MCSโชว์กำไรไตรมาส 2/58โต754.65% ตุนงานในมือสูงถึง 2แสนกว่าตัน

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 19, 2015 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ. เอ็ม.ซี.เอสสตีล (MCS) แจ้งผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2558 บริษัทฯ มีรายได้รวม 850.19ล้านบาท เพิ่มขึ้น1,207.58%จากงวดเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ153.51ล้านบาทเพิ่มขึ้น 754.65% ด้าน “ดร.ไนยวน ชิ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยตัวเลขผลงานสดใส จากการรับรู้รายได้จากการส่งออกเหล็กโครงสร้างไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น และล่าสุดมีงานในมือที่มีอยู่ถึง 2 แสนกว่าตัน และเตรียมประมูลงานใหม่ต่อเนื่อง หนุนผลงานทั้งปีโตตามเป้า 10,000 ล้านเยน นายไนยวน ชิประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม.ซี.เอสสตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MCS ผู้ผลิตและจำหน่ายโครงสร้างเหล็กชั้นนำในประเทศไทยเปิดเผยผลการดำเนินงานประจำงวดไตรมาส 2/2558 สิ้นสุดวันที่ 30มิถุนายน 2558 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม850.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้น1,207.58% จากงวดเดียวกันของปีก่อนและมีกำไรสุทธิในไตรมาสนี้ 153.51ล้านบาทเพิ่มขึ้น 754.65%จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 23.38 ล้านบาท ทั้งนี้สาเหตุการเพิ่มขึ้นของรายได้และกำไรในไตรมาส 2/2558 เนื่องจากปริมาณการส่งมอบโครงสร้างเหล็กให้กับลูกค้าต่างประเทศ12,210 ตัน เพิ่มขึ้น 11,500 ตัน หรือเพิ่มขึ้น 1,637% เพราะในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนไม่มีงานส่งออกในต่างประเทศ และปีนี้ความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของภาคก่อสร้างในญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทฯมีงานในมือแล้ว 200,000กว่าตัน ซึ่งงานดังกล่าวจะทยอยรับรู้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2562 และคาดว่าจะมีงานใหม่ๆเข้ามาต่อเนื่อง ซึ่งงานในมือที่รับมานี้ไม่รวมโครงการขนาดใหญ่ของบริษัทในญี่ปุ่น อาทิ งาน Olympic ในปี 2563 นอกจากนี้ราคาขายเฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการส่งมอบงานบางโครงการที่มีความยากของงาน ทำให้มีราคาขายที่สูงขึ้น รวมทั้งในปัจจุบันบริษัทฯ ได้รับมาตรฐานโรงงานระดับ S Grade ซึ่งทำให้งานที่รับเข้ามาบางส่วนมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้บริษัทมีกำไรขั้นต้น 330.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,559.40 % จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรขั้นต้นที่ 19.93 ล้านบาท “ผลการดำเนินงานของบริษัทในครึ่งปีแรกของปีนี้ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี โดยมีรายได้รวม 1,768.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 384.08% และกำไรสุทธิ 344.33ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,947.14 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน จากความต้องการใช้เหล็กโครงสร้างในตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น และสินค้าส่วนใหญ่มีมาร์จิ้นสูง เพราะเป็นงานที่มีการบวนการผลิตที่ซับซ้อน ทำให้ขายได้ราคาดี”ดร. ชิ กล่าว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอ็ม.ซี.เอส สตีล (MCS) กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทฯมีกำลังการผลิตที่โรงงานที่อยุธยาประมาณ70,000 ตันต่อปี โดยในปีนี้คาดว่าจะใช้กำลังการผลิตโดยรวมประมาณ 40,000-45,000 ตัน ซึ่งบริษัทฯ จะต้องสำรองไว้ในส่วนของการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนงานตามความต้องการของลูกค้า สำหรับแผนการขยายการลงทุนนั้น ดร.ไนยวน ชิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวเพิ่มว่า โดยปกติแล้วทางบริษัทฯ จะตั้งงบประมาณเรื่องการลงทุนปรับปรุงโรงงาน หรือต่อเติมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการซื้อเครื่องจักรใหม่ เพื่อเพิ่มการผลิต การขยายโรงงานเพิ่มเติม โดยใช้งบประมาณแต่ละปีไม่น้อยกว่าค่าเสื่อมราคาของสินทรัพย์ของบริษัทฯ โดยในปีนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งสำหรับการลงทุนในต่างประเทศ ในปีนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้มีมติอนุมัติเงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาทให้บริษัทฯเข้าไปลงทุนในโรงงานลักษณะคล้ายกับบริษัท ที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อช่วยเสริมศักยภาพในการผลิตชิ้นงานให้กับลูกค้าที่ประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นมั่นใจว่าผลการดำเนินของบริษัทฯในปี 2558 น่าจะมีการเติบโตที่สดใส และคาดว่ารายได้จะเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านเยน จากมูลค่างานในมือที่มีอยู่ 2แสนกว่าตัน และยังมีแผนที่จะเข้าประมูลงานใหม่ๆ มูลค่าสูงเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะงานโครงการขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น
แท็ก (MCS)