SGP ส่งซิกผลงาน Q2/58 พลิกกลับมามีกำไร เร่งบุกตลาดต่างประเทศ-เพิ่มปั๊ม-ควบคุมต้นทุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 5, 2015 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--IR PLUS SGPคาดผลประกอบการไตรมาส 2/58 เทิร์นอะราวด์ พลิกกลับมามีกำไร หลังราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกมีการปรับตัวขึ้นลงอยู่ในกรอบมาร์จิ้นของบริษัท “จินตณา กิ่งแก้ว” ผู้บริหารหญิงคนเก่ง ชี้ราคาก๊าซ LPGตลาดโลกยังคงมีทิศทางที่ไม่แน่นอนจากราคาน้ำมันที่ยังคงปรับตัวขึ้นลงในช่วงที่ผ่านมาพร้อมเร่งขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ และควบคุมต้นทุนให้เหมาะสม อีกทั้งเร่งเดินหน้าขยายปั๊ม เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP คาดการณ์ถึงผลประกอบการในไตรมาส 2/2558 ว่าจะสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้ เมื่อเปรียบเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 95.97 ล้านบาท เนื่องจากในไตรมาสที่ 2 ราคาก๊าซLPG ตลาดโลกมีการปรับตัวอยู่ในกรอบมาร์จิ้นการขายของบริษัทสำหรับธุรกิจในต่างประเทศ จึงไม่ได้รับผลกระทบมากนักในเดือนที่มีการปรับตัวลดลงของราคา LPG อีกทั้งธุรกิจในประเทศไทยยังคงมีผลประกอบการที่ดี ไม่มีผลกระทบจากราคา LPG ในตลาดโลก เนื่องจากต้นทุน LPG ยังคงเป็นควบคุมโดยภาครัฐ ขณะที่ผลประกอบการโดยรวมในปีนี้ บริษัทฯ ยังคงมองการเติบโตสำหรับปี 2558 ไว้อยู่ที่ 2.57 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ร้อยละ 5.2 โดยแบ่งเป็นสัดส่วนการขายในประเทศร้อยละ 48.6 และขายต่างประเทศร้อยละ 51.4สำหรับเป้ารายได้รวมคาดว่าจะอยู่ราว5.5-6.0หมื่นล้านบาท เนื่องจากในปีนี้ราคาก๊าซ LPG เฉลี่ย 6 เดือนอยู่ในระดับ 460 เหรียญเท่านั้น ต่างกับปี 2557 ที่เฉลี่ย 6 เดือนอยู่ที่ระดับ 885 เหรียญ โดยคาดว่าในปีนี้จะสามารถพลิกกลับมาเป็นกำไร จากปีก่อนที่มีผลขาดทุน 514.30 ล้านบาท โดยกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในปี 2558 จะมุ่งเน้นการบริหารจัดการต้นทุนค่าขนส่งให้อยู่ระดับที่เหมาะสม ควบคู่กับการรุกตลาดทั้งในและต่างประเทศเพื่อสร้างผลประกอบการให้เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงในอนาคต นอกจากนี้ ได้ตั้งงบลงทุนรวมปีนี้ที่ 50-75 ล้านบาท เพื่อสร้างสถานีบริการก๊าซ LPG จำนวน 5 แห่ง กระจายไปในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศให้ครอบคลุมมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว 40 แห่ง เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 1/58 บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย จากการขนส่ง และการให้บริการเป็นจำนวนเงิน 12,361.14 ล้านบาท ลดลง 1,078.52 ล้านบาท หรือร้อยละ 8.02 เปรียบเทียบกับไตรมาส 1/57 ที่มีรายได้จำนวน 13,439.66 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลก (CP Saudi Aramco) ปรับตัวลดลงตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อรายได้ธุรกิจการจำหน่ายก๊าซ LPG ในต่างประเทศ และหากมองในแง่ของรายได้รวมในปี 2558 คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 5.5-6.0หมื่นล้านเมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีรายได้ 6.21 หมื่นล้านบาท เนื่องจากราคา LPG ตลาดโลกในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2558 ปรับตัวลงกว่า 51.8% เมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 แต่สำหรับปริมาณการจำหน่ายโดยรวมคาดว่าจะเติบโตขึ้นเท่ากับ 2.57 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้น 5.2% จากปี 2557 โดยยอดจำหน่ายในประเทศอยู่ที่ 1.25ล้านตัน ส่วนยอดขายต่างประเทศอยู่ที่ 1.32 ล้านตัน “ในปี 2557 ที่ผ่านมาเราประสบปัญหาขาดทุนจากสต็อกก๊าซ LPG พอสมควร หลังจากที่ราคา LPG ในตลาดโลกปรับตัวลดลงค่อนข้างแรง สอดคล้องกับราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมาอ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงที่ราคาก๊าซ LPG ผันผวนอย่างหนักนั้น บริษัทฯ เน้นใช้กลยุทธ์การบริหารจัดการสต็อกอย่างรัดกุม และวางแผนเป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลให้ที่ผ่านมาขาดทุนไม่มาก โดยในปี 2558 ราคาก๊าซ LPG อยู่ในระดับที่ต่ำและการปรับตัวอยู่ในกรอบแคบๆ ซึ่งถือเป็นผลบวกต่อธุรกิจค่อนข้างมาก ประกอบกับบริษัทฯ ได้ขยายฐานลูกค้าใหม่ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มเติมอีก จึงเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ผลงานในไตรมาส 2/2558 บริษัทจะสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้ในที่สุด” นางจินตณา กล่าว