มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดแคมป์ “ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก...เด็กหัวการค้า” สร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่

ข่าวทั่วไป Wednesday April 8, 2015 17:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--นิโอ ทาร์เก็ต มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับหอการค้าไทย มูลนิธิหอการค้าไทยและบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ร่วมสนับสนุนกว่า 10 แห่ง ร่วมเปิดประสบการณ์ด้านการเป็นเจ้าของธุรกิจ ให้กับเด็กรุ่นใหม่ จัดแคมป์ “ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก... เด็กหัวการค้า” รับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า เพียงส่งคลิปวีดีโอแนะนำตัว เสนอแผนธุรกิจในฝันผ่านเว็บไซต์ YouTube ความยาวไม่เกิน 3 นาที เพื่อเข้าแคมป์และร่วมกิจกรรมพิเศษจากกูรูนักธุรกิจชั้นนำของประเทศไทย พร้อมนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ร่วมชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 13 ล้านบาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 พฤษภาคม นี้ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยก่อตั้งโดยหอการค้าไทย มีเจตนารมณ์ที่จะส่งเสริมและผลิตบุคลากรด้านการค้า การจัดแคมป์ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสืบสานเจตนารมณ์ของหอการค้าไทย ในการพัฒนาเยาวชนรุ่นใหม่ให้เติบโตเป็นผู้ประกอบการที่ดี และมีศักยภาพในการแข่งขัน ดังนั้นจึงได้ให้การสนับสนุนการจัดแคมป์ครั้งนี้ทุกๆด้าน รวมทั้งทำการประชาสัมพันธ์ทั้งแก่บุคคลทั่วไปและคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นลูกหลานของคณะกรรมการหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศในการเข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้คาดหวังว่าผู้เข้าร่วมแคมป์จะได้รับความรู้และแรงบันดาลใจจากนักธุรกิจชั้นนำ ซึ่งจะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ตรงในการประกอบธุรกิจ นำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีทักษะความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศ" รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า “มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะสถาบันการศึกษาชั้นนำด้านธุรกิจ ที่สร้างบัณฑิตให้เป็นผู้ประกอบการและนักบริหารธุรกิจที่มีคุณภาพและมีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเราได้ให้ความสำคัญกับการสร้างความรู้พื้นฐานสู่การเป็นผู้ประกอบการที่ดีแก่นักศึกษา โดยมุ่งสร้างแนวคิดการนำนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีมาสร้างธุรกิจใหม่ ๆ หรือ ไอดีอี (Innovation Driven Entrepreneurship) รวมทั้งให้ผู้ประกอบการมีบทบาทในการขับเคลื่อนธุรกิจแนวใหม่และผลิตภัณฑ์ที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น มหาวิทยาลัยฯ จึงได้ร่วมกับสภาหอการค้าไทย องค์กรภาคเอกชนชั้นนำกว่า 10 แห่ง อาทิเช่น มูลนิธิสิริวัฒนภักดี บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กลุ่มบริษัท มิตรผล บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน) และบริษัท ศรีฟ้า เบเกอรี่ จำกัด ฯลฯ จัดโครงการแคมป์ “ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก...เด็กหัวการค้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านธุรกิจให้กับเยาวชนที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ โดยการนำองค์ความรู้ด้านการประกอบการ ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทักษะการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อบ่มเพาะเยาวชนให้เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ดีมีคุณธรรม โดยได้รับการสนับสนุนจากหอการค้าไทย และบริษัทที่เป็นสมาชิกของหอการค้าไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักธุรกิจรุ่นใหม่ของหอการค้าไทย (Young Entrepreneurs Chamber of Commerce หรือ YEC) มาเป็นพี่เลี้ยงทางธุรกิจ และเป็นการกรรมการตัดสินทีมที่จะได้รับรางวัล โครงการแคมป์ “ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก...เด็กหัวการค้า” จัดให้กับนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ที่สมัครเข้าร่วมโครงการ โดยส่งคลิปไอเดียธุรกิจในฝัน นักเรียนที่ได้รับการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมกิจกรรมแคมป์ดังกล่าว นอกจากจะได้รับความรู้และฝึกทักษะการเป็นผู้ประกอบการจากกูรูนักธุรกิจชั้นนำของประเทศ และแขกรับเชิญสุดเซอร์ไพรส์ กำหนดจัดขึ้นในวันที่5-7 มิถุนายน 2558 พร้อมชิงรางวัลเป็นทุนตั้งต้นทำธุรกิจ เดินทางไปทัศนศึกษาที่ประเทศเกาหลีและทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัย และมูลค่ารวมกว่า 13 ล้านบาท นอกจากนี้นายวิเชฐ ตันติวานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทนมูลนิธิสิริวัฒนภักดี ได้กล่าวถึงการสนับสนุนโครงการนี้ว่า ทางบริษัทโดยมูลนิธิสิริวัฒนภักดีได้สนับสนุนมหาวิทยาลัยฯ ในโครงการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่เพื่อสังคม (Beta Young Entrepreneur)ตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 โดยสนับสนุนเงินทุนตั้งต้นในการทำธุรกิจ และเงินสนับสนุนรายเดือนให้แก่นักศึกษา รวมถึงการดูงานจากบริษัทต่างๆ ในเครือไทยเบฟฯ เมื่อมหาวิทยาลัยฯ จะจัดโครงการดีๆ คือ แคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก...เด็กหัวการค้า ทางมูลนิธิฯ ยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องเงินรางวัลแก่ทีมที่ชนะ สนับสนุนการเดินทางไปดูงานที่ประเทศเกาหลี และผลิตภัณฑ์ของบริษัทให้น้องๆ ที่ร่วมโครงการได้ดื่มตลอดระยะเวลาการเข้าแคมป์ ทางมูลนิธิฯ ยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยฯ ในการเสริมสร้างการเป็นผู้ประกอบการที่ดีแก่เยาวชนไทย ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในอนาคต ดร.รวิดา วิริยกิจจา รักษาการคณบดีวิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เชิญชวนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า ที่สนใจเข้าร่วมแคมป์ “ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก...เด็กหัวการค้า” สามารถสมัครโดยส่งคลิปวีดีโอแนะนำตัว พร้อมแผนธุรกิจในฝัน ความยาวไม่เกิน 3 นาที ผ่าน YouTube และดูรายละเอียดได้ที่ http://ce.utcc.ac.th/youngCE ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2558