อธิบดี“โสภณ” นำชาวกรมควบคุมโรค พัฒนาเครือข่ายจริยธรรมควบคู่การดูแลสุขภาพในการทำงาน โดยยึดตามหลัก 3ส

ข่าวทั่วไป Monday February 23, 2015 18:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--กรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ที่โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค มอบหมายให้นายแพทย์นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธานเปิดการสัมมนาเครือข่ายจริยธรรมกรมควบคุมโรค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 ว่า กรมควบคุมโรคมีบุคลากรที่เก่ง มีความรู้ความสามารถ และมีระบบงานที่มีการพัฒนาตลอดเวลา ซึ่งการดำเนินงานมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคและภัยสุขภาพต่างๆ แต่สิ่งสำคัญก่อนที่จะดำเนินการเพื่อปกป้องประชาชนจากโรคและภัยสุขภาพ นั้น คนทำงานหรือบุคลากรในกรมควบคุมโรคต้องมีสุขภาพที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างเต็มที่และเป็นประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ทั้งนี้ หลักในการทำงานที่ใช้ในกรมควบคุมโรค คือ การทำงานแบบยึดหลัก 3ส ได้แก่ 1.งานต้องสำเร็จ 2.องค์กรต้องมีความสุข 3.มีการสร้างคนและสร้างระบบที่เข้มแข็ง สำหรับงานต้องสำเร็จ หมายถึงงานที่รับผิดชอบ ต้องตรวจสอบได้ มีระบบเฝ้าระวังที่เข้มแข็ง องค์กรต้องมีความสุข บุคลากรต้องทำงานอย่างมีความสุข ต้องให้ความเป็นธรรมต้องรู้จักให้ ส่วนการสร้างคนและสร้างระบบที่เข้มแข็ง บุคลากรกรมควบคุมโรคเป็นคนเก่ง จึงจำเป็นต้องมีแผนการสร้างคนในรุ่นต่อๆไป และต้องพัฒนาไปจนถึงเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกกระทรวงหรือระดับนานาชาติ แต่ก่อนที่จะทำสำเร็จทั้ง 3ส นั้น บุคลากรทุกคนจำเป็นต้องดูแลสุขภาพของตนเองให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง และพร้อมในการทำงาน ควบคู่กับการมีจิตสำนึกในการเป็นข้าราชการที่ดี มีการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และการป้องกันการทุจริตภายในหน่วยงานที่สังกัด นายแพทย์นพพร กล่าวว่า เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐ มาตรา ๒๗๙ กำหนดให้มาตรฐานทางจริยธรรมของข้าราชการเป็นไปตามประมวลจริยธรรมที่กำหนดขึ้นสำหรับข้าราชการแต่ละประเภท ซึ่งการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมที่กำหนด ให้ถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัย ซึ่งต้องมีกลไกและระบบในการดำเนินงานเพื่อให้การบังคับใช้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นในการดำเนินการดังกล่าวจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากเครือข่ายในสังกัดกรมช่วยในการประชาสัมพันธ์ ถ่ายทอดความรู้และจัดกิจกรรมส่งเสริมด้านต่างๆ แก่บุคลากรในหน่วยงานของตนเอง และเพื่อให้เครือข่ายชมรมจริยธรรมของหน่วยงานในสังกัดกรมควบคุมโรค ได้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง กรมควบคุมโรค จึงได้กำหนดจัดโครงการสัมมนาเครือข่ายจริยธรรมกรมควบคุมโรค ประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เครือข่ายชมรมจริยธรรมกรมควบคุมโรคได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจในการคิดค้นนวัตกรรม หรือแนวทางการพัฒนาบุคลากรด้านคุณธรรม จริยธรรม และการป้องกันการทุจริต และนำไปขยายผลต่อไป ที่สำคัญเพื่อสร้างจิตสำนึกในการเป็นข้าราชการที่ดี สนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดความตระหนักรู้ นำไปสู่การปฏิบัติตนตามประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือน ข้อบังคับว่าด้วยจรรยาข้าราชการ ค่านิยมกรมควบคุมโรค เพื่อต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งภายในงานเสวนา ประกอบด้วย การบรรยายเรื่อง“ประสบการณ์บนเส้นทางแห่งธรรมะและการดูแลสุขภาพ” โดย นายแพทย์ธีระ รามสูต ประธานคณะกรรมการจริยธรรมประจำกรมควบคุมโรค และการเสวนา เรื่อง“การประยุกต์ใช้ธรรมะ การดูแลสุขภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และจริยธรรมในการทำงานของข้าราชการ” ที่สำคัญมีกิจกรรมภาคสนาม โดยการนำบุคลากรกรมควบคุมโรคร่วมปฏิบัติธรรมด้วยการเจริญสติและฝึกสมาธิ ณ วัดศรีดอนมูล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ “ในโอกาสนี้ ขอฝากเตือนประชาชนว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง มีทั้งอากาศหนาวเย็น บางพื้นที่ก็ยังมีฝนตก ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงเสมอ โดยในพื้นที่อากาศหนาว ควรสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย สวมเสื้อผ้าหนาๆ หรือเสื้อกันหนาว รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนพื้นที่ที่ยังมีฝนตก ขอให้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการพยากรณ์อากาศจากหน่วยงานราชการ และก่อนออกเดินทางขอให้พกร่มติดตัวเสมอ ที่สำคัญผู้ขับขี่รถขอให้ขับรถอย่างมีสติ ด้วยความระมัดระวัง งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ส่วนผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์ทั้งผู้ขับขี่และโดยสาร อย่าลืมสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขับขี่ หากพบเห็นผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ขอให้โทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ โทร 1669 ถ้าประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422" นายแพทย์นพพร กล่าวปิดท้าย