ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 11, 2015 15:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (ศูนย์นวัตกรรมสังคม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ร่วมจัดงาน “พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ ในทางวิชาการเพื่อส่งเสริมงานวิจัยเกี่ยวกับเครดิตบูโรและหนี้ครัวเรือน” โดยความร่วมมือดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำและเปิดเผยบทวิเคราะห์ข้อมูลด้านสินเชื่อ ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบันของประเทศ นอกจากนี้ บทวิเคราะห์ดังกล่าวยังจะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะในการศึกษาวิจัยและการจัดการทำนโยบายด้านการส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ตลอดจนวางแผนการออม การใช้จ่ายของตนเอง ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้บริหารของทั้ง 2 หน่วยงาน ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.พสุ เดชะรินทร์ คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.พสุ เดชะรินทร์ คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวถึงความร่วมมือในเบื้องต้นว่า ทางศูนย์นวัตกรรมสังคม คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ซึ่งมีรองศาสตราจารย์ ดร.สันติ ถิรพัฒน์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ จะร่วมกับเครดิตบูโร ในการจัดทำบทวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติด้านสินเชื่อของประเทศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อภาคครัวเรือน ธุรกิจ ธนาคาร และหน่วยงานของรัฐอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ นอกจากนั้น ในระยะยาวความร่วมมือดังกล่าวยังเอื้อต่อการรังสรรค์ผลงานวิจัยที่มีคุณค่าต่อไปอีกด้วย ด้านนายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร เปิดเผยว่า ข้อมูลเชิงสถิติที่เครดิตบูโรมีอยู่นั้นควรจะนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ทั้งในด้านการศึกษาวิจัย รวมไปถึงการบริหารจัดการหนี้สิน และการวางแผนนโยบายทางการเงินต่างๆ ความร่วมมือระหว่าง 2 องค์กรผ่านการจัดทำบันทึกข้อตกลงนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่ข้อมูลของเครดิตบูโรที่จะถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนในอนาคต สำหรับแหล่งข้อมูลที่ใช้ในการจัดทำบทวิเคราะห์ข้างต้นนั้น ได้รับความร่วมมือจากเครดิตบูโรในด้านข้อมูลเชิงสถิติซึ่งมาจากประวัติการชำระสินเชื่อของผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าของสถาบันการเงินซึ่งเป็นสมาชิกของเครดิตบูโร จำนวน 82 ราย มีจำนวนบัญชีสินเชื่อบุคคลธรรมดา 73.43 ล้านบัญชี บัญชีสินเชื่อนิติบุคคล 3.48 ล้านบัญชี (ข้อมูล ณ มีนาคม 2558) (ในภาพ) รองศาสตราจารย์ ดร. พสุ เดชะรินทร์ (กลาง) คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองศาสตราจารย์ ดร.สันติ ถิรพัฒน์ (ซ้าย) ผู้อำนวยการ ศูนย์นวัตกรรมสังคม คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายสุรพล โอภาสเสถียร (ขวา) ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกันใน “พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือในทางวิชาการเพื่อส่งเสริมงานวิจัยเกี่ยวกับเครดิตบูโรและหนี้ครัวเรือน” ณ ห้องประชุมคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้ ..................................................... ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและสื่อสารองค์กร อรภัทร รังษีวงศ์ 02 612 5850 E-mail: ilovebureau@ncb.co.th / website: www.ncb.co.th / facebook: www.facebook.com/ilovebureau