ซีเอส ล็อกซอินโฟ มีกำไรครึ่งปีแรก 162 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.27 บาทต่อหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 10, 2015 13:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--ซีเอส ล็อกซอินโฟ บมจ. ซีเอส ล็อกซอินโฟ ("บริษัท") มีรายได้รวมสำหรับครึ่งปีแรกของปี 2558 เท่ากับ 1,480 ล้านบาท ลดลง 58 ล้านบาท หรือร้อยละ 8 จากช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 162 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.27 บาท/หุ้น ลดลง 56 ล้านบาท หรือร้อยละ 26 จากช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 ทั้งนี้ ผลประกอบการที่ลดลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 เป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงชะลอตัวและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งส่งผลต่อยอดขายของธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และการให้บริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ อนึ่ง ในส่วนของงบการเงินเฉพาะกิจการ (ธุรกิจการให้บริการด้านไอซีที) สำหรับช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 บริษัทมีกำไรสุทธิ เท่ากับ 170 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.29 บาท/หุ้น แบ่งเป็นกำไรจากการดำเงินงาน จำนวน 125 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7 ล้านบาท หรือร้อยละ 6 จาก ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 เนื่องจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มสินค้าหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนบริการด้านศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (ดาต้าเซ็นเตอร์) บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นและคลาวด์คอมพิวเตอร์เงินปันผลรับจากบริษัทย่อยจำนวน 45 ล้านบาท ดังนั้น ในวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2558 ให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.24 บาท/หุ้น ส่วนแนวโน้มสำหรับครึ่งปีหลังของปี 2558 บริษัทจะเน้นการผลักดันการขายสินค้าแบบเจาะเฉพาะกลุ่มตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านธุรกิจการให้บริการด้านไอซีที อาทิเช่น บริการด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ต บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นและคลาวด์คอมพิวเตอร์ บริการด้านศูนย์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตดาต้าเซนเตอร์ และสานต่อการขยายการลงทุนเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบเฉพาะพื้นที่ ที่ทางบริษัทได้ทดลองให้บริการตามคอนโดมิเนียมย่านสุขุมวิทในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 โดยได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการ ในขณะที่ด้านธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และการให้บริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงชะลอตัวและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ปัจจุบัน บริษัทจึงมุ่งเน้นการคัดสรรสินค้า/บริการมากขึ้น เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการนำเสนอต่อผู้บริโภคและกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน ตลอดจนปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าผ่านการพัฒนาบริการด้านแอพพลิเคชั่นเพื่อรองรับการใช้งานของกลุ่มลูกค้าสมาร์ทโฟน และกลุ่มลูกค้าองค์กรมากขึ้น