อานูป แมทธิว โทมัส ศิลปินผู้คว้ารางวัล ‘Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art’ ครั้งที่ 2 เดินทางมาเป็นศิลปินพำนักที่กรุงเทพฯ

ข่าวบันเทิง Monday July 27, 2015 11:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ภายหลังจากที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์ (Han Nefkens Foundation) ประเทศสเปน ได้ตัดสินมอบรางวัล‘Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art’ ซึ่งเป็นรางวัลด้านศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ ครั้งที่ 2 ให้แก่ ศิลปินชาวอินเดียอานูป แมทธิว โทมัส (Anup Mathew Thomas) ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดในวันที่ 16 มิถุนายน 2558 อานูป แมทธิว โทมัส ได้เดินทางจากเมืองโคชิ ประเทศอินเดีย เพื่อเป็นศิลปินพำนักที่กรุงเทพฯ เป็นเวลา 1 เดือนครึ่ง ระหว่างการพำนัก อานูปได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ นิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ ฯลฯ รวมถึงพบเจอ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับศิลปินหลายท่านเช่น คุณปิยทัต เหมทัต, คุณมานิต ศรีวานิชภูมิ, คุณเพชร โอสถานุเคราะห์ ฯลฯ รวมทั้งได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่เป็นเวลา 3 วัน เพื่อเยี่ยมชมแกลเลอรี่และพบปะศิลปินที่เชียงใหม่ อาทิ คามิน เลิศชัยประเสริฐ, นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล, โฆษิต จันทรทิพย์ และธวัชชัย พันธุสวัสดิ์ หลังจากเสร็จสิ้นการพำนัก อานูปจะเดินทางกลับไปประเทศอินเดียในวันที่ 31 กรกฎาคม และจะเริ่มต้นผลิตผลงานศิลปะ สำหรับการจัดแสดงเป็นนิทรรศการ ซึ่งแสดงถึงสิ่งที่ศิลปินให้ความสนใจ และมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ที่ศิลปินได้รับระหว่างช่วงเวลาการพำนักที่กรุงเทพฯณ ห้องสตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ถึง 6 มีนาคม 2559 รางวัล 'Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art' ในปีพ.ศ. 2555 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์ (Han Nefkens Foundation) ประเทศสเปน ได้ตกลงร่วมกันส่งเสริมการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยในเอเชีย ด้วยการมอบรางวัล ’Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art’ เป็นประจำทุก 2 ปีให้กับศิลปินรุ่นใหม่ที่มีอายุไม่เกิน 40 ปี ไม่จำกัดสัญชาติ สร้างผลงานอยู่ในทวีปเอเชีย มีอาชีพเป็นศิลปินเต็มตัว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างระดับสากล โดยศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับเงินรางวัล 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ แบ่งเป็นเงินรางวัล 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับสร้างสรรค์ผลงานในระยะเวลา 2 เดือนที่พำนักอยู่ที่กรุงเทพฯ และจะแสดงผลงานที่หอศิลปกรุงเทพฯ เป็นเวลา 1 เดือน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล ‘Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art’: อานูป แมทธิว โทมัส (Anup Mathew Thomas) อานูป แมทธิว โทมัส เป็นศิลปินภาพถ่ายผลงานของเขามักจะพูดถึงเรื่องราวในชุมชนท้องถิ่น ผลงานของเขา ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาจะเป็นชุดภาพถ่ายที่สะท้อนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมพื้นเมืองของรัฐเกรละ บ้านเกิดของเขา ภาพถ่ายของโทมัสจะพาผู้ชมเข้าไปรับรู้เรื่องราวที่อาจจะถูกกลืนหายไปกับกาลเวลาผ่านรูปแบบการถ่ายทอดที่ก่ำกึ่งระหว่างสารคดีและงานศิลปะ โดยโทมัสใช้วิธีการเล่าเรื่องที่ ผสมผสานระหว่างความรู้สึกส่วนตัวเข้ากับการถ่ายทอดข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา ผลที่ได้คือผลงานภาพถ่ายพอร์ตเทรตบุคคลที่ผ่านการจัดวางอย่างรอบคอบ แนวทางการถ่ายภาพของเขาแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการจับภาพและความรู้สึกในชั่ว ขณะนั้นของศิลปะการถ่ายภาพและความน่าทึ่งของภาพถ่ายในฐานะสื่อศิลปะที่สามารถการถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างไร้ขีดจำกัดและกระตุ้นให้เกิดความคิดและความรู้สึกต่างๆ ได้มากมาย อานูป แมทธิว โทมัส ใช้ชีวิตและทำงานที่เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ผลงานการแสดงงานแบบนิทรรศการกลุ่มที่ผ่านมา อาทิ Kochi Muziris Biennale เมืองโกชิ ประเทศอินเดีย (2555); The Matter Within, Yerba Buena Center for the Arts ซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา (2554); Generation in Transition, Zacheta National Gallery of Art วอร์ซอร์ประเทศโปแลนด์ (2554); The Self and the Other, La Virrein a Centre de la Imatge บาร์เซโลน่าประเทศสเปน (2552 - 53); และ Lapdogs of the Bourgeoisie, Arnolfini บริสตอล ประเทศอังกฤษ(2552) ผลงานการจัดแสดงงานเดี่ยวได้แก่ นิทรรศการที่ Gasworks Gallery ลอนดอน ประเทศอังกฤษ(2550); The Contemporary Image Collective ไคโร ประเทศอียิปต์ (2553) และนิทรรศการLothringer13 มิวนิค ประเทศเยอรมัน (2556) นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล The Abraaj Group ArtPrize ในปีพ.ศ. 2557 อีกด้วย รางวัล Han Nefkens Foundation - BACC Award for Contemporary Artเป็นการร่วมมือกันระหว่างมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มูลนิธิฮานเนฟเก้นส์เป็นองศ์กรที่มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยโดยศิลปินรุ่นใหม่ ด้วยการให้ความสนับสนุนด้านการเงินและการช่วยเหลือต่าง ๆ ผ่านการร่วมมือกับสถาบันและองค์กรด้านศิลปะทั่วโลก