ยักษ์ใหญ่จีนจับมือธุรกิจไทยรุกตลาดโซล่าเซลล์ครบวงจร...ทุ่มพันล้าน!มุ่งไทยเป็นฐาน การผลิตสู่อาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 11, 2015 09:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--Sim&son Communication Group จากสถานการณ์วิกฤติด้านพลังงานของโลก ทรัพยากรธรรมชาติอาทิเช่น น้้ามัน ถ่านหิน แก๊สธรรมชาติ ที่ น้ามาใช้ผลิตไฟฟ้า ก้าลังจะลดน้อยลงเรื่อยๆ ถ้ามนุษย์ยังมีพฤติกรรมบริโภคทรัพยากรเหล่านี้อย่างฟุ่มเฟือยในที่สุด พลังงานเหล่านั้นก็จะหมดไปอย่างแน่นอน หลายประเทศได้ตื่นตัวในการจัดหาพลังงานทดแทนเป็นวาระแห่งชาติ รวมทั้งประเทศไทยที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง นี่คือก้าวแรกและก้าว ส้าคัญที่บริษัท เทคเชน เทคโนโลยี(ประเทศ) จ้ากัด ได้เล็งเห็นความส้าคัญและมุ่งมั่นพัฒนาพลังงานทดแทนจาก แสงอาทิตย์มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์โซลาร์เซลล์อย่างครบวงจรทั้งแผงโซลาร์เซลล์คุณภาพสูง (Solar Cell) เครื่องแปลงสัญญาณกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Inverter System) มาตรวัดไฟฟ้า(Smart Meter) Solar Roofและชิ้นส่วนอุปกรณ์อื่นๆ มร.เรม่อน หลวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(CEO) บริษัท เทคเชน เทคโนโลยี(ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าว “บริษัท เทคเชน อิเลคโทนิค เทคโนโลยี จ ากัด เป็นบริษัทชั้นน าด้านพลังงานของประเทศเทศจีนซึ่งเป็นบริษัทแม่และเป็นผู้น าการตลาดสินค้า โซลาร์เซลล์ที่มีนวัตกรรมระดับโลก จัดจ าหน่ายไปทั่วโลก ได้ตัดสินใจย้ายฐานการผลิตมาที่ ประเทศไทยในการสร้างโรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ครบวงจรเพื่อเป็นศูนย์กลางของตลาดใน ภูมิภาคอาเซียน โดยทุ่มทุนกว่าพันล้านบาทในเบื้องต้นโดยตั้งโรงงานผลิตโซล่าเซลล ์ที่นิคม อุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับสูง เพื่อรองรับความต้องการ ทางการตลาดพลังงานทดแทนแสงอาทิตย์ซึ่งมีความต้องการและมีการขยายตัวอยู่ในระดับสูงใน ขณะนี้ เนื่องจากบริษัทพิจารณาเห็นว่า ประเทศไทยมีความเหมาะสมและศักยภาพสูง เนื่องจากเป็นสูงกลางอาเซียน มีแรงงานที่มีคุณภาพและปัจจัยเกื้อหนุนและเป็นการตอบสนอง นโยบายส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของรัฐบาลโดยคาดว่าบริษัทจะบรรลุเป้าหมายสู่ ความส าเร็จอนาคต” ทางด้าน ดร.โชตอนันต์ พฤทธิ์พรชนัน ประธานกรรมการ บมจ.ซิมเทคโนโลยี (มหาชน) กล่าวว่า “ได้ จับมือเป็นพันธมิตรเชิงธุรกิจกับกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานในครั้งนี้นับว่าเป็นความภาคภูมิใจ ของเรา โดยในส่วนของเราจะรับผิดชอบในการวางกลยุทธ์ด้านการตลาดและการขาย รวมทั้งหา ช่องทางจัดจ าหน่ายผลิตภัณฑ์โซล่าร์เซลล์ทั้งในประเทศไทยและขยายสู่ตลาดกลุ่มประเทศ อาเซียน และยังวางแผนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีโดยเน้นในด้านคุณภาพเมีเทคโนโลยี ราคาสมเหตสม ผล และการรับประกันสินค้า ในสายตาคนไทยเป็นเบื้องต้นก่อน ทางเราจะมุ่งเจาะตลาดลูกค้าราย ใหญ่ที่ได้ประมูลงานจากหน่วยงานภาครัฐก่อนแล้วค่อยขยายรายย่อยและครัวเรือน นอกจากนั้น ทางเรายังลงนามความร่วมมือกับสภาสื่อภาคประชาชนในการท าโครงการน าร่องทดลองติดตั้ง ระบบSolar Roof ขนาด 5KW ติดตั้งที่สถานีวิทยุชุมชนอีกด้วยเพื่อเป็นตัวอย่างในการบริหารจัด การพลังงานทางเลือก” นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากกับประเทศไทยซึ่งน่าจะเกิดกระแสตื่นตัวในการเลือกใช้พลังงานทดแทน จากแสงอาทิตย์ รวมทั้งจากน้้า จากลมและอื่นๆ ซึ่งจะท้าให้โลกน่าอยู่และเหลือพลังงานธรรมชาติไว้ให้ลุกหลาน สในอนาคตสืบไปอีกด้วย