Ericsson นำเสนอนวัตกรรม Connected Paper สะท้อนโลกแห่งสังคมเครือข่าย (Networked Society) ครั้งแรกในไทยที่งาน NBTC Expo Thailand 2015

ข่าวเทคโนโลยี Monday August 10, 2015 17:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--Ericsson จากการที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งในกระแสสังคมนั่นเองที่ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ นั้นสามารถเข้าถึง Internet แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ช่วยให้พวกเราต่างสามารถทำงาน ติดต่อเพื่อนๆ ครอบครัว และใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกและมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ทัศนคติและพฤติกรรมของพวกเราก็กำลังเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของพวกเราต่างเริ่มที่จะผูกติดกับการเชื่อมต่อมากขึ้น สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นนี้ได้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอีริคสันที่ว่า สังคมเรากำลังเปลี่ยนแปลงและก้าวเข้าสู่การเป็นโลกแห่งสังคมเครือข่าย (Networked Society) อย่างรวดเร็วนั่นเอง และจะช่วยให้ ผู้คน ธุรกิจและสังคมของเราสามารถเข้าถึงศักยภาพของตนเองได้สูงสุดและสร้างอนาคตที่ยั่งยืนต่อไป และที่สำคัญการเชื่อมโยงจะมิได้จำกัดอยู่แค่อุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทดีไวท์เท่านั้น แต่ทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆ ตัวเราจะถูกเชื่อมต่อสื่อสารเข้าหากันเพื่อช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ของรูปแบบการใช้ชีวิตในโลกแห่งสังคมเครือข่าย (Networked Society) โดยที่สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันไปแล้ว อีริคสันจึงได้นำเสนอนวัตกรรม Connected Paper เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่งาน NBTC Expo Thailand 2015 เพื่อช่วยให้คนไทยได้สัมผัสกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุดนี้ที่จะเปลี่ยนแปลงการเข้าถึงและเชื่อมโยงชีวิตเราเข้ากับสังคมในโลกดิจิตอลในแบบสังคมเครือข่าย Connected Paper เป็นเสมือนจุดเชื่อมต่อเข้าหาข้อมูลต่างๆ จากอินเทอร์เน็ตเพียงเราเอานิ้วมาสัมผัสกับแผ่นกระดาษอิเล็กทรอนิคส์ Connected Paper ร่างกายของเราก็จะกลายเป็นสื่อกลางส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟน ของเราเพื่อเปิดข้อมูลหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ โดยนวัตกรรม Connected Paper ของอีริคสันนั้นถูกพัฒนาขึ้นจาก 3 เทคโนโลยีได้แก่ 1) เทคโนโลยี Printed Electronics ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์บนกระดาษ พลาสติก หรือวัสดุต่างๆ ที่สามารถพิมพ์ได้ในปัจจุบัน 2) เทคโนโลยี Human Body Communication หรือ Capacitive Coupling ซึ่งจะช่วยส่งสัญญาณ Signals ความเร็วต่ำประมาณ 10 kbps จาก Printed Electronics เข้าสู่ร่างกายของคนเรา 3) Application และ Network ผ่านสมาร์ทโฟน โดยเมื่อสัญญาณ Signals ถูกส่งจากร่างกายมายังอุปกรณ์ สมาร์ทโฟนก็จะทำการเชื่อมต่อไปยัง Apps หรือข้อมูลต่างๆ ตามที่กำหนดไว้ผ่านเครือข่ายโมบายบรอดแบนด์ นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ของอีริคสัน กล่าวว่าในปีพ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) อีริคสันได้นำนวัตกรรม Connected Me ซึ่งเป็นการสาธิตเทคโนโลยี Human Body Communication หรือ Capacitive Coupling ในการส่งข้อมูลภาพระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ผ่านร่างกายของคนเรา โดยในปีนี้ อีริคสันได้มีการพัฒนานวัตกรรมนี้ขึ้นไปอีกหนึ่งขั้นร่วมกับเทคโนโลยี Printed Electronics ซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างถูกและมีการใช้งานอยู่แล้วในตลาดทั่วๆไป Connected Paper นี้ไม่เพียงแค่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือ Apps ต่างๆ ได้เพียงใช้นิ้วสัมผัสเท่านั้น แต่ยังสร้างโอกาสทางธุรกิจและช่องทางในการติดต่อสือสารในรูปแบบใหม่ๆ ให้กับผู้ให้บริการต่างๆได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การใช้เป็นสื่อโฆษณารูปแบบใหม่ซึ่งผู้สนใจเพียงเอานิ้วมือไปสัมผัสกับสื่อโฆษณานั้นแล้วสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากสมาร์ทโฟนของพวกเขา หรือ นำไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์การแพทย์ โดยเราสามารถไล่พิมพ์อิเล็กทรอนิคส์เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ บนแผ่น พลัสเตอร์ปิดแผล (Paster) เพื่อวัดอุณหภูมิของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ทางอีริคสันจะยังคงดำเนินการสานต่อกับการแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีต่างๆ จะสามารถสร้างประโยชน์และช่วยให้พวกเราสามารถดำเนินชีวิตในโลกแห่งสังคมเครือข่ายได้ดียิ่งขึ้น ช่องทางการรับชมคลิปวิดีโอ Connected Paper www.youtube.com/watch?v=9aNnsQIdj78 www.youtube.com/watch?v=2HZKhM-mAqs www.youtube.com/watch?v=4SVhYJSrzfs