ซุปเปอร์บล๊อกเดินหน้าเข้าตลาดหุ้นเพื่อนำเงินไปขยายกำลังการผลิต

ข่าวทั่วไป Tuesday March 22, 2005 14:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส
ซุปเปอร์บล๊อก เตรียมกระจาย 103.5 ล้านหุ้นต่อประชาชน (แบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 90 ล้านหุ้นและหุ้นส่วนเกิน (Green Shoe) จำนวน 13.5 ล้านหุ้น) ราคาพาร์ 1 บาท เพื่อนำเงินไปลงทุนในโรงงานแห่งที่ 3 ขยายกำลังการผลิตเพิ่ม หลังเพิ่มทุนครั้งนี้ หากบริษัทออกหุ้นเพื่อรองรับการใช้สิทธิของการซื้อหุ้นส่วนเกิน ทุนจดทะเบียนชำระแล้วจะเพิ่มเป็น 313.5 ล้านบาท โดยกลุ่มคุณจอมทรัพย์ โลจายะ ลดสัดส่วนถือหุ้นเหลือร้อยละ 63.33
นายจอมทรัพย์ โลจายะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบา เกรด 4 ซึ่งเป็นเกรดสูงสุดของผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบาอบไอน้ำที่ผลิตในประเทศไทย ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ซุปเปอร์บล๊อก” โดยผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบาของบริษัทผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม ( มอก. 1505-2541 ) เป็นรายแรกในประเทศไทย และได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 : 2000 เป็นรายแรกและรายเดียวของผู้ผลิตคอนกรีตมวลเบาอบไอน้ำในประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทจะเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนจำนวน 90 ล้านหุ้น และอาจมีการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน (Green Shoe Option) อีกจำนวน 13.5 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท โดยมีบริษัท ทรีนีตี้ แอ๊ดไวซอรี่ 2001 จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
“เงินที่ได้จากการขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งนี้ จะนำไปใช้เพื่อการก่อสร้างโรงงานและลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์โรงงานแห่งที่ 3 และที่เหลือจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน”
สำหรับผลการดำเนินงานปี 2547 บริษัทมีผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2546 โดยมีกำไรจากการดำเนินงานปกติ จำนวน 93.43 ล้านบาท ในขณะที่ช่วงเดียวกันของปี 2546 บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานสุทธิจำนวน 31.21 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังมีกำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้ และการยกเลิกสัญญาต่างตอบแทนรวมอีกจำนวน 972.24 ล้านบาทโดยโครงสร้างรายได้ในปี 2547 จำแนกตาม รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์หลัก และรายได้อื่นๆ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 99.36:0.64 ของรายได้รวมตามลำดับ
นายจอมทรัพย์ กล่าวต่อว่า การขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ หากมีการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน (Green Shoe) สัดส่วนการเพิ่มทุนคิดเป็นร้อยละ 33 ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วภายหลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จำนวน 313.5 ล้านบาท สัดส่วนการถือหุ้นภายหลังการเพิ่มทุน กลุ่มคุณจอมทรัพย์ โลจายะ เหลือสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 63.33 จากเดิมถือหุ้นร้อยละ 94.55 ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นเดิมตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท เหลือสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 1.74% จากเดิมถือหุ้นร้อยละ 2.59 อื่นร้อยละ 1.92 จากเดิมถือหุ้นร้อยละ 2.86 ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นไม่เกินร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิ
ปัจจุบัน บริษัทมีโรงงานผลิตจำนวน 2 โรงงาน บนเนื้อที่ 58 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สำหรับเก็บกองทราย โรงบดแร่ โรงบดทราย โรงซ่อมบำรุง และโรงงานผลิตคอนกรีตมวลเบา ตั้งอยู่ที่จังหวัดสิงห์บุรีโดยโรงงานที่ 1 มีกำลังการผลิตสูงสุด 2.30 ล้านตารางเมตรต่อปี ส่วนโรงงานแห่งที่ 2 ที่คาดว่าจะสามารถทำการผลิตสูงสุด 2.30 ล้านตารางเมตรต่อปี และจะสามารถทำการผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 2 ของปี 2548 ทำให้บริษัทมีกำลังการผลิตสูงสุดต่อปีรวมทั้งสิ้น 4.60 ล้านตารางเมตร
อนึ่ง บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด(มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2537 เพื่อดำเนินการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบา เกรด 4 ซึ่งเป็นเกรดสูงสุดของผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบาอบไอน้ำที่ผลิตในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ของบริษัทสามารถจำแนกออกได้เป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.ผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบา ซึ่งประกอบด้วย บล๊อกก่อผนัง แผ่นผนังสำเร็จรูป พื้นสำเร็จรูป แผ่นหลังคา และเสาเอ็นทับหลัง 2.ผลิตภัณฑ์ปูนสำเร็จรูปที่ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบา และ 3. เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบาโดยเฉพาะ ได้แก่ เกรียงปูนก่อ / เหล็กเซาะร่อง เลื่อยมือ และสว่านกวนปูน โดยที่ผ่านมา กลุ่มลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้แก่ โครงการก่อสร้างที่อยู่อาศัย โครงการอาคารสูง รวมถึงอาคารที่ต้องการความปลอดภัยด้านการป้องกันเพลิงไหม้ การเก็บเสียง เป็นต้น
รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
อินทิรา ใจอ่อนน้อม
ม.ล. ฉัตรามณี เกษมศรี
ดรรชนี นวลเขียว
บริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส จำกัด
โทร. 02 662 2266--จบ--