“ผอ.TCELS” เผยร่วมงานไบโอสหรัฐสำเร็จเกินคาด นักธุรกิจ นักลงทุนแห่เจรจา พร้อมพัฒนาความร่วมมือ กว่า 50 ราย

ข่าวทั่วไป Tuesday July 14, 2015 12:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--TCELS ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมาTCELS พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย สำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สำนักงานคณะกรรมการนโยบาย วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ห้างหุ้นส่วนจำกัดวานิไทย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บริษัทสยามไบโอไซน์ บริษัทแอบซาลาเจนท์ สมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย (Thai-BISPA) และผู้จัดงาน Thailand Lab ได้เข้าร่วมงาน ไบโออินเตอร์เนชั่นแนล 2015 ซึ่งเป็นการประชุมด้านชีววิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าภาพใหญ่คือสหรัฐอเมริกาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละเมือง โดยปีนี้จัด ณ เมืองฟิลาเดเฟีย ดร.นเรศ กล่าวว่า ผู้เข้างานไบโอฯ ปีนี้ ราว 16,000 คน จาก 69 ประเทศทั่วโลก และจากทุกมลรัฐของสหรัฐอเมริกา โดยภายในงานแบ่งการจัดงานออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนของการสัมมนาวิชาการที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ การเจรจาธุรกิจ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ปีนี้มีบริษัทและหน่วยงานต่างให้ความสำคัญและความสนใจเข้าร่วมกว่า 3,100 แห่ง และถือเป็นสถิติใหม่ที่มีการนัดหมายเจรจาธุรกิจผ่านระบบ One-on-One Systemสูงถึง 29,279 นัดหมาย ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงการนัดหมายโดยตรงที่เกิดขึ้นภายในบูธนิทรรศการ และสุดท้ายคือการจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่ง TCELSได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดบูทนิทรรศการในรูปแบบ ไทยพาวิลเลี่ยน นอกจากนี้ ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ประธานกรรมการบริหารTCELS ได้กล่าวในเวทีสัมมนาของไบโอฯ โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานต่าง ๆ นักลงทุนจากนานาชาติทั่วโลก สนใจร่วมรับฟังถึงกว่า 250 คน โดย ดร.ศักรินทร์ ได้ยืนยันถึงศักยภาพ ความพร้อม และจุดเด่นของประเทศไทย ที่นานาชาติควรมาลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีชีววิทยาศาสตร์ ผู้อำนวยการ TCELS กล่าวด้วยว่า TCELS และหน่วยงานที่เข้าร่วม ได้มีการเจราจาเพื่อสร้างเครือข่ายและแสวงหาความร่วมมือกับหน่วยงานด้านชีววิทยาศาสตร์ระดับสากล ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทยได้แสวงหาพันธมิตรทางธุรกิจ ตลอดจนแสวงหาผู้ลงร่วมทุนในอุตสาหกรรมระดับนานาชาติ ทำให้เกิดนัดหมายเจรจาธุรกิจภายในบูธนิทรรศการที่จัดแสดง รวมมากกว่า 50 คู่ และนำไปสู่ความร่วมมือในหลาย ๆ รายการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือเพื่อนำไปสู่ความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ต่อไป และในปีหน้า เชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถประกาศว่าได้เข้าสู่ ไบโออีโคโนมี่ได้อย่างแน่นอน