กระทรวงวิทย์ฯ ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิสารสนเทศ ปฏิบัติร่วมกับทีมแพทย์สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ช่วยผู้ประสบภัยในประเทศเนปาล

ข่าวทั่วไป Tuesday May 12, 2015 13:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--การกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากการเกิดโศกนาฎกรรมสุดสะเทือนใจ ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูดที่ประเทศเนปาล คร่าชีวิตประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคน นับเป็นเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนแผ่นดินเนปาลในรอบ 80 ปี ยังความสูญเสียอย่างเหลือคณานับและมิอาจประเมินค่าได้ในเบื้องต้น ซึ่งนานาชาติรวมทั้งองค์กรเอกชน คณะบุคคล ได้เร่งระดมให้ความช่วยเหลือชาวเนปาลกันอย่างท่วมท้น การกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอก.) ก็ได้มอบภาพที่บันทึกภาพบริเวณพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลด้วยดาวเทียมไทยโชต เพื่อดูสภาพการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ก่อนและหลัง โดยได้มอบให้กับองค์การสหประชาชาติในฐานะที่เป็นตัวแทนประเทศไทยในโครงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาคเอเซียและแปซิฟิค เพื่อสนับสนุนข้อมูลให้กับประเทศสมาชิกในกรณีเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติ ซึ่งประเทศเนปาลเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกด้วย และได้ทำการมอบอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ล่าสุด สทอภ. ได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่เพื่อทำงานกับ ทีมคณะแพทย์จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ร่วมปฏิบัติการแพทย์ในภาวะสาธารณภัยในประเทศเนปาล ด้วยการสนับสนุนแผนที่และข้อมูลภูมิสารสนเทศ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เช่น การค้นหา การเข้าถึง เป็นต้น ระหว่างวันที่ 10-23 พ.ค. 2558 ณ ประเทศเนปาล โดยออกเดินทางจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม เวลา 10.15 น. ตามเวลาในประเทศไทย