TVT โชว์งบไตรมาสแรกพลิกมีกำไรพุ่ง 148.69%

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 20, 2015 11:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น ‘ทีวี ธันเดอร์’ โชว์งบไตรมาส 1/58 พลิกมีกำไร 148.69% จากปี พร้อมตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 15-20% ระบุปีนี้มีรายการเพิ่มจากปีก่อนกว่า 100% หรือ มีรายการตุน 14 รายการ นางภัทรภร วรรณภิญโญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVT เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 1/58 ว่า บริษัทมีกำไรสุทธิ 5.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.45 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 10.55 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตถึง 148.69% จากปีก่อน ขณะที่รายได้ของบริษัทในไตรมาสแรกนี้ทำได้ 68.65 ล้านบาท ลดลง 17.43 ล้านบาท คิดเป็นการลดลง 20.25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้รวมทั้งสิ้น 86.08 ล้านบาท โดยการเปลี่ยนแปลงของรายได้มีนัยสำคัญจากรายได้ค่าโฆษณาที่ทำได้ 53.67 ล้านบาท ลดลง 31.54 ล้านบาท หรือลดลง 37.01% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการยกเลิกการผลิตรายการ 2 รายการ นางภัทรภร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้จากการให้บริการรวมทั้งสิ้น 14.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.11 ล้านบาท คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 1,619.69% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการขยายฐานรายได้จากการรับจ้างผลิตรายการเพื่อตอบสนองความต้องการของช่วงทีวีดิจิตอล สำหรับต้นทุนขายในไตรมาสแรกอยู่ที่ 41.76 ล้านบาท ลดลง 32.55 ล้านบาท คิดเป็นการลดลง 43.80% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักมาจากการลดจำนวนรายการที่บริษัทผลิตเพื่อขายโฆษณา ซึ่งมีต้นทุนการผลิตสูง ซึ่งหลักๆ แล้วจะเกิดจากต้นทุนค่าเช่าเวลาของสถานี “ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ค่าใช้จ่ายอื่นของบริษัทในช่วงไตรมาสแรก บริษัทมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 20.60 ล้านบาท ลดลง 1.33 ล้านบาท หรือคิดเป็นการลดลง 6.07% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักเกิดจากการลดลงของค่าใช้จ่ายในการขายซึ่งสัมพันธ์กับรายได้ค่าโฆษณาที่ลดลง สำหรับต้นทุนทางการเงินในปัจจุบันอยู่ที่ 0.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.68 ล้านบาท คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 439.24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากเงินกู้ระยะยาวจำนวน 55 ล้านบาท ซึ่งบริษัทกู้เพื่อนำไปลงทุนก่อสร้างสตูดิโอแห่งใหม่เพื่อการลงทุนในอนาคต” นางภัทรภร กล่าว นางภัทรภร กล่าวต่อว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ในปีนี้เติบโต 15-20% จากปีก่อน ซึ่งมีความเป็นไปได้โดยเฉพาะในขณะนี้ ทางบริษัทฯ ได้มีรายการที่ผลิตทั้งผลิตขายโฆษณาและรับจ้างการผลิตจากช่องทีวีดิจิตอลช่องต่างๆ รวม 14 รายการ ซึ่งถือว่ามีอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 100% เนื่องจากปีที่แล้วมีรายการที่ผลิตอยู่แค่ 6 รายการ ในช่วงตั้งแต่ปลายไตรมาส 2 เป็นต้นไปจะมีรายการใหม่ของบริษัทออกอากาศอีกหลายรายการ รวมไปถึงการรับจัดงานอีเว้นท์ และที่สำคัญในปีนี้บริษัทจะมีการเริ่มรุกสื่อโซเชี่ยลมีเดียมากขึ้น อาทิ ไลน์ทีวี โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 2-3% ใน 5 ปี