ปลูกจิตสำนึก “รักษ์ป่าวัยใส มุ่งฟ้าใส ใส่ใจธรรมชาติ

ข่าวทั่วไป Friday June 12, 2015 14:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--กรมป่าไม้ ต้นตอสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น สภาพป่าเสื่อมโทรม สภาวะโลกร้อน ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นทุกปี ปัญหาส่วนใหญ่เหล่านี้เกิดขึ้นจากคน ดังนั้นสิ่งที่ควรแก้ไขเป็นอันดับแรกคือ คน ต้นตอของปัญหานั่นเอง หากทำให้คนเกิดความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมได้ จะช่วยให้การดูแลรักษา ฟื้นฟู อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นไปอย่างยั่งยืน อย่างโครงการของกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มักดึงชาวบ้านและเยาวชนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมด้วยเสมอ เพราะมองว่าเจ้าของพื้นที่ย่อมดูแลทรัพยากรป่าไม้ได้ดีที่สุด นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ ให้เหตุผลว่า การดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อต้องการให้คนและป่าอยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพา หลายๆ โครงการที่กรมป่าไม้จัดขึ้น อาทิ อาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ (รสทป.) อาสาสมัครไฟป่า (อสฟ.) ล้วนเป็นการขับเคลื่อนนโยบายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประสิทธิผลสูงสุด “อาสาสมัครเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงทรัพยากรฯ ซึ่งกรมป่าไม้ได้สนับสนุนให้มีการพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครด้านการจัดการทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อมชุมชนให้ยกระดับเป็นเครือข่ายอาสาชุมชนระดับจังหวัด พร้อมพัฒนาความร่วมมือกับหน่วยงานราชการในทุกระดับทั่วประเทศ” อธิบดีกรมป่าไม้ เสริมอีกว่า เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน จำเป็นต้องมีการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ส่วนหนึ่งจึงต้องพัฒนาเป็นป่าชุมชนเพื่อสร้างประโยชน์ในการยังชีพ และส่งเสริมการปลูกป่าเศรษฐกิจ ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่ป่าชุมชนราว 9,300 แห่ง และวางเป้าหมายเพิ่มเป็น 12,000 แห่ง ในอีก 10 ปี ข้างหน้า นอกจากกรมป่าไม้จะพัฒนาคุณภาพชีวิตและเครือข่ายชุมชนไปทั่วประเทศแล้ว กรมป่าไม้ยังเล็งเห็นความสำคัญของเยาวชนของชาติ ที่จะเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติของไทย โดยล่าสุดกรมป่าไม้ได้จัดอบรมหลักสูตรค่ายเยาวชนรักษ์ป่าวัยใส มุ่งฟ้าใส ใส่ใจธรรมชาติ ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ฝึกอบรมการป้องกันและควบคุมไฟป่าภาตะวันออกเฉียงเหนือ ตำบลขอนยูง อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี สำหรับหลักสูตรค่ายเยาวชนรักษ์ป่าวัยใสฯ มีจุดประสงค์หลักที่ต้องการให้เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักและสำนึกในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งสาเหตุและอันตรายจากไฟป่า และการจัดการไฟป่าอย่างถูกวิธี โดยกรมป่าไม้หวังให้เยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและการป้องกันไฟป่า เกิดทัศนคติที่ถูกต้องต่อปัญหาไฟป่า เลิกจุดไฟเผาไร่และหันมาร่วมมือกันควบคุมไฟป่า ตลอดจนสามารถเป็นแกนนำและสร้างแนวร่วมในการแก้ไขปัญหาไฟป่าในท้องถิ่นที่ตนอาศัยอยู่ได้ อธิบดีกรมป่าไม้ เผยว่า เยาวชนเป็นอีกหนึ่งแรงสำคัญที่จะช่วยให้ทรัพยากรของไทยอยู่รอดจนถึงอนาคต การวางพื้นฐานที่ดี เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาไฟป่าได้อย่างสิ้นเชิงในระยะยาว จึงมุ่งเป้าหมายไปที่เยาวชน โดยการจัดทำโปรแกรมการให้ความรู้เรื่องปัญหาไฟป่า แล้วจัดเจ้าหน้าที่ออกไปให้ความรู้ดังกล่าวแก่เยาวชนตามโรงเรียนต่างๆ "เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมดูแลรักษาและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เยาวชนได้รับการฝึกฝนหล่อหลอมให้เกิดความรู้ความเข้าใจตระหนักต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น จนกระทั่งนำมาสู่การมี วิถีการดำรงชีวิตที่ใส่ใจและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม” อธิบดีกรมป่าไม้ เผย นอกจากกรมป่าไม้จะให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องปัญหาไฟป่าแล้ว ยังสอดแทรกการปลูกฝังความรักหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ของชาติ และความรู้สึกร่วมรับผิดชอบต่อการปกป้องทรัพยากรป่าไม้ ผ่านการฉายสไลด์ ภาพยนตร์ วีดีทัศน์ การบรรยาย การถามตอบปัญหา การร้องเพลง การเล่านิทาน การเล่นละคร การแสดงหุ่นกระบอก ตามความเหมาะสมกับวัยและความสนใจของเยาวชนกลุ่มเป้าหมาย เพราะเยาวชนจะเป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติต่อไปในอนาคต