เปิดประสบการณ์ใหม่ของการชมงานศิลปะใจกลางเมือง กับนิทรรศการศิลปะสาธารณะ ‘เช้นจ์ อิส’ (CHANGE IS…) โดย เอสซี แอสเสท (SC ASSET)

ข่าวบันเทิง Monday August 3, 2015 14:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--Free flow communication ให้ศิลปะเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นอีกนิด เมื่อบริษัทพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้เกิดความคิดสร้างสรรค์เนรมิตรั้วหน้าที่ดิน บริเวณถนนสุขุมวิท 32 ให้เกิดเป็นนิทรรศการงานศิลปะผสมผสานภายใต้คอนเซ็ปต์ 'เช้นจ์ อิส' (CHANGE IS...) ที่ว่าด้วยเรื่องของการเปลี่ยนแปลง สะท้อนผ่านมุมมองอันล้ำลึกของศิลปิน 5 คน ที่มาร่วมแสดงผลงาน เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เสพย์งานศิลป์และแลกเปลี่ยนความคิดกับศิลปินได้โดยตรง โดยเริ่มจัดแสดงผลงานตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 กันยายนนี้ ทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมทิ้งร่องรอยอะไรบางอย่างไว้ ความน่าสนใจของงานครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ คอนเซ็ปต์ที่ชื่อว่า 'เช้นจ์ อิส' (CHANGE IS...) ที่เหมือนเป็นการตั้งคำถามให้แก่ผู้พบเห็นได้ฉุกคิดว่าเมื่อวันเวลาเปลี่ยนไป ความทรงจำเหล่านั้นได้ทิ้งร่องรอยอะไรไว้ให้เราบ้าง? ที่ดินผืนนี้ก็เช่นกัน ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นที่ตั้งของโรงแรมเก่าแก่ร่วม 40 ปีอย่าง เร็กซ์ โฮเทล (Rex Hotel) ที่ชาวกรุงเทพฯต่างรู้จักเป็นอย่างดี เพราะแม้จะไม่ได้เข้าพักแต่ก็มักจะเป็นที่นัดหมายเป็นร้านข้าวต้มยามดึกสำหรับผู้ที่ชอบสังสรรค์เสมอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปทุกอย่างก็ย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา การจัดแสดงงานศิลปะในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการแสดงงานศิลปะแนว 'สตรีทอาร์ต' ที่ในปัจจุบัน เริ่มเป็นที่สนใจของผู้คนมากขึ้น เพราะงานศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่แค่ในพิพิธภัณฑ์หรือแกลเลอรี่ศิลปะ เพียงเท่านั้น ซึ่งการจัดแสดงผลงานถูกแบ่งออกเป็น 5 ช่วงด้วยกัน โดยผู้สัญจรไปมาจะได้เห็นการแสดง ผลงานของศิลปินตั้งแต่คนแรกไปจนถึงศิลปินคนสุดท้ายในรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างน่าสนใจ ผลงานชิ้นแรกเป็นผลงานการแสดงภาพถ่ายของ ชัช-ชัชวาล จันทโชติบุตร ช่างภาพรุ่นใหม่มากความสามารถ ที่เล่าเรื่องราวของชีวิตคนเบื้องหลังของโรงแรม เร็กซ์ โฮเทล (REX Hotel) ที่ผูกพันกับที่ดินผืนนี้มาเนิ่นนาน "ผมมองว่าการเปลี่ยนแปลงมันทำให้เราได้เจอสิ่งใหม่ที่เข้ามา แต่สิ่งที่สำคัญคือมันทำให้เราได้เห็นคุณค่าของสิ่งเดิม ซึ่งงานของผมในครั้งนี้จะเป็นการถ่ายภาพเชิงสารคดีของบุคลากรกลุ่มหนึ่งที่อยู่กับ เร็กซ์ โฮเทล มาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม เป็นการบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของคนเหล่านั้น ก่อนที่ความทรงจำจะเลือนหายไป" ลำดับต่อมาเป็นการแสดงผลงานของ โน้ต-พงษ์สรวง คุณประสพ ศิลปินหัวคิดสมัยใหม่ผู้ก่อตั้งกลุ่มปาร์ตี้เฉพาะกิจ 'ดู๊ดสวีท' (Dudesweet) ที่จะมาสร้างสรรค์ผลงานการเขียนภาพให้ชมกันแบบวันต่อวัน "ผมทำหน้าที่เป็นยามรักษาการณ์ เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นที่บริเวณหน้างาน ณ เวลาเดิมของทุกๆวัน เพื่อบันทึกเหตุการณ์ ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ลงไปในรูปแบบของการเพ้นท์บนไม้กระดาน ผ่านงานภาพเขียนลายเส้นขาว-ดำ ทับลงไปบนงานภาพถ่ายก่อนหน้า" จากนั้นก็เป็นการแสดงงานของนักวาดภาพประกอบ และกราฟฟิก ไดเรคเตอร์ชื่อดัง โอ-ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ ที่จะมาแสดงงานเขียนภาพบนกำแพงผ่านเทคนิคที่เรียกว่า Analog Stop Motion โดยจะเห็นงานที่เสร็จสมบูรณ์แล้วเป็นภาพเคลื่อนไหวได้เมื่อมองจากรถยนต์ที่วิ่งผ่านรั้วด้วยความเร็ว "งานของผมจะเป็นเหมือนการเล่าเรื่องหนึ่งเรื่องที่เริ่มต้นจากสิ่งหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปเป็นสิ่งหนึ่ง ผมจะวาดเป็นแอนนิเมชั่นบนตัวรั้วด้วยการแบ่งส่วนเป็นช่องเล็กๆ และวาดภาพเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้น ที่ยังเป็น เร็กซ์ โฮเทล ไปจนกระทั่งกลายเป็นโครงการใหม่ของ SC ASSET ซึ่งถ้าคนที่เดินชมงานก็จะเห็น การเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างช้าๆ แต่ถ้าใครที่ขับรถผ่านก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็วมาก" ศิลปินคนต่อมา เตย-สุทธิภา คำแย้ม ศิลปินสาวนักวาดภาพประกอบผู้มีผลงานอันเป็นเอกลักษณ์แนว "แอ็บสแทร็ค" (Abstract Art) ที่จะมาวาดลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเปลี่ยนแปลง ของเมืองใหญ่และการดิ้นรนเพื่อให้อยู่ร่วมกันอย่างลงตัวร่วมกับธรรมชาติ "เตยได้เทคนิคการวาดลวดลวยขึ้นมาจากดินสอ จากภาพนี้คุณจะได้เห็นใบไม้ต้นไม้ในลักษณะต่างๆมากกว่า 10 สายพันธุ์และจะยิ่งดูเสมือนจริงมากเมื่อได้ชมใกล้ๆ" ปิดท้ายด้วยกลุ่มศิลปิน สโลว์โมชั่น (Slowmotion) นำโดย โต๋ นุติ์ นิ่มสมบุญ "งานของเราจะเป็นช่วงสุดท้าย เราเลยอยากจะสื่อความมีตัวตนของความทรงจำในอดีต ก่อนที่จะไปสู่การเปลี่ยนแปลง เราเลยเริ่มจากการเปลี่ยนรั้วแบนๆให้ดูมีชีวิตขึ้นมา เราจึงใช้เทคนิคการสร้างงานประติมากรรมนูนต่ำที่แกะแบบมาจากหินอ่อนสีขาวสะอาดตา" ร่วมค้นหาคำตอบของการเปลี่ยนแปลง พร้อมสัมผัสประสบการณ์การแสดงงานศิลปะของพวกเขาเหล่านี้ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 กันยายนนี้ บริเวณหน้าถนนสุขุมวิท 32 ที่ดินโครงการใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมหรูระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ซึ่งพร้อมจะเปิดตัวเร็วๆนี้