มีเดียเอเจนซี่ และซีวิค มีเดีย ย้ำ ดิจิทัล บิลบอร์ด - จอแอลอีดี สื่อโฆษณา เติบโตรับไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่ ชูความน่าสนใจ ประหยัดพลังงาน และงบประมาณที่น้อยกว่า

ข่าวทั่วไป Thursday June 25, 2015 19:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มาร์เก็ต-คอมส์ ดิจิทัลบิลบอร์ด จอแอลอีดี สื่อโฆษณาเติบโตสวนกระแส ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกันกับป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ แต่ได้คุณภาพที่ดีกว่า ทั้งคุณภาพของสี ลูกเล่นและภาพเคลื่อนไหวที่สะดุดกว่า อีกทั้งยังสอดคล้องกับไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่ ใช้เวลาอยู่นอกบ้านมากขึ้น ทำให้กลายเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง นางศรินทร วานิชพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีเวอเรจ จำกัด ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการมีเดียเอเจนซี่ มานานกว่า 30 ปี ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพรวมตลาดสื่อโฆษณาว่า "ภาพรวมอุตสาหกรรมป้ายโฆษณา คาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ 3,000-4,000 ล้านบาท สำหรับป้ายทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลมีกว่า 900 ป้าย โดยเป็นดิจิทัล บิลบอร์ดกว่า 200 ป้ายในรอบครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 โดยเฉพาะดิจิทัล บิลบอร์ด ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซันของอุตสาหกรรมป้ายโฆษณา คาดว่าปีนี้ ดิจิทัล มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 2,500 ล้านบาท หัวใจสำคัญที่ทำให้กลุ่มสินค้าหรือแบรนด์นิยม ดิจิทัล บิลบอร์ด มากขึ้น ได้แก่ ต้นทุนในการผลิตที่ลดลง สามารถแบ่งซื้อตามช่วงระยะเวลาที่ต้องการได้ 15 วัน หรือ 30 วัน สามารถเลือกโฆษณากระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ครอบคลุมทั่วกรุงเทพ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่าย และคุณภาพแสงของจอมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นเมื่อเทียบจากเมื่อก่อน อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจำนวนความถี่ในการโฆษณาก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณามากขึ้นเช่นกัน ซึ่งในฐานะมีเดียเอเจนซี่ต้องเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่กลุ่มสินค้าหรือแบรนด์ต่อไปว่าความถี่ใดจึงจะเหมาะสม" ข้อมูลของบริษัท เดอะ นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด ในปีที่แล้ว สื่อนอกบ้านมีมูลค่าตลาดถึง 3,984 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 3 จากปีก่อน ปัจจุบันป้ายบิลบอร์ดธรรมดา มีจำนวนป้ายที่ว่างมากขึ้น เนื่องจากแบรนด์ต่างๆ เริ่มมองหาทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่ามากกว่าการโฆษณาบนป้ายบิลบอร์ดธรรมดา ตรงกันข้ามกับ "ดิจิทัลบิลบอร์ด" ที่เพิ่มจำนวนขึ้นตามสี่แยกหรือพื้นที่มีผู้คนสัญจรไปมาจำนวนมาก กลายเป็นอีกทางเลือกสำคัญสำหรับแบรนด์สินค้า เนื่องจากสามารถโฆษณาได้พร้อมกันหลายจุด และราคาใกล้เคียงกันกับการซื้อโฆษณาบนบิลบอร์ดขนาดใหญ่ แต่สร้างความน่าสนใจได้ดีกว่า นอกจากนี้ นางศรินทรได้สรุปภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จนถึงกลางปี พ.ศ. 2557 งบโฆษณาในสื่อต่างๆ ลดลง เนื่องจากปัญหาทางการเมือง แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจน แม้ว่าสื่ออื่นๆ จะลดลง แต่สื่อป้ายโฆษณากลับไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับปีนี้ ช่วง 5 เดือนแรก เติบโตขึ้นร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา งบสื่อโฆษณาที่เติบโตขึ้นมากที่สุด คงหนีไม่พ้น สื่อดิจิทัลโทรทัศน์ เติบโตมากถึงร้อยละ 2,400 (หรือ 24 เท่า) สื่ออินเตอร์เน็ต เติบโตขึ้นร้อยละ 31 สื่อโรงภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนที่ เติบโตขึ้นร้อยละ 19 ปัจจุบัน ป้ายดิจิทัลบิลบอร์ด กินส่วนแบ่งตลาดป้ายบิลบอร์ดมากขึ้น เหมือนเช่นในต่างประเทศ และเชื่อว่าสุดท้ายแล้ว ป้ายบิลบอร์ดแบบเดิม ก็จะค่อยๆ ลดจำนวนลงไปจากตลาด ด้านนางสาวอรุณโรจน์ คนธรรพ์สกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีวิค มีเดีย จำกัด ผู้นำธุรกิจบริการผลิตและติดตั้งดิจิทัล บิลบอร์ด หนึ่งในสามของประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดดิจิทัลบิลบอร์ด มีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง ปัจจุบันธุรกิจสื่อนอกบ้านโดยเฉพาะดิจิทัลบิลบอร์ด กำลังเติบโตเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีนักลงทุนหันมาตั้งโรงงานผลิตจอ LED ภายในประเทศ รวมถึงผู้นำเข้ารายใหม่ๆ จากระแสความต้องการ และแนวโน้มการขยายธุรกิจดังกล่าว ทั้งนี้ หัวใจหลักสำคัญของการแข่งขัน คือ การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ หรือลูกเล่นให้น่าสนใจอยู่เสมอ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย ให้เกิดการจดจำและภาพลักษณ์ที่พิสมัย โดยซีวิค มีเดีย มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ผลิตและพัฒนาระบบติดตั้ง ดิจิทัล บิลบอร์ด ให้มีความน่าสนใจ ตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และการแข่งขันในอุตสาหกรรมป้ายโฆษณา สำหรับแนวทางดำเนินธุรกิจในรอบปีที่ผ่านมา ให้บริการผลิตและติดตั้ง ดิจิทัล บิลบอร์ด มียอดขายรวม 300 ล้านบาท โดยมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ ร้อยละ 25 มากที่สุดคือ ประเทศญี่ปุ่น ส่วนประเทศอื่นๆ อาทิ พม่า กัมพูชา ลาว และมาเลเซีย เป็นต้น เตรียมพร้อมรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเริ่มในปีปลายปี พ.ศ. 2558 โดยตั้งแต่ไตรมาส 3 จนถึงครึ่งปีหน้า ยังคงเน้นนวัตกรรม "CM Smart LED Screen" เพื่อตอบสนองความต้องการใช้จอภาพ ป้ายไฟ หรือ ดิจิทัลบิลบอร์ดในอุตสาหกรรมป้ายโฆษณา และหน่วยงานที่มีหลายสาขา เนื่องจากระบบดังกล่าวจะประหยัดพลังงานไฟฟ้าเหนือกว่า LED Screen ทั่วไปกว่า 30% บวกกับการเพิ่ม Feature ในการตรวจสอบและควบคุมการทำงานผ่านช่องทางออนไลน์และ Application บน Ipad และ Iphone ภายใต้ชื่อ "TC Mobile" เป็นรายแรก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและควบคุมการทำงานได้จากระยะไกล ควบคู่กับการใช้ CM Cloud Management มาเสริมศักยภาพการใช้งาน อันเป็นผลงานวิจัยและพัฒนาโดยคนไทยรายแรกในเอเชียตอกย้ำการเป็นผู้นำและผู้ริเริ่มธุรกิจ LED มาตั้งแต่ปี 1991 โดยกลุ่มที่ให้ความสนใจเทคโนโลยีใหม่นี้ ได้แก่ ผู้ให้บริการสื่อ, ศูนย์การค้า ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองใหญ่ ขณะเดียวกัน ได้วางแผนขยายธุรกิจสู่ LED Lighting และระบบไฟ LED แบบครบวงจร โดยได้ออกผลิตภัณฑ์นวัตกรรมประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิ หลอดไฟ LED T8 และ LED Bulb สำหรับใช้ภายในบ้าน ประหยัดพลังงานมากกว่าร้อยละ 70 อายุการใช้งานนาน 10 ปี คืนทุนภายใน 1 ปี หรือ โคมไฟถนน LED แสงสว่างคมชัด อายุการใช้งานนาน 25 ปี โดยตั้งเป้าตลาดแสงสว่างสำหรับงานโครงการ 100 ล้านบาท ทั้งนี้ แผนการรุกตลาด ดิจิทัล บิลบอร์ด และธุรกิจ LED Lighting ของซีวิค มีเดีย ในปีนี้ มุ่งเน้นการทำตลาดองค์กร (B2B Marketing) เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าร่วมแสดงงานและจัดแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านดิจิทัล บิลบอร์ด และ LED Lighting ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในงาน PEA presents EcoLightTech Asia 2015 งานแสดงสุดยอดนวัตกรรมด้านแสงสว่างประหยัดพลังงานเพื่อผู้ประกอบการ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้าชมงานทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมกว่า 4,000 ราย โดยมีผู้ประกอบการจากต่างประเทศทั่วโลกมาร่วมจัดแสดงเต็มพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ และสร้างมูลค่าการซื้อขายรวมได้มากถึง 200 ล้านบาท จากทุกบริษัทที่มาร่วมงาน การเข้าร่วมงานในครั้งนี้ จะเป็นการต่อยอดและผลักดันผลิตภัณฑ์ของคนไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดเอเซียและอาเซียน และเตรียมความพร้อมการแข่งขันตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังจะมาถึง PEA presents EcoLightTech Asia 2015 จัดพร้อมกับ C-Tech Asia 2015 และ SolarTech Asia 2015ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เวลา 10.00-18.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 02 203 4261-62 หรือ www.ecolight-tech.com
แท็ก วิค