รมว.พม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยงานของ พม. พร้อมดูแลและพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวเขาบนพื้นที่สูงในจังหวัดเชียงราย

ข่าวทั่วไป Wednesday June 3, 2015 15:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (๒๘ พ.ค. ๕๘) เวลา ๑๔.๐๐ น. พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านแสนสุข ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า หรือ อีก้อ ที่อาศัยอยู่บนดอยสูง เพื่อพบปะผู้นำหมู่บ้านและเครือข่าย พร้อมมอบเงินกองทุนจำนวน ๖๐,๐๐๐ บาท ให้กับกลุ่มอาชีพ จำนวน ๓ กลุ่มๆ ละ ๒๐,๐๐๐ บาท ซึ่งทั้งหมดมีสมาชิกรวมกันทั้งสิ้น ๘๕ คน และได้พบปะพูดคุยกับนักเรียนชาวเขา เยี่ยมชมสภาพความเป็นอยู่ในหอพัก พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท ให้กับนักเรียนชนเผ่ามูลนิธิพัฒนาลุ่มแม่น้ำแม่คำ จำนวน ๓๐ ราย และชมการแสดงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าอาข่า จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมชมการดำเนินงานของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านแสนสุข และเปิดป้าย “พม. บริการ (Service Point)” ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก อีกทั้งเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของชาวเขา เพื่อส่งเสริมให้เศรษฐกิจชุมชนมีความเข็มแข็ง ชาวเขาสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ พึ่งพาตนเองได้ และได้พบปะกับกลุ่มชาวเขา ๘ ชนเผ่า ต่อจากนั้นได้ปลูกต้นกาสะลองคำ ต้นไม้ประจำจังหวัดเชียงรายไว้เป็นที่ระลึกในการมาตรวจเยี่ยม ครั้งนี้ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การมาตรวจเยี่ยมศูนย์พัฒนาชาวเขาจังหวัดเชียงราย ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน เพื่อติดตามและประเมินผลการดำเนินงานของศูนย์ฯ ภายใต้กองกิจการนิคมสร้างตนเองและพัฒนาชาวเขา กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งรัฐบาลได้จัดตั้งศูนย์ดังกล่าว ตั้งแต่ปี ๒๕๐๒ มีอำนาจหน้าที่ในการพัฒนารูปแบบและแนวทางการดำเนินงานนิคมสร้างตนเอง เพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของราษฎรบน พื้นที่สูง รวมทั้งการจัดสวัสดิการสังคมที่เหมาะสม ทั้งนี้ จากการสำรวจประชากรจังหวัดเชียงราย ปี ๒๕๕๗ พบประชากรทั้งสิ้น ๑,๒๐๔,๖๖๐ คน มีประชากรชาวเขาทั้งสิ้น ๒๓๗,๘๑๖ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๙.๗๔ ประกอบด้วยชาวเขา เผ่ากะเหรี่ยง ม้ง(แม้ว) เมี่ยน(เย้า) อาข่า(อีก้อ) ลาหู่(มูเซอ) ลีซู(ลีซอ) ลัวะ และขมุ โดยมีชาวเขาเผ่าอาข่า(อีก้อ) อาศัย อยู่มากที่สุดและชาวเขาเผ่าขมุอาศัยอยู่น้อยที่สุด จากนั้น ได้เยี่ยมชมโครงการพัฒนาสังคมชุมชนบนพื้นที่สูงตาม แนวพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทั้งมอบนโยบายด้านการพัฒนาชาวเขาตามภารกิจของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ นอกจากนี้ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์เรียนรู้ม่อนแสนใจ ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้วิถี ชาวเผ่าอาข่า ซึ่งได้จัดแสดงพิธีและประเพณีต่างๆ อย่างน่าสนใจ “การลงพื้นที่หน่วยงานในจังหวัดเชียงรายสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในครั้งนี้ นอกจาก ตนจะได้ติดตามความคืบหน้าและประเมินผลในการดำเนินงานและมอบนโยบายตามภารกิจของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ แล้ว ยังได้พบปะพุดคุยกับหัวหน้าหน่วยงาน เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ในการนำองค์กรไปสู่ความเป็นเลิศในการให้บริการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มความสามารถ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้าง ความเป็นธรรมให้เกิดกับประชาชนทุกคนในสังคมตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งรวมถึงผู้ที่อยู่อาศัยบนพื้นที่สูงได้ อย่างถ้วนหน้าด้วย” พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวท้าย