กระทรวงเกษตรฯ จัดสัมมนาการขับเคลื่อนเพื่อการเชื่อมโยงภาคการผลิตและการตลาดปลาสวยงามระดับประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday March 23, 2015 12:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--กองเกษตรสารนิเทศ กระทรวงเกษตรและสกรณ์ พร้อมลงนาม MOU ร่วมกับผู้ประกอบการปลาสวยงาม หวังผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าปลาสวยงามที่มีคุณภาพของโลกภายในปี 2559 นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาการขับเคลื่อนเพื่อการเชื่อมโยงภาคการผลิตและการตลาดปลาสวยงามระดับประเทศ ณ ตลาดฟิชวิลเลจ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตปลาสวยงามที่สำคัญและมีการผลิตมายาวนานกว่า 50 ปี โดยมีแหล่งผลิตกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศคือจังหวัดราชบุรี นครปฐม และกรุงเทพมหานคร มีกลุ่มเป้าหมายทั้งผู้ผลิตที่มีมากกว่า 2,000 ราย ผู้ส่งออกปลาสวยงามที่มีมากกว่า 100 ราย ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องด้านการค้าส่งและค้าปลีก รวมถึงในโลกสังคมออนไลน์ ประกอบด้วย สมาคม/สหกรณ์/ชมรมต่าง ๆ ประมาณ 50 หน่วยงาน และคาดว่ามีมูลค่าการส่งออกไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งมีโอกาสในการขยายตลาดได้อีกในอนาคต โดยมีลักษณะการผลิตที่มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์กว่า 300 ชนิด จึงเป็นจุดเด่นที่ให้เกษตรกรสามารถที่จะเลือกประกอบธุรกิจได้อย่างเหมาะสม เป็นการสร้างรายได้โดยตรงและรายได้เสริม ซึ่งในส่วนของรัฐบาลมีนโยบายที่มุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการและส่งเสริมธุรกิจขนาดย่อม (SME) ให้มีประสิทธิภาพ มีเอกภาพ และมีการดำเนินงานให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งมีการสร้างกลไกและโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจขนาดย่อม สามารถเริ่มต้นธุรกิจและเติบโตได้อย่างครบวงจร นอกจากประเทศไทยจะเป็นแหล่งผลิตปลาสวยงามที่ได้รับการยอมรับแล้วนั้น จุดเด่นของปลาสวยงามของไทยก็คือ ความหลากหลายของสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพด้านสีสันที่สดใสและความแข็งแรงของตัวสัตว์น้ำ เป็นต้น ซึ่งเกิดจากทักษะความสามารถในการเพาะเลี้ยงและผสมพันธุ์ปลาของเกษตรกรไทย ด้วยจุดแข็งนี้ ปลาสวยงามของไทยจึงกลายเป็นอีกธุรกิจที่สามารถดึงดูดเงินตราเข้าสู่ประเทศได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้จัดสรรงบประมาณดำเนินการยุทธศาสตร์ปลาสวยงามนับตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เดินหน้าพัฒนาวงการปลาสวยงามให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ฯ มาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง นายชวลิต กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดสัมมนาในครั้งนี้จะเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ เพื่อรองรับภาคการผลิตและเชื่อมโยงภาคการตลาดส่งออกปลาสวยงามระดับประเทศให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมงได้ร่วมลงนาม MOU กับผู้ประกอบการปลาสวยงาม ได้แก่ ตลาดฟิชวิลเลจ บริษัท ไทยเฉียนหวู่ จำกัด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และสหกรณ์ ปลาสวยงามแห่งสยาม ในการบูรณาการข้อมูลเกี่ยวกับการเชื่อมโยงของภาคการผลิตและการตลาดปลาสวยงามระดับประเทศ เพื่อช่วยผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าปลาสวยงามที่มีคุณภาพของโลกภายในปี พ.ศ. 2559 โดยตลาดปลาสวยงามในประเทศจะมีความเข้มแข็ง และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป คำบรรยายภาพข่าว ปลาสวยงาม - นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาการขับเคลื่อนเพื่อการเชื่อมโยงภาคการผลิตและการตลาดปลาสวยงามระดับประเทศ ณ ตลาดฟิชวิลเลจ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี พร้อมเป็นสักขีพยานการลงนาม MOU ร่วมกับผู้ประกอบการปลาสวยงาม หวังผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าปลาสวยงามที่มีคุณภาพของโลกภายในปี 2559