ผลงานหรูสวนตลาด ICHI โชว์กำไรโต 56.3%

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 14, 2015 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--IR PLUS อิชิตัน แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1/2558 รายได้แตะเกือบ 1,850 ล้านบาท กำไรพุ่ง 56.3%จาก ปัจจัยบวกหลายด้าน อาทิ อากาศร้อนจัด กิจกรรมทางการตลาดที่ประสบความสำเร็จ และการเปิดตัวน้องใหม่ “ไบเล่” เข้าพอร์ต นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เปิดเผยผล การดำเนินงานประจำไตรมาส 1/2558 (สิ้น สุดวันที่ 31 มีนาคม 2558) บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 1,849.7 ล้านบาท เติบโต 23.6% จาก ไตรมาส1/2557 และเมื่อเทียบงวดก่อน หน้า จากไตรมาส 4/2557 เติบโตสูง ถึง 46.9% ในขณะที่กำไรสุทธิ 316.4 ล้าน บาท เติบโต 56.3% จากไตรมาส1/2557 และเติบโต 55.1% จาก ไตรมาส 4/2557 เหตุ ที่ผลประกอบการในไตรมาส 1/2558 ของ ICHI เติบโตขึ้น อย่างน่าประทับใจ เป็นผลของการขายในช่วงหน้าร้อน ซึ่งเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจเครื่องดื่ม ที่มีอากาศร้อนจัด ประกอบกับการประสบผล สำเร็จของกิจกรรมการตลาด นอก จากนี้ ยังมีปัจจัยเสริมที่มีสินค้ายอดนิยมหลายตัว เช่น เย็นเย็น น้ำสมุนไพรจับเลี้ยง และล่าสุดบริษัทฯ ได้ส่งไบเล่ วางจำหน่ายทั่วประเทศเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเป็นสินค้าดาวรุ่งอีกตัวหนึ่ง จับกลุ่มเด็ก และคนทำงาน ที่ชื่นชอบน้ำผลไม้และความสดชื่น เพื่อขยายฐานกลุ่ม ลูกค้าของธุรกิจให้กว้างขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะผู้ดื่มชา และจับเลี้ยงเท่านั้น” อิชิตัน ยังคงครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งในตลาดชาพร้อมดื่ม โดยมีสัดส่วน 45.3% เดือนมกราคม– มีนาคม 2558 ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อ เทียบกับปี 2557 (ข้อมูลจากตัวเลข ค้าปลีกของบริษัท เดอะนีลเส็นคอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด เดือนมีนาคม) สะท้อนให้เห็นว่า อิชิตัน มีช่องทางการจำหน่ายที่ครอบคลุมเป็นอย่างดี และสามารถครองใจผู้บริโภคในเครื่องดื่มประเภทชาสำเร็จรูปพร้อม ดื่มในประเทศได้ ประกอบกับความสามารถของ เทคโนโลยีการผลิตระบบบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อของโรงงาน ทำให้อิชิตัน มีกำลังการผลิตถึง 1,200 ล้านขวดต่อปี สามารถผลิตเครื่องดื่มได้แทบทุกชนิด ส่งผลต่อการบริหารต้น ทุน การผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าชาพร้อมดื่ม สมุนไพรจับเลี้ยงพร้อมดื่ม จนมาถึงน้ำผลไม้ ไบเล่ ทำให้ อิชิตัน มีความได้เปรียบด้านการบริหารต้นทุน รวมไปถึงศักยภาพการผลิตที่เข้มแข็ง ทั้งนี้ “ไบเล่” น้ำผลไม้ไม่อัดลม ที่มีต้นกำเนิดจากแคลิฟอร์เนียของอิชิตัน ได้เปลี่ยนรูปแบบจากขวดบรรจุแก้วเป็นแบบ PET ในแพ็คเกจจิ้ง ที่ ถูกออกแบบใหม่ ทันสมัย สดใส มีความ พรีเมี่ยม ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ความสุขรสผลไม้” (Joy of Fruit) โดยมี เป้า หมายหลักที่วัยรุ่นและวัยทำงานอายุ 15-25 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่พร้อมเปิดรับและทดลองสิ่งใหม่ ในขณะที่ยังให้ความ สำคัญ กับกลุ่มเป้าหมายรอง คือแฟนดั้งเดิมที่มีอยู่ทั่วประเทศ โดยขั้นต้นมี 2 รสชาติ ได้แก่ ไบเล่ น้ำส้ม และ ไบเล่ น้ำองุ่นแดง เข้มข้น 10% ซึ่ง เป็นรสชาติดั้งเดิม ขนาด 290 มล. ราคา 13 บาท วาง จำหน่ายที่ช่องทางการขายหลัก คือ คอนวิเนี่ยน สโตร์ และเทรดิชันนัล เทรด ตั้งเป้าการเข้าเป็น Top 5 ในตลาดน้ำผลไม้เมืองไทย การส่งไบเล่น้ำผลไม้ เข้มข้น 10% เป็นเพียงสินค้านำร่อง ที่คาดว่าจะสามารถสร้างยอดขาย 600 ล้าน บาท ให้กับเป้าหมายรายได้รวม 7,500 ล้าน บาทของ อิชิตัน กรุ๊ป สำหรับแผนการต่อไปคือการพัฒนารสชาติ และกลุ่มสินค้าใหม่ให้ครบวงจร ทั้งน้ำผลไม้ระดับ Super Economy, Economy และ Premium 100% ไป จนถึงสินค้าอื่นๆ ที่มีส่วนผสมผลไม้อีกมากมายไม่จำกัด ซึ่งจะสร้างการเติบโตและแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนให้กับอิชิตัน กรุ๊ป