วว. จับมือ 3 หน่วยงานเครือข่าย ส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบการอย่างครบวงจร

ข่าวทั่วไป Thursday July 9, 2015 16:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ 3 หน่วยงานเครือข่าย ประกอบด้วย สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สพว.) สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ธนาคารกสิกรไทย ระบุทุกหน่วยงานพร้อมส่งเสริมให้มีการนำผลงานวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ สร้างโอกาสให้กับนักศึกษา เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ ตลอดจนการเชื่อมโยงส่งเสริมด้านการเงิน นับเป็นการผนึกกำลังส่งเสริมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอย่างครบวงจร นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้ว่าการ วว. ชี้แจงว่า การลงนามความร่วมมือระหว่าง วว. และหน่วยงานเครือข่ายทั้ง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และธนาคารกสิกรไทย นั้น โดยแต่ละหน่วยงานจะมีบทบาทและหน้าที่ในการสนับสนุนผู้ประกอบการ ดังนี้ วว. และ สพว. นั้น จะร่วมกันส่งเสริมให้สามารถนำผลงานวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการในการสร้างงาน สร้างอาชีพ และมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการของไทย ความร่วมมือดังกล่าวของทั้งสองหน่วยงาน ถือเป็นการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ชาติและนโยบายรัฐบาลในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาคเอกชน ส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจการค้าสามารถนำผลงานวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าและขีดความสามารถในการแข่งขัน ยกระดับมาตรฐานคุณภาพของสินค้าและบริการของไทยให้เป็นสากล และเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้นของประเทศคู่ค้าและผู้บริโภคในตลาดในประเทศและต่างประเทศ สำหรับความร่วมมือระหว่าง วว. กับ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จะเป็นการร่วมกันให้โอกาสบุคลากรทางการศึกษาและนักศึกษา สามารถนำผลงานวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ และมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการของไทย ในส่วนของธนาคารกสิกรไทยนั้น จะมีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านการบริการทางการเงินเพื่อการเริ่มต้นธุรกิจเทคโนโลยี การขยายธุรกิจเทคโนโลยี การสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรม และการลงทุนในการวิจัยพัฒนา ให้ความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องมือทางการเงินใหม่ๆ สนับสนุนให้ความรู้หรือให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการวางแผนการเงินและการลงทุนในการสร้างสรรค์ ให้แก่ผู้ประกอบการ วิสาหกิจขนาดเล็ก และวิสาหกิจชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการ " …วว.มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ในวันนี้ หน่วยงานเครือข่ายของ วว. จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นที่ ซึ่งทุกหน่วยงานพร้อมที่จะสนับสนุนเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการ หรือผู้ประกอบการรายใหม่ที่กำลังจะสร้างธุรกิจใหม่ ให้มีการนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการ นับเป็นการร่วมกันผนึกกำลังของหน่วยงานเครือข่ายเพื่อผู้ประกอบการไทยอย่างแท้จริง…" ผู้ว่าการ วว.กล่าวสรุปในตอนท้าย อนึ่ง วว. เชิญชวนร่วมงาน TISTR & Friends 2015 ระหว่างวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2558 ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ซึ่งเป็นการจับมือกับระหว่าง วว. และ 14 หน่วยงานเครือข่ายทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา และสถาบันการเงิน ที่พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการพัฒนาให้แข็งแกร่ง สามารถแข่งขันได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างเศรษฐกิจไทย เติบโต มั่งคั่ง ยั่งยืน