ปตท. ปรับลดราคาน้ำมันขายปลีกต่อเนื่องครั้งที่ 3 ในเดือนนี้ ตามราคาตลาดโลกที่อ่อนตัวลงจากวิกฤตเศรษฐกิจกรีซ

ข่าวยานยนต์ Thursday July 9, 2015 12:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--ปตท. นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประกาศปรับลดราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็วลง 0.60 บาท/ลิตร ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอลลดลง 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 บาทต่อลิตร มีผลวันพรุ่งนี้ (10 ก.ค. 58) เวลา 05.00 น. นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 10 วันต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 2558 ตามราคาตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง จากวิกฤตหนี้กรีซที่ส่อเค้ายืดเยื้อ ส่งผลให้ตลาดเกิดความกังวลว่าอุปสงค์น้ำมันจะชะลอตัวลงมากขึ้น ในขณะที่อุปทานยังคงล้นตลาด ทั้งนี้ ราคาปิดน้ำมันสำเร็จรูป ตลาดสิงคโปร์เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 58 น้ำมันดีเซลหมุนเร็วปิดที่ 65.58 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันเบนซิน 95 ปิดที่ 75.45 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงจากช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา 7.19 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (1.44 บาทต่อลิตร) และ 4.81 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (0.97 บาทต่อลิตร) ตามลำดับ ปตท. จึงปรับลดราคาขายปลีกลงทันทีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 รวมกลุ่มดีเซลหมุนเร็วปรับลดลงแล้ว 1.50 บาทต่อลิตร และส่วนเบนซินและแก๊สโซฮอลปรับลดลง 1.30 บาทต่อลิตร มากกว่าอัตราที่ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับลดลง ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่วันนี้ (10 ก.ค. 58) ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป เป็นดังนี้ หน่วย: บาท/ลิตร น้ำมันเบนซิน 95 (บลู แก๊สโซลีน 95) 34.76 น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 (บลู แก๊สโซฮอล 95) 28.20 น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 (บลู แก๊สโซฮอล 91) 27.38 น้ำมันแก๊สโซฮอล E20 (บลู แก๊สโซฮอล E20) 25.98 น้ำมันแก๊สโซฮอล E85 (บลู แก๊สโซฮอล E85) 22.68 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (บลู ดีเซล) 24.49 นายสรัญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปตท. ดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และตระหนักดีถึงบทบาทในการดูแลราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศอย่างดีที่สุด ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยการพิจารณาปรับราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศแต่ละครั้งจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ