สัปดาห์วิทย์ที่ อพวช. ปีนี้คึกคัก ยอดจองเข้าชมล้นหลาม

ข่าวทั่วไป 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558 08:55 น. —ThaiPR.net

งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ ที่ อพวช. ปีนี้ บรรยากาศคึกคัก เยาวชนและประชาชนให้ความสนใจเข้าชมจำนวนมาก ส่งผลให้ยอดจองเข้าชมขณะนี้ล้นหลามทะลุกว่า 4 หมื่นคนแล้ว ย้ำวันวิทยาศาสตร์ไทย 18 สิงหาคม เปิดให้ชมทุกพิพิธภัณฑ์และร่วมกิจกรรมฟรีทั้งวัน นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการที่ อพวช. เปิดบ้านจัดกิจกรรมพิเศษ "สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปี 2558" ขึ้น ระหว่างวันที่ 11 – 23 สิงหาคม 2558 ณ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี ทั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแถลงข่าวและประชาสัมพันธ์ไปในหลายสื่อต่างๆ มากมาย ผลปรากฏว่ามีสถาบันการศึกษา เยาวชน และประชาชน ให้ความสนใจจองเข้าชมเป็นจำนวนเกินกว่า 4 หมื่นคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่ 18 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นวันที่มีความสำคัญกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก และในวันดังกล่าว อพวช. ก็เปิดให้เข้าชมนิทรรศการในทุกพิพิธภัณฑ์และกิจกรรมรอบนอกทุกอาคารฟรี ทำให้ขณะนี้มียอดจองในวันนั้นเกินกว่า 7,000 คน และยังคงมียอดจองต่อเนื่องเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่าน่าจะถึง 10,000 คนในไม่ช้านี้ ส่วนในวันที่ 21 สิงหาคม ขณะนี้ก็มีจำนวนยอดจองสูงสุดแตะที่กว่า 10,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากเป็นวันศุกร์ ทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆ สะดวกในการเดินทางพานักเรียนมาทัศนศึกษานอกสถานที่

สำหรับกิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปี 2558 ที่ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี นั้น ทุกท่านจะได้พบกับสาระบันเทิงทางวิทยาศาสตร์อย่างหลากหลาย ชมนิทรรศการ "ธ ทรงจุดประกายแสงสว่างแห่งปัญญา" นิทรรศการเทิดพระเกียรติ "พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" และนิทรรศการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 2 เมษายน 2558 / เต็มอิ่มกับนิทรรศการ เล่น..เรียน..รู้ ในของเล่นไทย ที่จะทำให้ได้เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ปรากฏในของเล่นไทย และยังได้ประดิษฐ์ของเล่นไทยอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง / พร้อมสนุกสนานท้าทายและตื่นตาตื่นใจไปกับกิจกรรมและการทดลองที่จัดขึ้นโดยเฉพาะ รอบๆ พิพิธภัณฑ์ทั้งสามแห่ง คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ สนุกกับการทดลองบังคับโดรนสมองกลของ อพวช. / เร้าใจกับการชูตลูกบาสลงในห่วงสมองกลที่เคลื่อนที่ได้ / มองผ่านสิ่งประดิษฐ์พลิกโลก / บิงโกดาราศาสตร์ / IT Genius / ผึ้งน้อยสมองกล / คอนเทนเนอร์ทรงพลัง และพิเศษสุดกับกิจกรรมเฉลิมฉลองปีสากลแห่งแสงและเทคโนโลยีแสง กับกิจกรรมความมหัศจรรย์ของแสง หรือ Miracle of Light ที่จะชวนน้องๆ ประดิษฐ์ของเล่นวิทยาศาสตร์การสื่อสารเกี่ยวกับพฤติกรรมการเรืองแสงของสิ่งมีชีวิต ยิ่งไปกว่านั้นพลาดไม่ได้กับภาพยนตร์ชุดใหม่ล่าสุด เรื่อง "แสง (LIGHT | Teaser for the International Year of Light)" ที่โดมภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ อพวช. จัดฉายให้ได้ชมก่อนใคร โดยภาพยนตร์ชุดนี้ จะทำให้ผู้ชมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของแสง และเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกี่ยวกับแสงอันมีผลต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของมวลมนุษยชาติ และร่วมท้าทายในการหาคำตอบให้กับปัญหาในเรื่องพลังงาน การศึกษา การเกษตร และสาธารณสุข อันล้วนแล้วแต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของแสง ผู้ชมจะได้ทราบว่าแสงมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ และเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆ ได้อย่างไร มาร่วมค้นหาคำตอบได้ในภาพยนตร์ชุดนี้

นายสาครฯ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กิจกรรมเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปี 2558 ที่ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี นั้น ยังคงจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม และขอย้ำพิเศษสุดสำหรับวันที่ 18 สิงหาคม อพวช. เปิดให้เข้าชมทุกพิพิธภัณฑ์และร่วมกิจกรรมฟรี สุดท้ายยังอยากจะเชิญชวนทุกท่านให้ไปเที่ยวชมกิจกรรมพิเศษเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ จามจุรีสแควร์ สามย่าน กรุงเทพ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 18 สิงหาคม นี้ อีกด้วย และพิเศษในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ ก็เปิดให้เข้าชมฟรีเช่นกัน (ยกเว้นนิทรรศการ Dialogue in the Dark) พร้อมสนุกสนานกับกิจกรรม Walk Rally ใน 7 ฐานประลองปัญญา รับรองได้รับสาระความรู้ ความสนุกสนาน และของรางวัลมากมายกลับบ้านไปไม่แพ้กัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและจองเข้าชมเป็นหมู่คณะได้ที่ สำนักพัฒนาธุรกิจและการตลาด โทร 0 2577 9960 หรือ www.nsm.or.th


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ