สถาบันอาหาร Kick Off “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” แหล่งรวมองค์ความรู้ด้านอาหารแห่งแรกในไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday April 8, 2015 11:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--สถาบันอาหาร สถาบ้นอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ฤกษ์อวดโฉม “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” หรือ Thai Food Heritage ภายในบริเวณสำนักงานสถาบันอาหาร อรุณอมรินทร์ 36 เชิงสะพานพระราม 8 หลังปลุกปั้นมาตั้งแต่ปี 2556 ได้อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ ร่วมออกแบบแนวคิดและรูปแบบการจัดนิทรรศการ ร้อยเรียงข้อมูลด้านศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาด้านอาหารของไทย และข้อมูลเชิงธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารรอบด้าน นำเสนออย่างเป็นสากลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย อินเตอร์แอคทีฟ มุ่งเผยแพร่ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ด้วยงบลงทุนเฟสแรก 60 ล้านบาท คาดมีผู้เข้าชมปีละ 65,000 คน พร้อมเปิดให้บริการเฟสแรกเดือนมิถุนายน 2558 นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า การ Kick off ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทยในวันนี้ ถือเป็นการเปิดตัวในเฟสแรก โดยใช้ประโยชน์จากอาคาร ชั้น 1 บริเวณโถงต้อนรับ และชั้น 2 การดำเนินการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย ได้ริเริ่มอย่างเป็นรูปธรรม นับตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน โดยได้รับความอนุเคราะห์จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมให้ใช้พื้นที่ของอาคาร กสอ.(เดิม) ในการดำเนินการ ปี 2556-2557 ที่ผ่านมาสถาบันอาหารได้จัดทำการสำรวจความพร้อมของอาคาร และปรับปรุงพื้นที่ ตลอดจนศึกษาและกําหนดแนวคิดในการปรับปรุงพื้นที่อาคารและสภาพแวดล้อม รวมถึงการศึกษาความเป็นไปได้และแบบจําลองทางธุรกิจ เพื่อการบริหารจัดการศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย ในปี 2557-2558 ได้ดำเนินการออกแบบ ปรับปรุง ซ่อมแซม และจัดสร้างนิทรรศการบางส่วน โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 60 ล้านบาท และในปี 2559-2560 จะดำเนินการจัดสร้างนิทรรศการให้สมบูรณ์ และเปิดพื้นที่เรียนรู้เพื่อเป็นชุมชนให้นักอุตสาหกรรมอาหารได้มาพบปะ เรียนรู้และสร้างเครือข่ายระหว่างกัน เต็มพื้นที่ชั้น 2 และ ชั้น 3 ต่อไป นายเพ็ชร กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดตั้ง “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” (Thai Food Heritage) ว่าเพื่อรองรับการขยายตัวของงานตามยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่โลก ซึ่งเป็นวาระสำคัญของประเทศ และเป็นจุดเชื่อมบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่เวทีโลกอย่างเป็นรูปธรรม ขณะเดียวกันก็เพื่อบูรณาการองค์ความรู้ที่มีอยู่อย่างมหาศาลของอาหารไทย ผนวกเข้ากับกระบวนการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ จัดสร้างพื้นที่การเรียนรู้และองค์ความรู้ด้านอาหาร ที่แสดงวัฒนธรรมอัตลักษณ์อาหารไทย และนวัตกรรมอาหารของไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติรับรู้ ตลอดจนเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของสินค้าและบริการอาหารไทยโดยการสร้างคุณค่า (Value Creation) ในเวทีโลก อันจะนำไปสู่การพัฒนาและสร้างความเชื่อมั่นในธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารของไทยได้อย่างยั่งยืน “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย เป็นพื้นที่การเรียนรู้เฉพาะทางด้านอาหารแห่งแรกของประเทศไทย ที่จะเป็นแหล่งเผยแพร่และสนับสนุนองค์ความรู้ด้านอาหารไทย สู่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทย และบุคคลทั่วไปที่สนใจ เพื่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจ และความภาคภูมิใจในวิถีวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญา ที่ก่อเกิดเป็นรสชาติ และความวิจิตรบรรจงของอาหารไทย สู่แรงบันดาลใจในการรักษาและสร้างสรรค์คุณค่าของอาหารไทยให้ดำรงอยู่สามารถนำไปต่อยอดและพัฒนาให้เกิดมูลค่าได้อย่างเหมาะสม โดยมีผู้เข้าชมกลุ่มเป้าหมายทั้งในเชิงธุรกิจ ได้แก่ นักธุรกิจต่างชาติ นักธุรกิจในประเทศ นักลงทุนต่างชาติ กลุ่มเป้าหมายเพื่อการเรียนรู้ ได้แก่ นักเรียน นักศึกษา และผู้ประกอบการและบุคคลที่สนใจธุรกิจอาหาร ตลอดจนกลุ่มเป้าหมายด้านการท่องเที่ยว ทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ คาดว่าจะมีผู้เข้าชมราวปีละ 65,000 คน” โดยจะได้มีการจัดตั้ง “คณะอนุกรรมการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” ขับเคลื่อนการบริหารจัดการในลำดับต่อไป โดย นายวิศิษฐ์ ลิ้มประนะ เป็นประธานกรรมการ และจะประกอบไปด้วยตัวแทนจากหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้แทนจากสถาบันอาหาร คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในเฟสแรกในเดือนมิถุนายน 2558 ในเบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมของค่าใช้จ่ายการเข้าชม และกำหนดวันเวลาเข้าชม โดยจะประชาสัมพันธ์ในทราบในโอกาสต่อไป นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวคิดและการออกแบบนิทรรศการภายในศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย จะสะท้อนถึงแนวคิดหลักของ“ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” คือ “ภูมิปัญญาอาหารไทย เป็นมรดกแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยการออกแบบพื้นที่บริการต่างๆ มุ่งเน้นให้เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นแรงบันดาลใจ ผสมผสานการเลือกใช้สื่อมัลติมีเดียในรูปแบบต่างๆ ตามความเหมาะสม โดยจัดแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 Inspiration สุวรรณภูมิดินแดนอุดมสมบูรณ์ (The Golden Land) นำเสนอความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย และการส่งออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ด้วยเทคนิค VDO Mapping เป็นต้น โซนที่ 2 Identity ครบเครื่องครัวไทย (Delight to THAI Taste) สัมผัสนวัตกรรมและภูมิปัญญาของไทยในการเลือกใช้และประยุกต์วัตถุดิบนำมาปรุงอาหารตามแบบวิถีไทยซึ่งมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอพระอัจฉริยะภาพแห่งความอร่อยของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในรูปแบบ Interactive ผู้ชมสามารถเลือกชมเมนูอาหารจากครัวสระปทุมได้ด้วยตนเอง เป็นต้น โซนที่ 3 Innovation นวัตกรรมอาหารไทยสู่ครัวโลก (The Food of the World) นำเสนอข้อมูลการส่งออกอาหารไทยไปยังภูมิภาคต่างๆ ของโลกในรูปแบบ Sound Dome เป็นต้น