทัยธานี เมื่อวันก่อนว่า รัฐบาลได้ตระหนักและให้ความสำคัญที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การมุ่งเน้นที่จะสนับสนุนให้สหกรณ์เข้ามามีบทบาท ในการพัฒนาประเทศในหลายๆ ด้าน อาทิ การสนับสนุนให้สหกรณ์เข้ามาทำหน้าที่รวบรวมผลิตผลเกษตรและแปรรูปผลิตผลเกษตร เพื่อให้สหกรณ์เป็นผู้ซื้อผู้ขายรายใหญ่อีกรายหนึ่ง ให้เป็นที่พึ่งในการขายผลผลิตทางการเกษตรของพี่น้องสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรโดยแท้จริง ทางด้านนายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นให้สหกรณ์เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาประเทศ โดยสนับสนุนให้สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรมีบทบาทในฐานะผู้ซื้อพืชผลทางการเกษตรจนถึงการการแปรรูปและการส่งออกได้ เพื่อให้สหกรณ์เป็นผู้ค้าสินค้าเกษตรรายใหม่อีกรายหนึ่ง ซึ่งจะช่วยคานอำนาจของกลุ่มพ่อค้าคนกลางที่มีอยู่ในปัจจุบันให้มีความสมดุลยิ่งขึ้นและได้เลือกสหกรณ์ที่มีศักยภาพ พร้อมที่จะดำเนินการให้ตอบสนองกับนโยบายของรัฐบาลได้ พร้อมสนับสนุนงบประมาณให้สหกรณ์ได้ก่อสร้างปัจจัยพื้นฐานและจัดหาอุปกรณ์ในการส่งเสริมด้านการตลาด เพื่อให้สามารถรองรับการรวบรวมผลิตผลทางการเกษตรและการแปรรูปได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้สหกรณ์สามารถช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ได้เป็นอย่างดี และมีแหล่งจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ในช่วง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ถึง พ.ศ. 2558 กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้สนับสนุนงบประมาณให้สหกรณ์นิคมลานสัก จำกัด เป็นเงิน 23,438,000 เพื่อให้สร้างปัจจัยพื้นฐานและจัดหาอุปกรณ์สำหรับรวบรวมผลผลิตและรับซื้อเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองของสมาชิก เพื่อนำมาปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองให้มีคุณภาพ สหกรณ์นิคมลานสัก จำกัด ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 2,670 คน มีสินทรัพย์รวม 183.49 ล้านบาท มีปริมาณธุรกิจในปีที่ผ่านมา รวม 349.53 ล้านบาท ธุรกิจหลักของสหกรณ์ คือ ผลิตเมล็ดพันธุ์เพื่อการจำหน่าย ซึ่งมีมูลค่าถึง 75.07 ล้านบาท และผลิตเพื่อจำหน่ายให้สมาชิกนำไปเพาะปลูกเป็นหลัก