Movieคู่ซัดอันตราย (SKIN TRADE)

ข่าวบันเทิง Thursday April 9, 2015 09:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.-- เรื่องย่อ นิค แคสสิดี้ (ดอล์ฟ ลันด์เกรน) ตำรวจนิวยอร์ค และ โทนี่ วิทยกุล (จา-พนม ยีรัมย์) ตำรวจไทย ต่างทำการสืบสวนคดีเดียวกันแต่จากคนละมุมโลก ภารกิจคือการจับกุม วิคเตอร์ ดราโกวิช (รอน เพิร์ลแมน) และครอบครัวในข้อหาอาชญากรรมข้ามชาติ ตอนตำรวจเข้าจับกุมที่ท่าเรือนิวเจอร์ซี่ย์ นิค ฆ่า อังเดร ลูกชายคนสุดท้องของวิคเตอร์ตายโดยไม่ตั้งใจ วิคเตอร์ถูกจับกุมแต่ใช้เส้นสายทำให้รอดจากคุก ลูกชายของวิคเตอร์อีกสองคนตามจึงไปล้างแค้นนิค ด้วยการเผาบ้านฆ่าภรรยาและลูกสาวของนิคต่อหน้าต่อตา นิคเจ็บปางตายแต่รอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ แต่นิคไม่ใช่ตำรวจแสนดีคนเดิมอีกต่อไป บาดแผลจากไฟที่แผดเผาบนใบหน้านิค ยังไม่ร้อนแรงเท่าความแค้นที่ลุกลามในใจ ขบวนการตามล่าข้ามโลกมากรุงเทพฯ เพื่อกำจัดวิคเตอร์จึงได้เริ่มขึ้น รี้ด (ไมเคิล ไจ ไวท์) เป็นสายของวิคเตอร์ ที่แฝงตัวมาอยู่ในเอฟบีไอ รี้ด ตาม นิค มาที่กรุงเทพเช่นกันแต่ให้ข้อมูลเท็จ ทำให้ฝ่ายตำรวจไทยนำทีมโดย โทนี่ วิทยกุล ตามจับนิค โดยได้รับการช่วยเหลือจาก มิน (เซลิน่า เจด) แฟนสาวสุดมั่นของโทนี่ ที่เอาตัวเองเข้าเสี่ยงเพื่อให้ได้ข้อมูลสำคัญ ท่ามกลางการไล่ล่า รี้ดฆ่าคู่หูของโทนี่อย่างเลือดเย็นและป้ายความผิดให้นิค ทำให้โทนี่เลือดเข้าตาตามจับนิคอย่างบ้าคลั่ง เมื่อคู่ซัดสองคนมาเผชิญหน้ากัน การต่อสู้อันดุเดือดเกิดขึ้น แต่แล้วกลับจบลงด้วยความเป็นมิตรที่สองคนต่างคาดไม่ถึง จากคู่ซัดกลายมาเป็นคู่หูอันตรายคูณสองจากคนละซีกโลก โทนี่ และ นิค จับมือกันมุ่งหน้าสู่จุดกบดานของวิคเตอร์ และลูกๆ โดยไม่รู้ว่าวิคเตอร์มีเซอร์ไพรซ์ที่จะทำให้บาดแผลของทั้งสองตำรวจบาดลึกลงไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด นักแสดง และคาแรคเตอร์ โทนี่ วิทยกุล (จา – พนม ยีรัมย์) – ตำรวจไทย แผนกสืบสวนคดีพิเศษ นิสัย ซื่อตรง มุ่งมั่น รักเพื่อน มีความสามารถเฉพาะตัวในด้านมวยไทยโบราณ และอาวุธปืน เขา มีบาดแผลฝังใจในวัยเด็ก ทำให้มีจุดยืนเดียวกันกับนิค ส่งผลให้ 2 คนร่วมมือกัน กลายเป็น คู่ซัดอันตราย เพื่อกำจัดอาชญากรข้ามชาติ จา – พนม ยีรัมย์ (Tony Jaa) “จา พนม” เปิดบริบทใหม่ของนักแสดงไทย เมื่อเขาได้รับเลือกให้แสดงในภาพยนตร์ภาคต่อที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง อย่าง Fast and Furious 7 ถือเป็นการก้าวสู่วงภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของโลกได้อย่างสง่างาม ตามติดด้วยบทนำเต็มตัว ในหนังไทยบุกฮอลลีวู้ดเต็มรูปแบบ กับภาพยนตร์แอ๊คชั่น “คู่ซัดอันตราย” (Skin Trade) ซึ่งได้แสดงเคียงบ่าเคียงไหล่ กับดาราระดับฮอลลีวู้ด ในเรื่องนี้จะได้เห็นความสามารถทางการแสดงของจาในบทบาทอื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจากบทแอ๊คชั่น อีกด้วย “จา พนม” เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้แขนงต่าง ๆ ทั้งมวยโบราณ มวยไทย เทควันโด วูซู ยูโด และฟันดาบ เขาชำนาญเรื่องการต่อสู้แบบเตะต่อยอย่างมาก และสามารถสร้างสรรค์การต่อสู้ในรูปแบบใหม่ ๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เขาสามารถเล่นบทสตั๊นท์ได้อย่างสบาย โดยไม่ต้องพึงสลิง หรือความช่วยเหลือใด ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง ทำให้เขาเป็นที่ยอมรับในหมู่แฟน ๆ และได้รับการยอมรับอย่างเป็นเอกฉันท์ในเรื่องของแอ๊คชั่น และศิลปะการต่อสู้ เขาสามารถแสดงได้ทั้งบท แอ๊คชั่น, ดราม่า และ แอ๊คชั่น คอเมดี้ นิค (ดอล์ฟ ลันด์เกรน) – ตำรวจ นิวเจอร์ซีย์ เชี่ยวชาญในด้านมวยสากลและการต่อสู้ด้วยมือเปล่า เป็นคนอบอุ่น รักครอบครัว เถรตรง แต่เมื่อทุกสิ่งที่เขารัก ถูกทำลายต่อหน้าต่อตา จึงจุดชนวนให้นิค กลายเป็นคนบ้าคลั่ง ที่ไม่สามารถให้อภัยได้ จนกว่าหนี้ชีวิตจะถูกสะสางอย่างครบถ้วน ดอล์ฟ ลันด์เกรน (Dolph Rundgren) หนึ่งใน Action Icon ที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก หลังจากได้รับบท อีวาน ดาร์โก นักมวยรัสเซียคู่ปรับ ของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน จาก Rocky IV ซึ่งทำให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วโลก และทำให้เขาเบนเข็มเข้าสู่การเป็นดาราแอ๊คชั่น ฮีโร่ เต็มตัว ตั้งแต่นั้นมา “ดอล์ฟ” เกิดและเติบโตใน กรุงสต๊อคโฮม ประเทศสวีเดน ในช่วงวัยรุ่น เขาสนใจเรื่องการตีกลอง และการแสดงเป็นตัวตลก แต่ตอนหลังเขาก็ตัดสินใจทำตามความฝันของคุณพ่อ และพี่ชาย ในการศึกษาต่อด้านวิศวกรรมศาสตร์ “ดอล์ฟ” เข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดยมีแรงบันดาลใจจากเพื่อนที่บอกว่าเขาเหมาะที่จะแสดงภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาคือ Jame Bond 007 : A View To A Kill (007 พยัคฆ์ร้ายพญายม) เขามีความสามารถด้านมวยสากล และ คาราเต้ การออกกำลังกาย คือสิ่งที่เขาชื่นชอบ และการฝึกฝนอย่างหนัก ทำเขาได้คาราเต้ สายดำ ชั้น 3 ในปี 2009 เขาได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง The Expendables ร่วมกับ สตอลโลน, บรู๊ช วิลลิส และ อาร์โนลด์ ไม่นาน The Expendables 2 ก็ได้รับการสร้าง ตามมาด้วยภาค 3 ซึ่งเขาได้เล่นประกบกับ เมล กิบสัน, เวสลีย์ สไนป์ ,อันโตนิโอ แบนเดอร์รัส และ แฮริสัน ฟอร์ด นอกจากการเป็นนักแสดง เขายังกำกับภาพยนตร์ และมีบริษัท สร้างภาพยนตร์ของเขาเองอีกด้วย ผลงานล่าสุด ที่เขาได้ร่วมแสดง และร่วมเขียนบทด้วย คือ ภาพยนตร์แอ็คชั่น เดินหน้าซัด มันส์เต็มพิกัด “คู่ซัดอันตราย” (Skin Trade) ซึ่งในเรื่องนี้เขาได้ร่วมงานกับ ราชาศิลปะมวยไทย จา พนม, รอน เพิร์ลแมน , ปีเตอร์ เวลเลอร์ , ไมเคิล ไจ ไวท์, เซลิน่า เจด รวมถึงผู้กำกับไทยฝีมืออินเตอร์ เอกชัย เอื้อครองธรรม ที่เขาเชิญให้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง มิน (เซลิน่า เจด) – สาวเวียดนาม สุดมั่น ที่เก็บความเจ็บปวดลึก ๆ ไว้ในใจมาตั้งแต่อายุ 12 ปี รักโทนี่ ในความกล้าหาญ เพราะมีชะตากรรมชีวิตที่คล้ายกัน เธอยอมเสี่ยงภัยเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติการของแฟนหนุ่ม โดยไม่ห่วงแม้แต่ชีวิตของตัวเอง เซลิน่า เจด (Celina Jade) “เซลิน่า” เธอเกิดในฮ่องกง เป็นลูกสาวของ Roy Horan อดีตดารากังฟู ชาวอเมริกัน ซึ่งเคยร่วมงานกับ บรู๊ซ ลี และแจ็กกี้ ชาน มาแล้ว ดังนั้น ศิลปะการต่อสู้ จึงอยู่ในสายเลือดของเธอมาตั้งแต่เด็ก เธอเป็นทั้งนักแสดง นักร้อง นักแต่งเพลง เป็นนางแบบ และยังมีความสามารถพิเศษเรื่องศิลปะป้องกันตัว “เซลิน่า เจด” มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในบทบาท Shado จาก ซีรีย์ Arrow ในซีซั่น 1 ซึ่งได้เสียงตอบรับอย่างท่วมท้น ตามต่อมาด้วยซีซั่นที่ 2 เธอสร้างความความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อได้รับเชิญให้ถ่ายแบบในนิตยสาร Maxim และเมื่อเร็วๆ นี้ เธอยังได้รับเป็นหนึ่งในนักแสดงแอ๊คชั่นสาวที่สวยที่สุดในโลกจากนิตยสาร Maxim อีกด้วย ล่าสุดเพลงภาษาจีนของเธอ ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตเพลงจีนยอดฮิตในฮ่องกง และยังได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมแห่งปีจากสถานี TVB8 เธอเป็น Entertainer มาตั้งแต่ตอนเด็ก ชนะการประกวดร้องเพลง Asia Wide Singing ตั้งแต่อายุ 14 ทำให้เธอได้เซ็นสัญญากับ Producer ชาวญี่ปุ่น Tetsuya Komuro ซึ่งทั้งคู่ได้ออก EP มาแล้ว 2 ชุด อัลบั้มแรก คือ Good News Bad News และ Kwong Ying Zi Gan ซึ่งฮิตติดอันดับ 1 ใน ไต้หวัน และได้ร้องเพลงประกอบโฆษณาต่าง ๆ เช่น Mark and Spencer, Cathay Pacific, Motorola และ Ponds ที่ออกฉายไปทั่วโลก “เซลิน่า” เรียนจบด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 ด้านการจัดการ ที่ London School of Economics แต่แทนที่เธอจะเดินทางไปในสายงานที่เรียนมา เธอกลับเลือกที่จะเดินทางสายบันเทิง จนได้เซ็นสัญญา กับ Paco Wong (EMI) ในปี 2007 เธอได้แจ้งเกิดจากบทนำในเรื่อง Legendary Assassin (เพชฌฆาตเขี้ยวหมาป่า) ซึ่งเธอได้รับเชิญให้มาร่วมร้องเพลง Theme Song ของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย บทบาทแรกในหนังฮอลีวูด ของเธอคือ The Man With The Iron Fists (วีรบุรุษ หมัดเหล็ก) กำกับโดย RZA สร้างโดย เควนติน แทแนติโน ซึ่งเธอร่วมแสดงกับ รัสเซล โครว์ และ ลูซี่ ลิว ปี 2014 เธอได้รับเลือกเป็นดารานำในเรื่อง “คู่ซัดอันตราย” (Skin Trade) ซึ่งเป็นหนังแอ๊คชั่น ที่ถ่ายทำในไทย คู่กับจา พนม และ ดอล์ฟ ลันด์เกรน วิคเตอร์ (รอน เพิร์ลแมน) – หัวหน้าแก็งค์อาชญากรรมข้ามชาติ นิสัยเลือดเย็น เด็ดขาด ปราศจากการต่อรอง เขาไม่เคยคิดว่าตัวเองไร้ศีลธรรม เมื่อมีความต้องการของสินค้า เขาก็แค่จัดหาให้ ตำรวจทั่วโลกต่างหมายหัวเขา วิคเตอร์ รักลูกชาย 3 คนดั่งดวงใจ และหมายมั่นปั้นมือกับคนสุดท้องให้เข้าสู่วงจรธุรกิจพันล้านของตนเองเมื่อถึงเวลา รอน เพิร์ลแมน (Ron Perlman) นักแสดงมากฝีมือตัวพ่อสายดราม่าเข้มข้น ซึ่งคนไทยรู้จักดีจากภาพยนตร์ Hellboy ซึ่งกำกับโดย Guillermo Del Toro พวกเขายังทำงานร่วมกันจนถึงทุกวันนี้ เรื่องล่าสุดคือ Pacific Rim “รอน” ผ่านเวที มาทั้งภาพยนตร์ ทีวี และละครเวที มามากกว่า 4 ทศวรรษ ผลงานของ “รอน” โด่งดังและประสบความสำเร็จมากมายเช่นซีรีย์ Sons of Anarchy ซึ่งครองใจคนดูยาวนานถึง 6 ปี หรือ Beauty and the Beast กำกับโดย Linda Hamilton ที่เขาได้รางวัล Golden Globe และเข้าชิง Emmy 2 รางวัล พร้อมรางวัลทางทีวีอีก 3 ครั้ง นอกจากนี้เขายังได้ร่วมสร้างและแสดงในซีรีย์ใหม่ของ Amazon เรื่อง Hand of God เขียนบทโดย Ben Watkins กำกับโดย Marc Forster หลังจากจบปริญญาโททางด้านศิลปกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Minnesota เขาได้กลับไปที่นิวยอร์ก บ้านเกิด เพื่อเริ่มต้นอาชีพนักแสดง ในปีแรก เขาเริ่มจากละครเวที เขาเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ในทศวรรษที่ 80 กับภาพยนตร์เรื่องแรกใน 3 เรื่องที่กำกับโดย Jean - Jacques Annaud คือ Quest for Fire ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Genie Award ซึ่งเปรียบเสมือนออสการ์ของแคนาดา เรื่องที่ 2 - The Name of the Rose แสดงร่วมกับ ฌอน คอนเนอรี่ และ กระสุนสังหารพลิกโลก (Enemy at the Gates) กับ จู๊ด ลอว์ และ ราเชล ไวท์ ปี 2014 รอนจะมีภาพยนตร์ที่ออกฉายเรื่อง “คู่ซัดอันตราย” (Skin Trade) ในบทของอาชญากรข้ามชาติ ที่จะต้องห้ำหั่น เชือดเฉือนกับ จา พนม และ ดอล์ฟ ลันด์เกรน รี๊ด (ไมเคิล ไจ ไวท์) – เจ้าหน้าที่ เอฟบีไอ ภูมิฐาน สุขุมลุ่มลึก มีความสามารถในศิลปะการต่อสู้แบบ โคคุชิน คาราเต้ แต่คราบที่แท้จริง กลับรับสินบน เป็นสายสืบให้กับองค์กรและเครือข่ายของวิคเตอร์ ไมเคิล ไจ ไวท์ (Michael Jai White) “ไมเคิล” โด่งดังอย่างมากจากภาพยนตร์ Spawn (สปอร์น ฮีโร่พันธุ์นรก) และ The Dark Night (แบทแมน อัศวินรัตติกาล) ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน “ไมเคิล” เป็นฮีโร่ของนักดูหนังแอ๊คชั่นทั่วโลก เป็นนักแสดงที่มีความสามารถเก่งกาจ ด้านศิลปะการต่อสู้แบบ โคคุชิน คาราเต้ แม้ว่าจะมีรูปร่างสูงใหญ่ แต่กลับ พลิ้วไหว เคลื่อนกายได้รวดเร็ว ปานสายฟ้าแลบ “ไมเคิล” ได้รับบทบาทที่ควรค่าแก่การจดจำ เมื่อได้รับบทเป็น ไมค์ ไทสัน ในซีรีย์ของ HBO ชื่อเรื่อง ไทสัน กว่า 2 ทศวรรษแห่งความเชี่ยวชาญเรื่องศิลปะการต่อสู้ เขาได้คาราเต้ สายดำ ใน 6 รูปแบบ ชนะการแข่งขัน 26 ครั้ง รวมทั้ง US Open, North American open, New England Grand Champion ทักษะอันยอดเยี่ยมของเขา ทำให้เขาได้ไปเล่นสตั๊นท์ ในเรื่อง On Deadly Ground เขาร่วมแสดงในภาพยนตร์ยอดฮิต Why Did I Get Married 1 & 2, and Black Dynamite ซึ่งเขาเขียนบทและร่วมอำนวยการสร้างด้วย นอกจากนั้น เขายังกำกับฯ และร่วมแสดงในภาพยนตร์รีเมค Never Back Down 2 ด้วย ไม่นานมานี้ เขาได้เล่นซีรีย์ For Better or Worse ซีซั่นที่ 4 ทางช่อง OWN, และ แอนิเมชั่น Black Dynamite ทาง Adult Swim ล่าสุด “ไมเคิล” มาแบบจัดเต็มอีกครั้ง ในภาพยนตร์แอ๊คชั่น “คู่ซัดอันตราย” (Skin Trade) เขาตื่นเต้นมากที่จะได้มาแสดงคู่กับไอคอน ทางด้านแอ๊คชั่น อีกคนอย่าง จา พนม ซึ่งในเรื่องนี้ทั้งคู่จะต้องปะทะกันอย่างดุเดือด ปีเตอร์ เวลเลอร์ (Peter Weller) “ปีเตอร์” มาพร้อมกับมนต์ขลังของบทบาทที่ไม่มีใครลืม ใน Robocop ฉบับ Original กำกับโดย Paul Verhoven และ Startrek Into Darkness (สตาร์เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด) กำกับโดย เจเจ อับรามห์ นอกจากนั้นเขายังร่วมแสดงใน Mighty Aphrodite ของวู๊ดดี้ อัลเลน และ Naked Lunch ของ David Cronenberg นอกจาการแสดง “ปีเตอร์” ยังมีบทบาทเป็นผู้กำกับอีกด้วย ในหลาย ๆ ตอนของซีรีย์ Sons of Anarchy เป็นผลงานของเขา “ปีเตอร์” ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar จากการกำกับหนังสั้นเรื่อง Partners และชิงรางวัล Independent Spirit Award จากเรื่อง Ivan’s ecstasy และรางวัล SAG award จากเรื่อง Dexter เขาชำนาญในศิลปะ Renaissance และประวัติศาสตร์ ศิลปะโรมันโบราณ เขาสามารถพูดได้ทั้ง ฝรั่งเศส อิตาเลี่ยน เยอรมัน สเปน และอ่านภาษาลาตินได้ เขาจบปริญญาตรีจาก มหาลัยวิทยาลัยนอร์ทเท็กซัส ทางด้านการพูด และภาษาอังกฤษ ปริญญาโท ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ Renaissance จากมหาวิทยาลัย Syracuse ที่ ฟลอเลนซ์ อิตาลี เขาได้เขียนบทความศิลปะอิตาเลี่ยน ลงในแมกกาซีนหลายฉบับ และเป็นอาจารย์พิเศษให้กับหลายมหาวิทยาลัย ผู้กำกับภาพยนตร์ เอกชัย เอื้อครองธรรม คือ ผู้กำกับฯ ฝีมืออินเตอร์สัญชาติไทย ที่มีผลงานให้ประจักษ์มาแล้ว ทั้งภาพยนตร์และละครเวที และยังได้ดำรงตำแหน่ง Artistic Director ให้กับ ACTION Theatre ผู้ผลิตละครเวทีชั้นนำของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเคยได้รับเกียรติยกย่องด้วยรางวัล Excellence for Singapore มาแล้ว เปิดตัวผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกด้วย Beautiful Boxer ภาพยนตร์ชีวิตจริงของน้องตุ้ม ที่คว้ารางวัลมาแล้วทั่วโลกถึง 15 รางวัลรวมทั้ง 2 รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ และรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากทุกมุมโลก และยังได้รับเชิญเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กว่า 100 เทศกาล ใน 30 ประเทศทั่วโลก ส่งผลให้ เอกชัย เอื้อครองธรรม ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเอเชียที่โดดเด่นที่สุดจากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่อินเดีย และเทศกาลเอาท์เฟสต์แห่งลอสแองเจลิส ที่อเมริกา ภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของเอกชัย Pleasure Factory ได้รับการคัดเลือกและเชิญให้เข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และยังทำให้นิตยสาร Time ยกย่องเขาว่าเป็นผู้กำกับฯ ที่ยกระดับ และทำให้วงการภาพยนตร์สิงคโปร์มีสีสัน ตามมาด้วยภาพยนตร์ร่วมทุน ไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ เรื่อง The Coffin โลงต่อตาย (อนันดา เอเวอร์ริ่ง แฮม, คาเรน ม็อก) ซึ่งเป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดใน Box Office สิงคโปร์ และประสบความสำเร็จทั่วเอเชีย นอกจากนั้นหนังยังได้รับคัดเลือกและเชิญให้เข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์ ร็อตเตอร์ดัม ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผลงานภาพยนตร์เรื่องต่อไปของเอกชัย The Wedding Game หนังสัญชาติ สิงคโปร์ และมาเลเซีย ที่ทำรายได้เป็นอันดับหนึ่งของ Box Office ในช่วงตรุษจีน ที่ประเทศสิงคโปร์ และยังได้รับรางวัลภาพยนตร์ตลกยอดเยี่ยมในสาขา International ของเทศกาลภาพยนตร์ตลกนานาชาติ ที่จัดขึ้นในประเทศไทยอีกด้วย นอกจากผลงานภาพยนตร์แล้ว เอกชัย เอื้อครองธรรม ยังมีผลงานทั้งกำกับฯ ทั้งควบคุมงานสร้างละครเวทีและละครเพลงมาแล้วกว่า 100 เรื่อง ในประเทศสิงคโปร์ จีน อเมริกา มาเลเซีย และประเทศไทย ซึ่งรวมถึงละครเวทีของบรอดเวย์ชื่อดังหลายเรืองที่เปิดตัวครั้งแรกในเอเชียโดยฝีมือกำกับฯของเอกชัย อาทิเช่น Prelude to a Kiss, Wit และ Love Letters และเขายังเป็นผู้สร้างสรรค์ ควบคุมการสร้าง และกำกับฯ Chang & Eng (อินกับจัน) ละครเพลงสไตล์บรอดเวย์เรื่องดังที่เล่าชีวิตของแฝดสยามอันโด่งดังก้องโลก จนกลาย เป็นละครมิวสิคัลที่เปิดการแสดงยาวนานที่สุดในประเทศสิงคโปร์ และยังได้เดินทางไปแสดงทั่วเอเชีย รวมทั้งยังเป็นละครเวทีมิวสิคัลภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่เปิดการแสดงในประเทศจีน ผลงานละครเวทีในประเทศไทยของเอกชัย เอื้อครองธรรม ได้แก่ ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม จนต้องมีการรีสเตจ และล่าสุด มวยไทยไลฟ์ เดอะเลเจนด์ลิวฟส์ ละครเวทีที่เล่าเรื่องประวัติศาสตร์มวยไทยผ่านวีรบุรุษไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่โรงละครเดอะสเตจ เอเชียทีค ได้รับการตอบรับและเสียงชมเชยจากคนดูและสื่อมวลชนทั้งไทยและเทศอย่างมากมายจนได้ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 2 แล้ว นอกจากนี้ เอกชัย เอื้อครองธรรม ยังได้เคยรับรางวัลด้านเยาวชนดีเด่นจากสิงคโปร์ รางวัลสาขาวัฒนธรรมจากหอการค้าแห่งญี่ปุ่นในสิงคโปร์ และรางวัลละครเวทียอดเยี่ยมหลายรางวัลในสิงคโปร์ ยิ่งไปกว่านั้น เขายังได้รับการบันทึกชื่อโดยนิตยสาร Asia Week ในฐานะ 1 ใน 20 ผู้นำชาวเอเชียแห่งสหัสวรรษใหม่ในด้านศิลปวัฒนธรรมและสังคม และได้รับเกียรติเข้ารับเหรียญอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวินจากรัฐบาลอิตาลี ในฐานะผู้นำเสนอศิลปะสู่สายตาคนทั่วโลก เอกชัย ยังเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาบทให้กับ จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส ในประเทศไทย และผู้บริหารสูงสุดของบริษัทคาเมรอน แม็คอินทอช ประจำสิงคโปร์ ของ เซอร์ คาเมรอน แม็คอินทอช ผู้สร้างละครเพลงชื่อก้องโลกอย่าง Les Misérables Miss Saigonและ The Phantom of the Opera ปัจจุบัน เอกชัย เอื้อครองธรรม ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และล่าสุด ผลงานการกำกับภาพยนตร์ของเอกชัย เอื้อครองธรรม คือ “คู่ซัดอันตราย” (Skin Trade) ภาพยนตร์ไทยบุกฮอลีวู้ดเต็มรูปแบบ นำแสดงโดย จา พนม, ดอล์ฟ ลันด์เกรน, รอน เพิร์ลแมน, ไมเคิล ไจ ไวท์ และ เซลิน่า เจด ที่มีกำหนดฉายทั่วโลกในปี 2558 นี้ จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ “คู่ซัดอันตราย” เริ่มมาจากโปรดิวเซอร์ที่อเมริกาและ ดอล์ฟ (ดอล์ฟ ลันด์เกรน - Dolph Lundgren) ได้ดูหนังของผมเรื่อง บิวตี้ฟูลบ็อกเซอร์ ประกอบกับ ดอล์ฟ เองมีบทหนังเรื่องหนึ่งอยู่ในมือ และคิดว่าผู้กำกับฯคนนี้น่าจะเหมาะ อีกทั้งลูกสาวของดอล์ฟเองก็บอกพ่อว่าต้องทำงานกับผู้กำกับฯ คนนี้ หลังจากได้ดูหนังของผม เขาก็เลยให้ทางโปรดิวเซอร์ติดต่อผมมาให้ไปพูดคุยกันที่แอลเอ “คู่ซัดอันตราย” เป็นหนังสัญชาติอะไร เป็นหนังไทยครับ แต่เราทำเพื่อให้มันมีศักยภาพที่สามารถส่งออกสู่ตลาดโลกได้ด้วย ซึ่งทางโปรดิวเซอร์เค้าก็ทำสำเร็จแล้วนะครับ ตอนนี้หนังเรื่องนี้ถูกซื้อไปจัดจำหน่ายเกือบ 100 ประเทศทั่วโลกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศจีนด้วย ในส่วนนักแสดงเรามี “จา” ประกบกับแอ๊คชั่นไอคอนอย่าง “ดอล์ฟ ลันด์เกรน” (Dolph Lundgren) จาก Rocky 4 และ The Expendables และ “ไมเคิล ไจ ไวท์” ( Michael Jai White) จาก The Dark Knight และ Spawn รวมถึงดาราเจ้าบทบาทอย่าง “รอน เพิร์ลแมน” (Ron Perlman) จาก Hell boy และ “ปีเตอร์ เวลเลอร์” (Peter Weller) จาก Robocop และนางเอกของจาในเริ่อง “เซลิน่า เจด” (Celina Jade) จาก Arrow ที่ได้รับการโหวตเป็นหนึ่งในดาราสาวสายแอ็คชั่นที่เซ็กซี่ที่สุดในโลกโดย Maxim ทางผู้สร้างบริษัทไทย SC International Pictures ตั้งใจอยากเห็นศักยภาพของคนไทยในการผลักดันหนังไทยสู่ตลาดโลก ในส่วนของทีมงานนอกจากผมที่ทำหน้าที่ผู้กำกับฯแล้ว เรายังมีพี่ “เอก เอี่ยมชื่น” มาทำ Production Design ผู้กำกับภาพ “Ben Nott” จากออสเตรเลียของเรื่อง Daybreakers ที่อีธาน ฮอว์ก แสดง ก็มาร่วมถ่ายทำหนังเรากับตากล้องไทย น้า “กล้วย - ณัฐวุฒิ กิตติคุณ” ส่วนด้านตัดต่อเป็น “Victor Du Bois” มือตัดต่อหนังเรื่อง Last Samurai และ Brave heart ด้านคอสตูมดีไซน์เป็นพี่ “นิรชรา วรรณาลัย” ที่เคยร่วมงานกับลุค เบซองมาแล้วในเรื่อง The Lady มาดูแลให้ ทำไมถึงตัดสินใจกำกับฯ “คู่ซัดอันตราย” ก่อนที่ผมจะตัดสินใจ ก็อ่านบทอยู่หลายครั้ง พออ่านแล้วก็เห็นว่ามันเป็น Genre ที่เราไม่เคยทำมาก่อน มันเป็นหนังแอ๊คชั่นแมสเต็มรูปแบบ แต่ขณะเดียวกันก็ประกอบไปด้วยคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจที่เราน่าจะทำให้มีมิติได้ ในด้านธีมเราว่ามันน่าสนใจ เพราะเป็นเรื่องของตัวละครที่มีบาดแผล ทั้งสดและที่อยู่ลึกๆ และการจัดการกับบาดแผลในชีวิตของพวกเค้า และแน่นอนสิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นคือการที่จะได้ร่วมงานกับ “จา” ตอนที่อ่านบท ผมรู้สึกว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นมุมอื่นๆของ “จา” ในหนัง เพราะนอกจากแอ๊คชั่นแล้วยังมีซีนดราม่า ตลก และเลิฟซีนกับนางเอกอีกด้วย การได้ร่วมงานกับดารามากฝีมือและทีมงานจากฮอลลีวู้ดก็เป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจสำคัญ เพราะเราจะได้มีโอกาสเรียนรู้จากพวกเค้าด้วย ความน่าสนใจอื่นๆ ของ “คู่ซัดอันตราย” เป็นการรวมตัวกันของ Action Stars ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง อย่าง “จา” ก็จะเป็นสายมวยไทย สวยงามแต่ดุดัน เข้มข้น “ไมเคิล ไจ ไวท์” ก็จะเป็น สายโคคุชิน รุนแรงและรวดเร็วแบบสายฟ้าแลบ หรืออย่าง “ดอล์ฟ” ก็จะเป็นแบบร็อกกี้ มวยสากล ถาโถมจัดหนัก ในหนังเรื่องนี้ผมวางให้ฉากแอ๊คชั่นต่างๆ มาในจุดที่ตัวละครไม่สามารถจะใช้เพียงคำพูดในการสื่อสารกันได้แล้ว อารมณ์และความรู้สึกของพวกเค้าได้เดินทางมาถึงจุดที่ปรอทแตก เดือดจนต้องระห่ำใส่กันด้วยพลังและการต่อสู้ เคยกำกับฯ หนังดราม่ามาเป็นส่วนใหญ่ เรื่องนี้เป็น Action ยากไหม เรื่องนี้เป็น Action ระห่ำที่สุดที่ผมเคยทำมา แต่โชคดีที่เราถูกล้อมรอบด้วยทีมงานที่เก่งมาก ๆ อย่างฉาก เฮลิคอปเตอร์ระเบิด เขาก็จะมีระบบที่เซฟตี้มาก ๆโดยมีทีมที่ทำ The Expendables มาจัดการร่วมกับทีมไทยของเรา ฉากยิงกัน มีเยอะมาก แต่โชคดีที่ถ้าเราอยากได้อะไรก็คิดและบอกภาพที่เห็นในใจกับทีมงาน แล้วพวกเค้าก็ทำให้มันเกิดได้อย่างที่เราต้องการ ความมุ่งหวังของ “คู่ซัดอันตราย” คาดหวังให้คนดูเห็นถึงศักยภาพของทีมงานไทย อยากให้ประทับใจ อยากให้คนดูเห็นมิติต่างๆของนักแสดงที่เล่นในหนังเรื่องนี้ ในส่วนของรายได้ ณ จุดนี้ผมคิดว่าหนังมันขายได้ทุกประเทศก็โอเคมากแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้หนังขายกันไม่ง่าย ขายยากมาก ขนาดหนังเกาหลีดีๆ บางเรื่องยังขายในตลาดอินเตอร์ไม่ได้ ตลาดภาพยนตร์เดี๋ยวนี้มันไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ซื้อขายกันคล่อง ทีมเราทำมาได้ถึงจุดนี้ ณ ตอนนี้ ผมว่ามันน่าภูมิใจแทนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยของเรา ข้อมูลภาพยนตร์ ชื่อเรื่อง คู่ซัดอันตราย (SKIN TRADE) นำแสดงโดย จา พนม, ดอล์ฟ ลันด์เกรน, เซลิน่า เจด, ไมเคิล ไจ ไวท์, รอน เพิร์ลแมน, ปีเตอร์ เวลเล่อร์ กำกับภาพยนตร์โดย เอกชัย เอื้อครองธรรม วันที่เข้าฉาย 23 เมษายน 2558 ผู้ผลิตภาพยนตร์ SC FILMS INTERNATIONAL PICTURES ประเภทภาพยนตร์ แอ๊คชั่น ความยาวหนัง 96 นาที