รมว.วธ. เผยประกาศแต่งตั้ง กก.ผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คน ใน คกก.วัฒนธรรมแห่งชาติ

ข่าวทั่วไป Thursday June 25, 2015 09:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้แต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน เพื่อทดแทนกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชุดเดิม ที่ครบวาระแล้ว โดยมีพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบและลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ดำรงตำแหน่งใหม่ จำนวน9 คน ดังนี้ 1.หม่อมราชวงศ์จักรรถ จิตรพงศ์ 2.นายสุวิชญ์ รัศมิภูติ 3.นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ 4.ศาสตราจารย์ ดร.สภาร พรมทา 5.รองศาสตราจารย์ ดร.วราภณณ์ สามโกเศศ 6.รองศาสตราจารย์วุฒิสาร ต้นไชย 7.นางสาวสุทธาสินี วัชรบูล 8.นางปัจฉิมา ธนสันติ และ9.นายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ โดยดำรงตำแหน่งไม่เกิน 3 ปี ทั้งนี้ กรรมผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 9 คน จะทำหน้าที่วางแนวทางและประสานนโยบายและแผน เพื่อความร่วมมือและการปฏิบัติงานขององค์กรต่างๆในหน่วยงานของรัฐและเอกชนในเรื่องที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาติ การรณรงค์วัฒนธรรมอันดีงามของชาติ ให้คำปรึกษา แนะนำ และประสานงานกับหน่วยงานของรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมวัฒนธรรมของชาติ ควบคุมและหาวิธีปลูกฝังวัฒนธรรมของชาติในจิตใจของประชาชนให้มีการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ รวมถึงเสนอแนะและให้ความเห็นต่อคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับนโยบายและแผนแม่บทวัฒนธรรมของชาติ การจัดให้มีหรือแก้ไขกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับ หรือมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาติอีกด้วย