QTC ส่งหม้อแปลง Dry-Type Cast Resin บุกตลาดอาเซียนดันยอดขายโต

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 14, 2015 14:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ (QTC) ส่งสัญญาณผลงานไตรมาส 2/58 ฟื้น ลุยแผนส่งหม้อแปลง Dry – Type Cast Resin เจาะตลาดอาเซียน ดันยอดขายโต ด้านผู้บริหาร “พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน” เผยตุนงานในมือแล้ว 130 ล้านบาท และคาดว่าจะได้เพิ่มอีกประมาณ 300 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าประมูลงานกฟน.อีก 1,500 ล้านบาท ส่วน กฟภ. ยื่นประมูล 2,000 ล้านบาทคาดรู้ผลพ.ค.นี้ หนุนผลงานเข้าเป้า 1,000 ล้านบาท นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้า เปิดเผยถึงแนวโน้มการดำเนินธุรกิจในไตรมาส 2/2558 ว่าบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าภายในประเทศเพิ่มขึ้น โดยขยายกลุ่มลูกค้าหม้อแปลงไฟฟ้าชนิด Dry – Type Cast Resin ซึ่งเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าที่ติดตั้งภายในอาคารที่มีพื้นที่จำกัด ปัจจุบันบริษัทฯได้รับใบคำสั่งซื้อหม้อแปลงไฟฟ้าชนิด Dry – Type Cast Resin เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น บริษัทฯจึงมีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศแถบ อาเซียน เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัท โดยปัจจุบันบริษัทฯได้รับคำสั่งซื้อจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งงานการไฟฟ้าภูมิภาค ที่คาดว่าจะได้รับใบสั่งซื้อภายในไตรมาส 2 /2558 และคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้บางส่วนในไตรมาส 2/58 และไตรมาส 3/58 ปัจจุบันบริษัทมียอด Backlog Orders อยู่ที่ประมาณ 130 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมงานการไฟฟ้าภูมิภาค (กฟภ.) และงานไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) รวมทั้งงานเอกชนอื่นๆ ที่คาดว่าจะเข้ามาในช่วงไตรมาส 2/2558 อีกประมาณ 300 กว่าล้านบาท รวมถึงงานต่างประเทศที่คาดว่าจะเข้ามาในไตรมาสนี้อีกบางส่วน “การรุกตลาดอาเซียนเพิ่มมากขึ้นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ด้านการขยายตลาดหม้อแปลงไฟฟ้าทั้งการส่งออก และลูกค้าเอกชน ที่นอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่นที่บริษัทได้ทำการตลาดล่วงหน้าไปก่อนหน้านี้ เพื่อรองรับความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้า” นายพูลพิพัฒน์ กล่าว นอกจากนี้บริษัทฯมีแผนการเข้าประมูลงานในหน่วยงานราชการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเข้าประมูลงานของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) โดยจะเปิดยื่นซองประมูลในช่วงไตรมาส 2/2558 มีมูลค่าโครงการประมาณ 1,500 ล้านบาท และคาดว่าบริษัทฯจะประมูลชนะประมาณ 10-15 % ซึ่งจะมีการยื่นประมูล หากชนะการประมูล บริษัทจะสามารถรับรู้รายได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2558 อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นปี 2558 ที่ผ่านมาบริษัทได้เข้ายื่นประมูลงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ซึ่งมีมูลค่าโครงการประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลการประมูลได้ในเดือนพฤษภาคมนี้ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ กล่าวเพิ่มว่า จากแผนการขยายตลาดแบบเชิงรุกมากขึ้นจะส่งผลให้การเติบโตของผลการดำเนินงานในปี 2558 เป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทฯวางไว้ตั้งแต่ต้นปีว่ายอดขายจะไปแตะระดับ 1,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการเติบโตจากปี 2557 ประมาณ 30% สำหรับแนวโน้มธุรกิจพลังงานในปีนี้ มองว่า เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อทุกๆภาคส่วน ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง โดยตัวเลขที่น่าสนในใจคือ ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย และประเทศอาเซียน ซึ่งมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว เป็นกลุ่มประเทศที่ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยร้อยละ 32 ของความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในโลกจะมาจากภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มประเทศอาเซียน ปัจจุบันอัตราการใช้พลังงานภายในประเทศเองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนประชากร โดยในส่วนของภาครัฐได้ออกมาผลักดันเรื่องพลังงานทดแทน เพื่อขยายฐานการผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอต่อภาคประชาชนที่มีแนวโน้มการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการรองรับการเปิดสมาคมอาเซียนในเร็ววันนี้ ทำให้ในส่วนของธุรกิจด้านพลังงานนั้นสามารถเติบโตได้ดีกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน