GIT คัดเลือกผลงานรอบแรก 6 ผลงาน ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

ข่าวทั่วไป Thursday September 3, 2015 18:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--เค พลัส ทู ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ 6 ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกจากผลงานทั้งหมด จากผู้สนใจร่วมส่งผลงานแบบภาพวาดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับจำนวนมาก นักออกแบบไทยและต่างประเทศร่วมส่งผลงานร่วมประลองฝีมือกว่า 287 แบบวาด จากประเทศไทย 206 ภาพและจากต่างประทศ 81 ภาพวาด คณะกรรมการคัดเลือกผลงาน 6 แบบวาดสุดท้าย เพื่อผลิตเป็นเครื่องประดับจริง ชิงชนะเลิศ วันที่ 27 - 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ณ ชั้น 1 โซน Eden ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT จัดงานตัดสินภาพวาดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 9 GIT World's Jewelry Design Awards 2015 ภายใต้หัวข้อ "Kaleidoscopic: Design Illusions behind the Lens" ชิงโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 พร้อมเงินสดมูลค่ากว่า 100,000 บาท หรือ 3,000 USDนอกจากนี้ยังได้เดินทางไปทัศนศึกษาดูงาน ด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ยังต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดยสมาพันธ์อัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ โดยมี ดร.พรสวาท วัฒนกูล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและเป็นที่ยอมรับในวงการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ 7 ท่าน ได้แก่ นางสุพัตรา ศรีสุข ที่ปรึกษาศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) นายสมัย โตเจริญ ประชาสัมพันธ์สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ, นายสุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วีรวัฒน์ สิริเวสมาศ ภาควิชาออกแบบเครื่องประดับ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร Mr. Chanchai Lertkulthanon, Vice President, Group Manufacturing New Product Introduction Pandora Production Company Limited, Thailand, Mr. Franco Pianegonda, CEO of Franco Pienegonda จากประเทศอิตาลี Professor Yongjin Chung, College of Design, Kookmin University จากเกาหลีใต้ ทั้งนี้ผลการคัดเลือกแบบวาดรอบแรกได้ผลงาน ทั้งสิ้น 5 ผลงานที่จะได้นำผลงานไปผลิตเป็นเครื่องประดับจริง เพื่อตัดสินในรอบ Final ชิงโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558พร้อมเงินสดมูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 ณ ลาน Eden ชั้น 1 ศูนย์การค้า Centralworld ดังต่อไปนี้1. ชื่อผลงาน: Another Side เจ้าของผลงาน: นางสาวธนภรณ์ ภุชงค์โสภาพันธุ์ มุมมองทางความคิด อาจทำให้เราเห็นมุมมองที่หลากหลาย มุมมองที่แตกต่างก็อาจทำให้ เราเห็นมุมอื่นๆได้หลายมุม เปรียบเหมือนชิ้นงานที่เมื่อเราหมุมนปรับมุมมองเราก็จะได้รูปแบบที่แตกต่างกันไป 2. ชื่อผลงาน: Blooming Life เจ้าของผลงาน: Mr. Bimal Koley จากประเทศดูไบ (UAE) แรงบันดาลใจจากดอกไม้ที่กำลังจะผลิตบาน โดยการมองผ่านมุมกล้องแล้วเห็นเส้นๆซ้อนกัน เห็นเป็นแกนกลางโดยใช้พลอยเป็นตัวแทนของชีวิต เวลาที่พลอยผ่านมาเจียระไนจะเห็นความระยิบระยับของพลอย ซึ่งเปรียบเสมือนชีวิต 3. ชื่อผลงาน: DNA of the Kaleidoscope เจ้าของผลงาน: Ms. CHAN HSIAO-CHING จากประเทศใต้หวัน ต้นกำเนิด ของชีวิตมนุษย์ เริ่มต้นจากดีเอ็นเอที่ ด้วยรูปแบบการหมุน ตัวเป็นเกลี่ยวของโมเลกุล ในดิเอ็นเอ ก็จะได้ผลรับที่แตกต่างกันเปรียบเหมือนกล้องสลับลายเพียงแค่ปรับมุมมอง ก็สามารถเปลี่ยนรูปแบบที่ยอดเยี่ยมเหนือจิตนการละลานตาและไม่มีที่สิ้นสุด แนวคิดจากแบบจำลองทางเลขาคณิต เพชรเปรียบ เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่สดใสเป็นประกาย ดิเอ็นเอ ภายในเป็นอัญมณี หลากสี เช่นเดียวกับชีวิตที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงปรับตัวและยังแสดงให้เห็นถึงต้นกำเนิดของชีวิตในโลกตระการตา4. ชื่อผลงาน: Behind the Petal เจ้าของผลงาน: นางสาวสุพัจนา ลิ่มวงศ์ ได้รับแรงบันดาลใจ สุนทรีย์ของดอกลำดวน คือความเรียบง่ายของรูปทรงลองหันมาสังเกตรูปทรงของกลีบดอกแล้วกลับพบกับความสนุก สนานเฉพาะตัว ในแบบลำดวน เครื่องประดับ ชุดนี้ใช้เทคนิคการทำมมุของกลีบลำดวนในการสะท้อนเสน่ท์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้รูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของดอกลำดวน 5. ชื่อผลงาน: แรงศรัทธา เจ้าของผลงาน: นางสาวปิยรัตน์ มั่งศิลป์ ได้รับแรงบันดาลใจมากจากแนวความคิด กล้องสลับลาย ลวยลาย สีสัน ของแสงสี สะท้อน มองเห็น ทำให้ นึกถึง โบสถ์ ในรูปแบบลวดลายหลังคา และผนังโบสถ์ในรูปแบบที่สวยงาม ตัวชิ้นงานในแบบมีมิติ เป็นสัน มีเงา สะท้อนของตัวเอง เวลาสวมใส จะมีลูกเล่นที่สวยงาม สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัล Young Blood Designer นักออกแบบรุ่นใหม่ ที่มีอายุ 17-24 ปี มีไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ตรงกับ theme "Kaleidoscopic" ของเราในปีนี้ ได้แก่ ผลงานชื่อ: "Repercussion" เจ้าของผลงาน: นางสาวภัทรนันท์ ลิ้มโอฬารสุขสกุล ทุกท่านสามารถร่วมชมผลงานการออกแบบ และเครื่องประดับจริง ของพวกเค้าเหล่านี้ได้ในวันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2558 ณ ลาน Eden ชั้น 1 ศูนย์การค้า Centralworld และรอลุ้นร่วมโหวตผลงานที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 30 ผลงาน ที่ www.git.or.th ได้ในเร็วๆ นี้