ETDA (เอ็ตด้า) หารืออาเซียน ผลักดัน Intra-ASEAN e-Authentication Framework ปูพรม AEC

ข่าวเทคโนโลยี Monday September 7, 2015 12:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--ETDA เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 58 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง ASEAN e-Authentication Workshop เพื่อสร้างความเข้าใจในกรอบการยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรบประชาคมอาเซียน ที่นำมาประยุกต์ใช้กับธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทยในระดับภูมิภาคอาเซียน การยืนยันความมีตัวตนในการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์หรือทางออนไลน์มีความสำคัญอย่างยิ่งในการติดต่อสื่อสารหรือการก่อนิติสัมพันธ์ใด ๆ ที่ก่อให้เกิดผลผูกพันทางกฎหมาย ETDA ได้ผลักดันให้เกิดการกำหนดแนวทางในการสร้างความน่าเชื่อถือของสิ่งที่ใช้ยืนยันตัวตนดังกล่าว ทั้งเพื่อให้การติดต่อสื่อสารหรือเพื่อให้การทำธุรกรรมดังกล่าวมีความมั่นคงปลอดภัย น่าเชื่อถือ และช่วยลดความเสี่ยงในการแอบอ้างตัวตนของบุคคล องค์กร โดยได้ยกร่างกรอบการยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับประชาคมอาเซียน (Intra-ASEAN Secure Transactions Framework) ภายใต้แผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาเซียน 2015 (ASEAN ICT Masterplan 2015) ในปีนี้ ETDA ได้รับเกียรติจากผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ อินโดนีเซีย มาร่วมหารือเกี่ยวกับการนำ Intra-ASEAN e-Authentication Framework ไปประยุกต์ใช้กับเอกสารทางศุลกากรในการรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าที่มีชื่อว่า ATIGA Form D ทั้งนี้เพื่อให้แต่ละประเทศมีความเข้าใจชัดเจนเกี่ยวกับการนำกรอบแนวทางไปใช้ และผลักดันให้เกิด e-Service classification (การจัดระดับความเชื่อมั่นของธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์) ในอนาคตต่อไป