ใส่ใจชีวิต ดูแล “หลอดเลือดสมอง” โดยพานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Panacee Medical Center)

ข่าวทั่วไป Tuesday August 25, 2015 10:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต พานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ (พานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์) ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย จัดกิจกรรม THE WISDOM Knowledge: Exclusive Health Check-Up by Panacee Medical Center ให้กับลูกค้า เดอะวิสดอม โดยมีพล.อ.ต.นพ. ขวัญชัย เศรษฐนันท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แบบองค์รวม และคุณนลิน วงษ์มาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ มาร่วมให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ"ภาวะความเสี่ยงและอันตรายที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง" ภายในเดอะวิสดอม เลานจ์ สาขาเอ็มควอเทียร์ นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า “สภาวะรอบตัวในปัจจุบันทำให้ผู้คนสะสมความเครียดโดยไม่รู้ตัว และเอาใจใส่สุขภาพไม่ดีพอ เดอะวิสดอมกสิกรไทยจึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพราะคุณภาพชีวิตที่ดีเกิดขึ้นได้ ด้วยการลงมือปฏิบัติใช้ชีวิตที่เหมาะสมทั้งการทำงาน การรับประทาน การออกกำลังกาย และการพักผ่อน โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิทยาการใหม่ๆ ในการดูแลสุขภาพ และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ด้านพล.อ.ต. นพ. ขวัญชัย เศรษฐนันท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แบบองค์รวม กล่าวว่า การป้องกันเป็นการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด โดยต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดเกิดการตีบ อุดตัน หรือแตก เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ หรือขาดการออกกำลังกาย ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด ไขมันสูง ควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ รวมถึงตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง คุณนลิน วงษ์มาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ คลินิกที่ให้บริการทางการแพทย์แบบองค์รวม ฟื้นฟูและดูแลสุขภาพถึงระดับเซลล์ในร่างกาย กล่าวว่า ในปัจจุบันมีวิธีการตรวจวินิจฉัยที่มีประสิทธิภาพและสามารถบ่งชี้ถึงตำแหน่งของสมองและหลอดเลือดที่ผิดปกติ รวมถึงภาวะและสาเหตุที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้ เช่น การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Ubioclip ใช้แสงอินฟราเรดวัดผ่านปลายนิ้วมือ เพื่อประเมินอายุและสภาพหลอดเลือด ระดับความแข็งแรงของหัวใจ ความเสี่ยงในการเกิดโรค รวมถึงวิธีการป้องกันและดูแลรักษาหลอดเลือด ทั้งนี้โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่เกิดภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก ทั้งนี้อาการเตือนสำคัญที่สังเกตได้ด้วยตนเองตามหลักที่จำได้ง่ายคือ F A S T โดย F = FACE ชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้า ตามัวมองเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก A = ARM อาการแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง S = SPEECH ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดลำบาก พูดไม่ได้ และ T = TIME เวลาที่จะต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด (ข้อมูล: เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข)