ก้าวต่อไปสู่การเพิ่มสมรรถนะกังหันก๊าซ

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday May 9, 2015 17:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--วีโร่ จอห์นสัน คอนโทรลส์ บริษัทระดับโลกผู้ให้บริการในหลากหลายอุตสาหกรรม เปิดตัว YCP-2020 เครื่องลดอุณหภูมิอากาศก่อนเข้ากังหันก๊าซ ชนิดตู้คอนเทนเนอร์ เป็นเจ้าแรกของตลาด ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะช่วยเสริมไลน์เครื่องลดอุณหภูมิอากาศก่อนเข้ากังหันก๊าซ หรือ GTIAC (Gas Turbine Inlet Air Cooling) ของบริษัทให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ด้วยอัตราการผลิตกว่า 8,000 กิโลวัตต์-เทอร์มอล1 เครื่อง YCP-2020 คือระบบในตู้คอนเทนเนอร์ ที่ภายในประกอบด้วยเครื่องทำความเย็นภายใต้แบรนด์ YORK® เครื่องสูบน้ำเย็นและเครื่องสูบน้ำระบายความร้อน ตัวสตาร์ทไฟฟ้า และระบบควบคุม Metasys® เครื่อง YCP-2020 มีขนาดกะทัดรัด ออกแบบมาให้ใช้พื้นที่น้อย มีความยืดหยุ่นในการจัดวางตำแหน่งเครื่อง และยังช่วยลดต้นทุนการขนส่งและโลจิสติกส์ จึงตอบโจทย์และความท้าทายที่โรงไฟฟ้าในปัจจุบันและโรงไฟฟ้าสร้างใหม่ต้องเผชิญได้อย่างดี ริชาร์ด บัคเลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเครื่องทำความเย็นสำหรับอุตสาหกรรม จอห์นสัน คอนโทรลส์ เอเชีย กล่าวว่า “เราได้พัฒนาสถาปัตยกรรมระบบในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเป็นผลมาจากการวิจัยตลาดอย่างกว้างขวางและการมีส่วนร่วมของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ระบบซึ่งประกอบเสร็จพร้อมใช้ และผ่านการทดสอบแล้วภายใต้สภาวะโรงงานควบคุม คือสิ่งที่มีค่าสำหรับลูกค้าของเรา ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะช่วยขยายไลน์สินค้าประเภทโซลูชั่น GTIAC ที่เรามีอยู่ และจะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับเราอย่างแน่นอน” มีการคาดการณ์ว่ากำลังการผลิตของโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ2 ทั่วเอเชียจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 7.5 เปอร์เซ็นต์ GTIAC สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ ระบบลดอุณหภูมิอากาศสำหรับกังหันก๊าซ (GTIAC) ชนิดเครื่องกลเป็นระบบที่เชื่อถือได้มากกว่าระบบระเหยเปียก (wet evaporative) หรือ ระบบฉีดฝอยน้ำ (fogging) การลดอุณหภูมิแบบฉีดฝอยน้ำถูกจำกัดประสิทธิภาพการทำงานในสภาวะที่มีความชื้นสูง และไม่สามารถรักษาอุณหภูมิให้คงที่ก่อนป้อนอากาศเข้ากังหันได้ นอกจากนี้ ระบบเหล่านี้ยังต้องอาศัยน้ำบริสุทธิ์ (demineralized water) และการบำรุงรักษาเพื่อป้องกันการสึกหรออีกด้วย